Pháp luật

Cư dân “tố” nhiều vấn đề tại dự án Eco Lakeview

01/05/2019 13:05 Bản để in

(ĐTCK) Báo Đầu tư Bất động sản vừa nhận được đơn thư của người dân Dự án Eco Lakeview, 32 Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội khiếu nại chủ đầu tư là Công ty cổ phần Ecoland vi phạm hợp đồng mua bán, thiếu hụt diện tích căn hộ, để công trình xuống cấp… mà không có động thái xử lý hay trả lời kịp thời.

Cư dân “tố” nhiều vấn đề tại dự án Eco Lakeview

Theo người dân Eco Lakeview, họ đã nhiều lần gửi đơn thư nhưng Ecoland không phúc đáp

Vi phạm hợp đồng mua bán?

Theo phản ánh của cư dân, thực hiện theo nội dung các thông báo của Ecoland về việc bàn giao căn hộ năm 2018, các cư dân đã nộp đủ số tiền bao gồm: Tiền thanh toán đợt 7; 3 tháng kinh phí quản lý vận hành chung cư; 2% kinh phí bảo trì và 5% tổng giá trị căn hộ, hoàn tất trách nhiệm tài chính để chủ đầu tư làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.

Tuy nhiên, sau khi nhận căn hộ, các cư dân có đo đạc lại và cho rằng, bản vẽ đo diện tích căn hộ thực tế do chủ đầu tư cung cấp là chưa chính xác. Một số nội dung trong bản vẽ không thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư 03/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, chị Mai Thúy Hà, cư dân tòa nhà Eco Lakeview cho biết: “Để khách quan thông tin và thực hiện theo đúng hợp đồng mua bán, chúng tôi đã thuê bên thứ ba là Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế khảo sát đo đạc và Bản đồ đến đo lại diện tích hơn 30 căn hộ, việc đo đạc được áp dụng theo đúng quy định tại Thông tư 03/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng. Kết quả cho thấy các căn hộ đều thiếu diện tích so với hợp đồng mua bán. Căn thiếu ít nhất gần 1 m2 và nhiều nhất là khoảng 2 m2”.

ảnh 1
 Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng hầm gửi xe tòa nhà đã ngấm nước 

Chưa dừng lại ở đó, theo đơn thư phản ánh, Ecoland còn “treo đầu dê bán thịt chó” khi trong tài liệu thông tin - quảng bá dự án được chủ đầu tư phát cho khách hàng thì ngoài các tòa nhà, đường nội khu của dự án còn có các công trình tiện ích đảm bảo lợi ích và sinh hoạt cho dân cư. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay (tháng 4/2019) sau khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ và đưa các tòa nhà vào hoạt động được 6 tháng, nhiều dịch vụ, tiện ích sau còn thiếu so với quảng cáo như: sân bóng đá, khu vui chơi cho trẻ em, siêu thị, trung tâm thương mại, trường mầm non, không có an ninh 24/24...

Mặt khác, theo các cư dân, việc thu phí dịch vụ tại chung cư Eco Lakeview là 8.000 đồng/1m2 là cao hơn so với mức thu phí dịch vụ của các chung cư cùng phân khúc, trong khi đó các dịch vụ vẫn chưa tương xứng với mức chi phí mà cư dân chi trả. Mức thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô cũng cao hơn nhiều so với các chung cư trên địa bàn quận Hoàng Mai và Hà Nội, điều đó gây ảnh hưởng đời sống của cư dân. Hiện tại, phí gửi xe ô tô là 1.650.000 đồng/xe/tháng, xe máy là 110.000 đồng/xe/tháng.

Lý giải về việc này, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, đại diện chủ đầu tư cho biết: “Tầng hầm gửi xe khi làm hồ sơ dự án chủ đầu tư đề xuất với TP. Hà Nội là chủ đầu tư sẽ nộp tiền thuê đất. Các tầng hầm và tầng shophouse là hoàn toàn thuộc chủ đầu tư, không có phần của cư dân vào và chủ đầu tư được phép kinh doanh trên diện tích mà mình đầu tư”.

“Chây ỳ” đối thoại?

Theo phản ánh của cư dân, sau khi phát hiện những bất thường, họ đã nhiều lần gửi đơn đề nghị chủ đầu tư có buổi làm việc cụ thể với người dân. Tuy nhiên, đến nay gần hết tháng 4, Ecoland vẫn im lặng.

“Nhận thấy việc gần 6 tháng nay, chủ đầu tư Ecoland cố tình lẩn tránh, không giải quyết đơn đề nghị của chúng tôi. Bằng đơn thư này, chúng tôi gửi đến các cơ quan có thẩm quyền tố cáo hành vi gian lận làm sai lệch diện tích căn hộ của cư dân”, đơn thư phản ánh.

Cũng theo phản ánh của người dân, trong lúc chưa nhận được văn bản phúc đáp của Ecoland về những kiến nghị của người dân, thì ngày 23/3/2019, họ nhận được email thông báo kèm theo Văn bản số 29/2019/TB-CT của công ty này về việc cung cấp hồ sơ để tiến hành các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của Công ty Ecoland.

ảnh 2
 Và không ít “cái bẫy” nguy hiểm với cư dân

Văn bản nêu rõ: “Sau ngày 30/3/2019, trong trường hợp quý khách hàng chủ sở hữu căn hộ không đến nộp hồ sơ để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo thông báo này thì coi như quý khách hàng tự nguyện đi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Khi đó, Công ty chúng tôi được quyền giải tỏa số tiền 5% giá bán căn hộ đã nộp vào tài khoản phong tỏa”.

Theo quan điểm của chị Đặng Thị Vương Nga, cư dân tòa nhà, trong lúc chưa giải quyết thấu đáo phản ánh của người dân, nhất là phần diện tích căn hộ bị thiếu mà ra thông báo về thời hạn làm sổ hồng rất gấp, có phần ép cư dân phải thực hiện là điều bất hợp lý.

Chia sẻ với phóng viên  Báo Đầu tư Bất động sản, luật sư Vũ Văn Lợi, Giám đốc Công ty luật Hòa Lợi (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, căn cứ vào hợp đồng ký giữa Công ty Ecoland và các hộ dân đã được định nghĩa rất rõ ở phần giải thích từ ngữ. Trong đó, có quy định về diện tích sàn xây dựng và diện tích sử dụng riêng.

Tại Khoản 6, Điều 1 của Hợp đồng mua bán quy định diện tích sử dụng riêng của căn hộ là diện tích thông thủy. Trong diện tích thông thủy có quy định cụ thể không bảo gồm tường bao kỹ thuật, cột chịu lực, nói chung là tường chung và tường xung quanh đều không tính mà chỉ tính từ chân tường.

Vì vậy, khi bàn giao, bên B đã thực hiện việc đo đạc lại bằng máy móc của một công ty có chức năng đo đạc mà chênh lệch diện tích trên 0,5% theo quy định của hợp đồng thì phải tính lại giá. Ở đây có thể là hoàn trả lại số tiền trên diện tích đo thiếu.

Điều này cũng được thể hiện rõ tại Mục b, Khoản 1, Điều 2 của hợp đồng mua bán: “Hai bên nhất trí rằng, diện tích thông thủy ghi tại điểm này chỉ là tạm tính và có thể tăng hoặc giảm đi theo thực tế đo đạc tại thời điểm bàn giao căn hộ. Bên mua có trách nhiệm thanh toán số tiền mua căn hộ cho bên bán theo diện tích thực tế khi bàn giao căn hộ, với mỗi m2 được tính bằng giá 1m2 đã thỏa thuận trong hợp đồng này (24.276.642 đồng/m2).

Trong trường hợp diện tích thông thủy thực tế chênh lệch cao hơn hoặc thấp hơn không vượt quá 0,5% so với diện tích ghi trong hợp đồng  thì hai bên không phải điều chỉnh lại giá bán căn hộ. Nếu diện tích thông thủy thực tế chênh lệch vượt quá 0,5% so với diện tích ghi trong hợp đồng thì giá bán căn hộ sẽ được điều chỉnh lại theo diện tích đo đạc thực tế khi bàn giao căn hộ”.

“Và khi người dân đo lại mà không đủ thì hai bên phải giải quyết tranh chấp hợp đồng theo quy định pháp luật. Trước hết là thông qua thương lượng, đàm phán. Thế nhưng, trong trường hợp này cũng như phản ánh của người dân họ đã làm đơn nhiều lần nhưng chủ đầu tư vẫn phớt lờ đi, kiểu coi thường khách hàng”, luật sư Lợi nhấn mạnh.

Để thông tin hai chiều, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản đã sắp xếp cuộc làm việc với đại diện Ecoland và được bà Hà, tự xưng là cán bộ Phòng Tài chính tiếp. Trao đổi với phóng viên, bà Hà cho biết, Công ty có nhận được đơn thư phản ánh của người dân. Thực tế, Công ty đã trả lại tiền do diện tích thiếu khoảng 30 hộ ở tòa HH3.

“Hiện tại, chủ đầu tư đang làm sổ đỏ cho dân và sẽ xem xét giải quyết các đơn thư của người dân, nhưng chưa phải bây giờ mà sau khi chúng tôi giải quyết xong các hồ sơ cấp sổ đỏ và để tập hợp xem có bao nhiêu hộ phản ánh về diện tích căn hộ để cùng giải quyết. Những căn hộ nào thiếu diện tích, chúng tôi sẽ trả lại tiền ngay”, bà Hà nói. Đồng thời, trong cuộc trả lời sau đó, người đại diện này cũng cho biết, hiện lãnh đạo Công ty đang đi công tác nước ngoài hết nên chưa thể trao đổi rành mạch về vụ việc này.

Báo Đầu tư Bất động sản sẽ tiếp tục thông tin.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Nhất Nam
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê