Pháp luật

Dự án Hinode City: Băn khoăn câu chuyện bảo lãnh

12/06/2019 13:06 Bản để in

(ĐTCK) Một dự án nếu không được bảo lãnh ngân hàng, khách hàng có nguy cơ đợi chờ trong vô vọng mà không được nhận nhà. Thậm chí, gần như mất trắng số tiền đã bỏ ra trước đó.

Dự án Hinode City: Băn khoăn câu chuyện bảo lãnh

Hinode City đang khiến khách hàng băn khoăn về câu chuyện bảo lãnh ngân hàng. Ảnh: Thanh Huyền.
Câu hỏi từ phía khách hàng

Phản ánh đến đường dây nóng của Đầu tư Chứng khoán, anh Nguyễn Bình Minh, một khách hàng đang quan tâm đến dự án Hinode City cho biết, thời gian qua, tôi đang tìm kiếm căn hộ chung cơ ở khu vực Minh Khai để mua.

"Tôi khá thích dự án Hinode Cityvà cũng dự định sẽ mua căn hộ ở đây, tuy nhiên có một số vấn đề chưa tìm hiểu được thấu đáo từ chủ đầu tư nên muốn nhờ các đơn vị truyền thông hỗ trợ", anh Minh chia sẻ.

Anh Minh cho biết, khi hỏi về pháp lý dự án, anh được nhân viên kinh doanh cung cấp cho văn bản số: 18382/VCB.KHDN, đó là sự đồng ý của ngân hàng về việc cấp bảo lãnh cho dự án, chứ chưa thể hiện cho căn hộ cụ thể. 

Trên thực tế, chỉ khi ngân hàng hoàn thành việc phát hành Thư bảo lãnh cho từng cá nhân riêng lẻ mua căn hộ trong dự án thì mới có cơ sở để xác định việc phát sinh nghĩa vụ bảo lãnh của ngân hàng đối với các khách hàng đã mua căn hộ thuộc dự án trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao được căn hộ đúng theo tiến độ đã cam kết.
Điều này khiến anh Minh cũng như một số khách hàng khác thắc mắc, liệu việc dự án được bảo lãnh thì khi mua nhà, văn bản đó có hiệu lực pháp lý không, tính pháp lý của các dự án có được đảm bảo qua những văn bản tương tự bởi có nhiều dự án quảng cáo như vậy nhưng thực tế lại không được bảo lãnh.
Tìm hiểu về vấn đề này, trong vai một người mua hàng, phóng viên được nhân viên một đơn vị phân phối dự án cung cấp các hồ sơ pháp lý liên quan, trong đó có Công văn số: 18382/VCB.KHDN. Nhân viên kinh doanh của đơn vị phân phối cũng khẳng định, đó là công văn bảo lãnh của ngân hàng.
"Theo quy định, nếu bàn giao chậm thì chủ đầu tư sẽ phải trả lãi theo số ngày bàn giao chậm", nhân viên này cho biết thêm.

Hinode City có được bảo lãnh?

Qua tìm hiểu, hiện các khách hàng khi mua căn hộ tại Hinode City, các đơn vị phân phối đều cung cấp Công văn số: 18382/VCB.KHDN ngày 12/12/2017 của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam về việc: "Đồng ý chủ trương cấp hạn mức bảo lãnh cho người mua nhà đối với dự án”.
Tuy nhiên, khi trao đổi với luật sư Nguyễn Minh Long, Giám đốc Công ty Luật Dragon, phóng viên nhận được trả lời: “Công văn số: 18382/VCB.KHDN ngày 12/12/2017 của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam về việc: "Đồng ý chủ trương cấp hạn mức bảo lãnh cho người mua nhà đối với dự án" chưa phải là cam kết bảo lãnh. Công văn này mới thể hiện ngân hàng đồng ý với số tiền tối đa sẽ bảo lãnh cho người mua nhà đối với dự án theo đề xuất của chủ đầu tư.
Vì vậy, nếu chỉ căn cứ vào công văn trên thì quyền lợi của bên mua, bên thuê mua chưa được đảm bảo, không thể hiện việc bảo lãnh của Ngân hàng tới từng bên mua, bên thuê mua”.

Để ghi nhận thông tin hai chiều, Phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản đã liên hệ với phía chủ đầu tư Vietracimex để tìm hiểu về việc Dự án Hinode City đã chính thức được ngân hàng bảo lãnh hay chưa, nhưng sau 2 tuần vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía đơn vị này.

ảnh 1
Đang được rao bán rầm rộ và thường xuyên được quảng cáo mang chuẩn Nhật, bán hàng bằng sự tử tế, nhưng câu chuyện bảo lãnh ngân hàng của Hinode City đang khiến khách hàng băn khoăn. Ảnh: Thanh Huyền.

Dự án Hinode City do Tổng công ty cổ phần Thương mại Xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư, được triển khai tại số 201 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Dự án gồm 3 tòa chung cư cao 26 tầng nổi, 4 tầng trung tâm thương mại và 3 tầng hầm thông nhau. Mỗi căn hộ tại dự án có diện tích từ 70 - 206 m2.

Dự án được mở bán chính thức vào tháng 1/2018, khi Nghị định 139/2017/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở chính thức có hiệu lực.
Theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP, việc bán hoặc cho thuê, mua nhà ở thương mại hình thành trong tương lai mà chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định sẽ có thể bị phạt từ 250 - 300 triệu đồng. 
Thanh Huyền
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê