Pháp luật

Dự án Bella Vista: Chủ đầu tư bị phạt dừng kinh doanh bất động sản 12 tháng, môi giới vẫn rao hàng

11/09/2019 12:08 Bản để in

(ĐTCK) Chủ đầu tư Dự án Bella Vista bị UBND tỉnh Long An phạt 330 triệu đồng, cấm  kinh doanh bất động sản trong vòng 12 tháng, nhưng dự án này lại vừa được môi giới chào bán tiếp 500 nền.

Dự án Bella Vista: Chủ đầu tư bị phạt dừng kinh doanh bất động sản 12 tháng, môi giới vẫn rao hàng

Phối cảnh tổng thể khu đô thị Bella Vista Long An
Trước loạt bài phản ánh của Báo Đầu tư Bất động sản về sai phạm xảy ra tại Dự án Bella Vista do Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An làm chủ đầu tư, chính quyền tỉnh Long An đã vào cuộc thanh, kiểm tra.
Sau quá trình thanh tra, ngày 25/7/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần đã ký Quyết định số 2680/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính với Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An, có trụ sở tại Ấp mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An do bà Lê Thị Gấm làm đại diện pháp lý với hai hành vi.
Theo đó, UBND tỉnh Long An xử phạt hành chính Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An 330 triệu đồng vì 2 vi phạm: 
Hành vi thứ nhất là kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầu đủ các điều kiện theo quy định (phạt 275 triệu đồng) và hành vi thứ hai là công khai không đúng các nội dung về dự án bất động sản (phạt 55 triệu đồng).

Ngoài xử phạt hành chính, UBND tỉnh Long An còn đình chỉnh hoạt động kinh doanh bất động sản đối với Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An 12 tháng kể từ ngày Quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực thi hành.

Đồng thời buộc công ty phải công khai đầy đủ, chính xác nội dung thông tin về bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo đúng quy định kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

ảnh 1
Văn bản xử phạt CTCP Hồng Đạt - Long An của UBND tỉnh Long An
Cũng trong văn bản này, UBND tỉnh Long An cho biết, hiện nay dự án này đã bán trên 2.500 sản phẩm đất nền với diện tích 5x20 m ở 4 giai đoạn. Hiện đã có hơn 65 căn nhà được xây dựng tại dự án này dù dự án chưa có bất kỳ giấy phép nào của tỉnh cấp.
Tuy nhiên, chỉ sau văn bản xử phạt của UBND tỉnh Long An chỉ hơn 1 tháng, ngày 9/9, một nhân viên môi giới tên Dương, giới thiệu là nhân viên môi giới bất động sản thuộc sàn giao dịch bất động sản 408 đường Trường Chinh, quận Tân Bình TP.HCM của Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An đăng thông tin quảng cáo với nội dung “Duy nhất 500 nền dự án Bella Vista…”.
ảnh 2
Môi giới quảng cáo bán 500 nền đất tại dự án Bella Vista.
Liên hệ với số điện thoại đăng trên quảng cáo, Dung cho biết, đang bán 500 nền đất tại Dự án Bella Vista tại Khu công nghiệp Đức Hòa III tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. 

Diện tích nền 5x20, giá hơn 700 triệu đồng/nền, thứ Năm ngày 12/9 sẽ có buổi mở bán tập trung ngay tại dự án.

Theo luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, việc tiếp tục bán dự án khi chưa có giấy phép pháp lý cũng như công ty bị đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản là sai phạm nghiêm trọng.

Ông Phượng cho rằng, một công ty đang thực hiện các thủ tục dự án nhưng do có vi phạm nên đã bị UBND tỉnh xử phạt hành vi vi phạm hành chính, trong đó có hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản có thời hạn 12 tháng. Sau đó, nếu có hiện tượng chào bán các sản phẩm dự án đến người dân thì có 2 trường hợp xảy ra.

Thứ nhất, nếu công ty đó chuyển giao cho các công ty môi giới để chào bán và giao dịch, nhận tiền của khách hàng, thì công ty và công ty môi giới đều vi phạm điểm a, khoản 3, Điều 57, Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản. Với hành vi vi phạm này, công ty sẽ tiếp tục bị phạt tiền từ 250.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng.

Còn nếu công ty môi giới hoặc cá nhân tự ý môi giới các sản phẩm của công ty đang bị đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản, thì trường hợp này là vi phạm hành chính và có cả dấu hiệu lừa dối đối với khách hàng ở mức độ vi phạm hành chính, đến dấu hiệu của trách nhiệm hình sự.

Với thông tin vụ việc này, cơ quan có thẩm quyền cần kiểm tra và xử lý để đảm bảo quyết định xử phạt hành chính có hiệu lực, phải được thực hiện nghiêm minh, đồng thời xem xét với các công ty môi giới, cá nhân đang chào bán, giao dịch liên quan đến dự án đó để xử lý kịp thời.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An là chủ đầu tư Dự án Khu công nghiệp Đức Hòa III - Hồng Đạt. Sau khi làm ăn thua lỗ, năm 2015 đã bán lại phần lớn cổ phần cho Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An.

Sau đó, Công ty Trần Anh Long An giao cho bà Lê Thị Gấm là vợ ông Trần Đức Vinh - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Trần Anh Long An làm người đại diện pháp lý và chuyển trụ sở công ty đăng ký là tại trụ sở Công ty Trần Anh Long An.

Sau khi thuộc về Trần Anh Long An, năm 2016, Công ty Hồng Đạt - Long An gửi văn bản lên UBND tỉnh Long An xin giảm diện tích đất công nghiệp xuống gần 70 ha.

Ngày 18/2/2016, UBND tỉnh Long An có Tờ trình 511/TTr-UBND trình Thủ tướng Chính phủ về đề nghị chuyển đổi Khu công nghiệp Đức Hòa III - Hồng Đạt thành khu công nghiệp, dân cư và nhà ở chuyên gia Hồng Đạt với diện tích đất khu công nghiệp là 30 ha, đất dân cư và nhà ở chuyên gia là 69,4 ha.

Ngày 11/10/2016, Thủ tướng có Công văn số 1707/TTg-KTN về điều chỉnh Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp tỉnh Long An đến năm 2020, trong đó đồng ý cho giảm diện tích quy hoạch khu công nghiệp Đức Hòa III - Hồng Đạt từ 99,4 ha xuống còn 29,4 ha (giảm 70 ha).

Ngay sau khi Thủ tướng chấp thuận cho giảm diện tích ít ngày, Công ty Trần Anh Long An đã tiến hành quảng cáo rầm rộ bán dự án phân lô bán nền mang tên Bella Vista trên đất vừa được giảm như dự án có bến du thuyền, hệ thống đường, trường học, công viên cây xanh với diện tích 70 ha.

Gia Huy
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê