Pháp luật

Đây là vũ khí giúp minh bạch thị trường bất động sản

20/09/2018 10:07 Bản để in

(ĐTCK) Báo cáo mới nhất của JLL và nghiên cứu của LaSalle đều cho thấy, công nghệ đang nâng cao tính minh bạch trong thị trường bất động sản.

Đây là vũ khí giúp minh bạch thị trường bất động sản

Các thị trường có tính minh bạch cao tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ.

Dữ liệu lớn giữ vai trò then chốt

Việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản đang diễn ra mạnh mẽ, nhất là ở các thị trường phát triển, thị trường có chỉ số minh bạch cao. Theo các chuyên gia của JLL, mặc dù các công nghệ đều khác nhau, nhưng tất cả đều có một điểm chung là: Dữ liệu.

Dữ liệu lớn (Big Data) và các nền tảng công nghệ mới hứa hẹn là bước nhảy vọt lớn cho ngành bất động sản. Mặc dù việc thu thập dữ liệu trên diện rộng luôn đầy thử thách, nhưng nhờ đó mà chỉ số minh bạch được nâng cao, đặc biệt là tại những thị trường quản lý thông tin chặt chẽ.

“Bất động sản đang đứng giữa bước đột phá của công nghệ. Công nghệ mới giúp mọi người tiếp cận thông tin thị trường dễ dàng hơn, là chìa khóa cho minh bạch toàn ngành bất động sản”, Jeremy Kelly, Giám đốc Nghiên cứu Toàn cầu của JLL cho biết.

Đồng quan điểm, Daniel Mahoney, Trưởng phòng Nghiên cứu của LaSalle nhận định: "Những năm gần đây, dù chỉ số minh bạch đã được cải thiện, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư. Chúng tôi kỳ vọng công nghệ có thể đến gần hơn với bất động sản, như cách chúng ta sử dụng công nghệ trong việc theo dõi sức khỏe và xây dựng các mối quan hệ xã hội".

Nắm bắt được xu hướng này, các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ bất động sản cũng có sự gia tăng đáng kể.

Trong hai năm qua, các công ty công nghệ bất động sản (proptech) đã thu hút được 6 tỷ USD vốn đầu tư. Trên toàn cầu hiện tại có hơn 250 nhà khởi nghiệp proptech không ngừng phát triển và giới thiệu sản phẩm ra thị trường.

Công ty Skyline AI của Israel là một ví dụ điển hình về proptech. Công ty này tuyên bố sở hữu bộ dữ liệu toàn diện nhất - bao gồm dữ liệu của thị trường chứng khoán, lãi suất và các chỉ số tài chính, dữ liệu bất động sản thương mại cấp quận và thành phố.

Các dữ liệu trên được thu thập dựa trên 130 nguồn, trong vòng 50 năm trở lại đây. Điều này cho phép công cụ phân tích của Skyline Al đưa ra các dự đoán dựa trên thuật toán về hiệu suất tài sản bất động sản, giá cả, giá thuê, tác động của xu hướng và thị hiếu thị trường.

Trong khi đó, với Corrigo - ứng dụng quản lý tiện ích có hơn một triệu người dùng, đã phát triển một ứng dụng có thể tính toán được lượng máy lạnh cần phải được bảo trì vào mùa hè trong bất kỳ thành phố nào, nhờ vào đó người ta có thể phân bổ lượng kỹ sư thích hợp để sửa chữa chúng.

Công nghệ mới sẽ cung cấp cho nhà đầu tư, khách thuê và đơn vị quản lý khả năng truy cập thông tin của dự án dễ dàng hơn, hỗ trợ việc đưa ra các quyết định quan trọng một cách sáng suốt hơn. Bởi thế, nó được coi là chìa khóa quan trọng để tạo sự minh bạch cho thị trường.

“Khi các công ty công nghệ lớn mạnh, proptech sẽ là chìa khóa cho việc cải thiện minh bạch ở bất cứ nơi đâu áp dụng công nghệ mới này”, Kelly cho biết.

Công nghệ là vũ khí cải thiện tính minh bạch

Các nghiên cứu cũng cho thấy, chính các thị trường thuộc nhóm minh bạch bất động sản cao như Mỹ, Hà Lan và Canada là những thị trường có mức độ áp dụng proptech vào các hoạt động thương mại lớn.

ảnh 1
Ứng dụng công nghệ có thể giúp Việt Nam cải thiện tính minh bạch. Ảnh: Thánh Nguyễn. 

Trong khi đó, những thị trường mới nổi còn đang quản lý thông tin theo phương thức truyền thống. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây cũng chính là nơi nhận được nhiều lợi ích về minh bạch với sự hỗ trợ của công nghệ blockchain.

Các trang web cho phép đăng tin bất động sản là nền tảng công nghệ được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành, ngay cả ở các thị trường có tính minh bạch thấp như Ai Cập và Argentina.

Tại những thị trường có tính minh bạch cao hơn, công nghệ blockchain có thể dẫn đến tiêu chuẩn hóa toàn cầu trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến tài sản, từ quy hoạch thành phố đến báo cáo môi trường.

Quá trình thử nghiệm ở các nước đã bắt đầu. Dubai có kế hoạch ghi lại tất cả các giao dịch bất động sản trên blockchain vào năm 2020. Estonia cũng đang sử dụng công nghệ này để xác thực các tài sản được đăng ký.

“Công nghệ giúp các thị trường đang phát triển “nhảy cóc” so với quá trình cải thiện minh bạch trước đây của các thị trường trưởng thành”, Kelly nhận định.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê