Pháp luật

Dự án Khách sạn 5 sao Pullman Quảng Bình vẫn triển khai cầm chừng, kéo dài ngày về đích

27/11/2020 09:10 Bản để in

(ĐTCK) Trái với kỳ vọng ban đầu, tiến độ dự án Khách sạn 5 sao Pullman Quảng Bình hết sức chậm chạp, nhà đầu tư đã xin thay đổi mốc “về đích” nhiều lần.

Dự án Khách sạn 5 sao Pullman Quảng Bình vẫn triển khai cầm chừng, kéo dài ngày về đích

Dự án Khách sạn 5 sao Pullman Quảng Bình hoàn thành phần thô tuy nhiên phần hoàn thiện được triển khai rất cầm chừng.

Liên tục điều chỉnh nội dung đầu tư

Năm 2016, tỉnh Quảng Bình đã có quyết định số 2231/QĐ-UBND ngày 27/7/2016 cấp chủ trương đầu tư và cho Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội - Quảng Bình thuê hơn 56.000 m2 để sử dụng vào mục đích đất thương mại để đầu tư xây dựng Khách sạn 5 sao Pullman Quảng Bình.

Đến tháng 7/2017, UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Khách sạn 5 sao Pullman Quảng Bình, tỷ lệ 1/500 tại thôn Đồng Dương, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới. Trong đó, khu đất lập điều chỉnh quy hoạch có tổng diện tích 56.622 m2 với các chức năng gồm đất xây biệt thự là 17.594 m2; đất xây khách sạn là 27.288 m2 (mật độ xây dựng tối đa 30%); đất giao thông khách sạn là 2.672 m2 và đất bãi đỗ xe là 938 m2.

Ban đầu, dự án Pullman được đăng ký với tổng mức đầu tư khoảng 600 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm 2019. Tuy nhiên, dự án sau đó được điều chỉnh nội dung đầu tư nhiều lần.

Đến tháng 9/2019, dự án được chủ đầu tư đăng ký tăng vốn đầu tư lên 1.100 tỷ đồng với quy mô: khối khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng gồm 283 phòng ngủ khách sạn và 18 căn biệt thự nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế mang thương hiệu Pullman do Tập đoàn ACCOR quản lý và các dịch vụ đi kèm; thời gian hoàn thành dự án là ngày 3/12/2019.

Tưởng như động thái tăng vốn sẽ đưa dự án tăng tốc độ và về đích sớm. Tuy vậy, suốt từ thời điểm cuối 2019 đến nay, sau khi hoàn thành xây dựng phần thô thì dự án bất ngờ dừng thi công và án binh bất động.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Bình, tính đến thời điểm tháng 3/2020, dự án mới xây dựng thi công phần thô của khối khách sạn và một số hạng mục công trình phụ trợ khác như san nền, hàng rào… với tổng giá trị đã thực hiện khoảng 300 tỷ đồng. Chậm tiến độ so với quyết định chủ trương đầu tư của dự án. Đồng thời, đơn vị này cũng còn nợ 1,06 tỷ đồng tiền thuế.

Ngày 10/6/2020, tại phiên họp Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2020 của Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội - Quảng Bình, lãnh đạo Công ty đã cam kết sẽ giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc của dự án trước ngày 15/7/2020 để triển khai thi công và phấn đấu hoàn thành, đưa công trình vào vận hành khai thác trước ngày 31/5/2021.

Vấn đề về vốn?

Được biết, Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội - Quảng Bình được thành lập vào thời điểm tháng 9/2016 có trụ sở hoạt động tại số 47 đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP Đồng Hới, Quảng Bình, trong đó Tổng công ty Du lịch Hà Nội - Hanoitourist (trực thuộc UBND thành phố Hà Nội) chiếm 51% vốn điều lệ doanh nghiệp; và một cổ đông khác cũng tham gia góp vốn là Công ty cổ phần Viet Group (có trụ sở tại TP Đồng Hới, Quảng Bình).

Mặc dù Tổng công ty Du lịch Hà Nội và UBND tỉnh Quảng Bình liên tục có văn bản chỉ đạo, tuy vậy tiến độ triển khai xây dựng dự án Khách sạn 5 sao Pullman Quảng Bình hơn 1 năm qua hết sức chậm chạp.

Theo UBND tỉnh Quảng Bình, qua kiểm tra hiện trường và Nghị quyết của Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội - Quảng Bình họp ngày 10/6/2020, nguyên nhân chậm tiến độ là do chưa hoàn thành thẩm định phòng cháy chữa cháy tại Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy để triển khai bước tiếp theo.

Bên cạnh đó, Công ty gặp khó khăn về tài chính do các cổ đông chưa hoàn thành thủ tục góp vốn bổ sung, chưa được giải ngân vốn vay ngân hàng nên không có nguồn vốn để tiếp tục đầu tư. Đồng thời, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cũng dẫn đến việc thi công bị ảnh hưởng.

Tháng 8/2020, Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội - Quảng Bình đã có công văn xin điều chỉnh chủ trương đầu tư, giảm mức độ hoàn thiện của Dự án, giảm tổng mức đầu tư từ 1.100 tỷ đồng về 600 tỷ đồng và điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn, điều chỉnh tiến độ dự án. Tuy nhiên, do vẫn chưa xử lý dứt điểm số tiền nợ thuế 1,06 tỷ đồng, nên Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Bình đã yêu cầu Công ty hoàn thành nghĩa vụ thuế theo quy định mới có cơ sở xem xét, báo cáo UBND tỉnh về các nội dung điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Ông Phan Phong Phú, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Bình cho biết: “UBND tỉnh cũng như Sở Kế hoạch và Đầu tư đã nhiều lần có văn bản đôn đốc nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ. Sở cũng có văn bản gửi Tổng công ty Du lịch Hà Nội - UBND thành phố Hà Nội (cơ quan quản lý của Tổng công ty Du lịch Hà Nội) để có ý kiến chỉ đạo với nhà đầu tư Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội - Quảng Bình nhằm đẩy nhanh triển khai dự án. Hiện tại, nhà đầu tư cũng đã triển khai thi công một số hạng mục trở lại nhưng tiến độ vẫn còn cầm chừng”.

Mặc dù đặt mục tiêu đưa công trình vào vận hành khai thác trước ngày 31/5/2021, tuy nhiên những động thái triển khai thi công hết sức “khoan thai” của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội - Quảng Bình đã khiến UBND tỉnh Quảng Bình và Tổng công ty Du lịch Hà Nội (cổ đông chính) hết sức “nóng ruột”.

Mới đây, ngày 24/9/2020, Tại văn bản số 1732/UBND-TH, UBND tỉnh Quảng Bình tiếp tục yêu cầu Tổng công ty Du lịch Hà Nội, với tư cách là nhà đầu tư góp vốn 51% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội - Quảng Bình chỉ đạo giải quyết dứt điểm những vướng mắc, tồn tại tại Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội – Quảng Bình cũng như đối với dự án Khách sạn 5 sao Pullman để dự án tiếp tục được triển khai thi công.

Trường hợp dự án không tiếp tục triển khai thi công theo đúng cam kết thì UBND tỉnh Quảng Bình sẽ xem xét xử lý dự án theo đúng quy định.

Ngày 13/10/2020 vừa qua, Tổng công ty Du lịch Hà Nội cũng đã có văn bản số 253/TCT-ĐT&PT yêu cầu Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội - Quảng Bình xử lý dứt điểm các tồn tại của dự án Khách sạn 5 sao Pullman Quảng Bình theo yêu cầu của cổ đông và các thành viên HĐQT do Tổng công ty Du lịch Hà Nội cử; đồng thời nộp số tiền 1,06 tỷ đồng tiền thuế để tránh làm ảnh hưởng uy tín của Tổng công ty Du lịch Hà Nội.

Mặc dù vậy, theo quan sát của phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, cho đến nay, tiến độ dự án vẫn chưa có dấu hiệu tăng tốc để sớm về đích trước ngày 31/5/2021 như lời hứa của lãnh đạo chủ đầu tư tại Đại hội đồng cổ đông.

Trao đổi với phóng viên, ông Từ Công Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội - Quảng Bình - Chủ đầu tư dự án cho biết, hiện dự án đã thi công trở lại và dự kiến đến cuối 2021 hoàn thành và đưa vào hoạt động.

“Dự án vẫn đang thi công tuy nhiên mức độ hoàn thiện vẫn chậm do thiết kế vẫn chưa hoàn thiện và đơn vị quản lý vận hành (Tập đoàn ACCOR) có yêu cầu thay đổi một số điều chỉnh. Ngoài ra, dịch Covid-19 cũng có ảnh hưởng khá nhiều đến việc triển khai dự án. Dự án chủ yếu sử dụng các đơn vị tư vấn nước ngoài, dịch bùng phát nên các đơn vị cũng không tiếp cận được hiện trường nên cũng gây nhiều trở ngại trong việc triển khai dự án”, ông Hùng nói thêm.

Uông Tân
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê