Pháp luật

Đất thổ cư khi tách thửa bị chuyển thành đất nông nghiệp?

11/08/2019 14:00 Bản để in

(ĐTCK) Phòng Tài nguyên - Môi trường trả lời người dân đất ghi là thổ trước đây thì nay theo quy định mới phải ghi là đất nông nghiệp có đúng?

Đất thổ cư khi tách thửa bị chuyển thành đất nông nghiệp?

Năm 2001, tôi có mua một mảnh đất 160 m2 tại một quận ở TP.HCM, có xác nhận của UBND phường. Mảnh đất đó nằm trong thửa đất 900 m2 có sổ đỏ cấp năm 1994, ghi mục đích sử dụng là T (thổ). Do quy hoạch treo nên tôi không thể xây nhà hoặc tách sổ riêng. Năm 2010, tôi làm được sổ đỏ cho riêng phần 160 m2 đã mua, nhưng phần ghi mục đích sử dụng đất là đất nông nghiệp (BHK) với thời hạn sử dụng đến năm 2030. Trong khi trong bản vẽ của giấy chứng nhận có ghi chú toàn bộ đất xung quanh là đất thổ cư. Tôi hỏi, thì Phòng Tài nguyên - Môi trường trả lời rằng: Đất ghi là thổ trước đây thì nay theo quy định mới phải ghi là đất nông nghiệp. Xin hỏi, giải thích của Phòng Tài nguyên - Môi trường có đúng không? Nếu đúng, tôi có được làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng được không? Nếu ghi đất nông nghiệp như trên thì khi bị quy hoạch, giải tỏa tôi sẽ bị thiệt thòi, vì tôi đã mua đất theo giá đất thổ cư và thời điểm ấy mọi người mặc nhiên hiểu đất thổ tức là thổ cư.

Trả lời:

Pháp luật đất đai hiện hành không có quy định đất có mục đích sử dụng là đất T (mục đích để ở) sẽ bị chuyển thành đất nông nghiệp khi người sử dụng đất tiến hành thủ tục tách thửa. Vì vậy, nếu sổ đỏ được cấp năm 1994 nêu trên có thể hiện toàn bộ thửa đất (900 m2) có mục đích sử dụng là đất T, thì Phòng Tài nguyên - Môi trường quận không có quyền tự ý chuyển đổi mục đích thành đất nông nghiệp khi người sử dụng đất tiến hành thủ tục xin tách thửa từ thửa đất nêu trên và không có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo đó, để được bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND quận (nơi cấp sổ đỏ cho bạn) theo quy định của pháp luật khiếu nại để khiếu nại về việc 160 m2 đất được tách từ 900 m2 có mục đích sử dụng đất là đất T (có mục đích để ở) đã bị chuyển mục đích sử dụng đất thành đất nông nghiệp trái quy định của pháp luật đất đai hiện hành (bị chuyển mục đích sử dụng đất khi người sử dụng đất không có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất).

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Luật gia Nguyễn Văn Khôi, Chuyên viên Tư vấn pháp luật - Trung tâm Tư vấn pháp luật TP.HCM, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê