Pháp luật

Dự án 317 Trường Chinh: Gian nan tìm đường hòa giải

10/09/2019 14:28 Bản để in

(ĐTCK) Mâu thuẫn từ nhiều năm nay, Công ty ICC mong muốn được hòa giải với đồng chủ đầu tư là Công ty Tân Hồng Hà, song không đưa ra phương án cuối cùng khiến vụ việc tiếp tục bị kéo dài. 

Dự án 317 Trường Chinh: Gian nan tìm đường hòa giải

“Cơm không lành, canh chẳng ngọt”

Năm 2004, UBND TP. Hà Nội giao cho CTCP Tư vấn đầu tư dự án quốc tế (viết tắt là ICC) làm chủ đầu tư dự án Siêu thị văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở, trên khu đất có diện tích hơn 3.700 m2 tại địa chỉ số 317 đường Trường Chinh (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Công ty ICC hoàn tất thủ tục giải phóng mặt bằng và nộp tiền sử dụng đất. Năm 2015, Công ty ký hợp đồng hợp tác đầu tư với CTCP Thương mại và đầu tư xây dựng Tân Hồng Hà cùng thực hiện dự án.

Công ty ICC ủy quyền cho Tân Hồng Hà làm việc với cơ quan chức năng để hoàn thiện hồ sơ thực hiện dự án, chủ động kinh doanh các sản phẩm của dự án. Giá trị hợp đồng là 140 tỷ đồng. Theo hợp đồng hợp tác đầu tư, trong vòng 90 ngày, Công ty ICC thành lập pháp nhân mới để Công ty Tân Hồng Hà tham gia.

Về quyền lợi, Công ty ICC đảm bảo quyền khai thác toàn bộ các căn hộ và sàn thương mại tòa 24 tầng cho Tân Hồng Hà thông qua hợp đồng mua bán sản phẩm với giá bán là 19,8 triệu đồng/m2 sàn căn hộ và 6,6 triệu đồng/m2 sàn thương mại. Tân Hồng Hà phải thanh toán số tiền bằng 30% giá trị hợp đồng này.

Ngày 21/8/2015, Công ty ICC và Tân Hồng Hà ký hợp đồng tổng thầu xây lắp, giao Tân Hồng Hà thực hiện dự án. Ðến nay, dự án cơ bản hoàn thiện. Ngày 2/5/2017, hai bên xác nhận giá trị hợp đồng là 140 tỷ đồng, gồm khối nhà văn phòng 7 tầng và tòa nhà hỗn hợp 24 tầng.

Ngày 29/5/2017, hai công ty có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Ðầu tư TP. Hà Nội đề nghị điều chỉnh chủ đầu tư dự án, chấp thuận chủ trương cho hai công ty là đồng chủ đầu tư.

Tuy nhiên, đến ngày 22/8/2017, Công ty ICC bất ngờ có văn bản số 40 gửi Sở Kế hoạch và Ðầu tư TP. Hà Nội thông báo ngừng cho phép Tân Hồng Hà là đồng chủ đầu tư. Do quyền lợi bị xâm phạm, Tân Hồng Hà khởi kiện ra tòa án, yêu cầu Công ty ICC phải thực hiện hợp đồng như đã thỏa thuận.

Theo hồ sơ vụ việc, Công ty ICC đã nhận từ Tân Hồng Hà số tiền hợp tác đầu tư là 58 tỷ đồng. Ðối với tòa nhà văn phòng 7 tầng do Tân Hồng Hà chưa bàn giao cho Công ty ICC nên hai bên chưa có biên bản quyết toán.

Trong khi đó, Công ty ICC đã thanh toán cho Tân Hồng Hà số tiền đầu tư xây dựng dự án là 87 tỷ đồng (từ nguồn vay Ngân hàng NCB). Công ty ICC cho rằng, Tân Hồng Hà không có năng lực tài chính, vi phạm tiến độ thanh toán theo hợp đồng hợp tác.

Ngày 3/8/2015, Công ty ký hợp đồng mua bán căn hộ với bên thứ ba là vi phạm hợp đồng vì tự ý chuyển nhượng một phần khi chưa có sự đồng ý của ICC. Ðối với hợp đồng tổng thầu xây lắp có thời hạn 24 tháng, nhưng Công ty Tân Hồng Hà không báo cáo tiến độ, chất lượng công trình.

Cuối năm 2018, TAND quận Ba Ðình đã xét xử sơ thẩm, chấp nhận đơn khởi kiện của Tân Hồng Hà, buộc Công ty ICC phải tiếp tục thực hiện hợp đồng hợp tác.

Hai bên có trách nhiệm liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để hoàn tất thủ tục về chủ trương đầu tư để Tân Hồng Hà là đồng chủ đầu tư dự án. Sau phiên tòa trên, Công ty ICC kháng cáo bản án sơ thẩm lên TAND TP. Hà Nội. Ngày 3/9/2019, TAND TP. Hà Nội đã xét xử phúc thẩm.

Trì hoãn hòa giải?

Ðại diện ủy quyền của ICC mong muốn hòa giải để giảm tổn thất của hai bên. Theo đó, Công ty tiếp tục thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư và Tân Hồng Hà phải thanh toán nốt số tiền theo hợp đồng. Tân Hồng Hà phải quyết toán tòa nhà văn phòng 7 tầng và bàn giao tầng kỹ thuật cho Công ty ICC.

ICC không tính lỗi xây dựng, sẽ nghiệm thu tòa nhà hỗn hợp 24 tầng kèm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Tân Hồng Hà. Về thời gian, “thanh toán lúc nào thì hai bên thực hiện nghĩa vụ lúc ấy”.

Công ty ICC cho biết thêm, trước đây, hai bên đã ngồi lại với nhau nhiều lần, nhưng chưa có quan điểm thống nhất. Ðến nay, Công ty nhận thấy vụ việc tốn rất nhiều thời gian.

Ðại diện của Tân Hồng Hà cho rằng, mặc dù hai bên đã hòa giải nhiều lần “tưởng đã xong, nhưng Công ty ICC không thực hiện như cam kết”. Do đó, Tân Hồng Hà mong muốn tòa án xét xử để vụ án sớm kết thúc.

Mặc dù có thiện chí hòa giải, song trong sáng 3/9/2019, đại diện ủy quyền của Công ty ICC đã đột ngột xin nghỉ giữa giờ vì “không đủ sức khỏe tiếp tục tham gia phiên tòa”.

Hà Linh

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê