Pháp luật

Dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang: Chủ đầu tư hứa suông, dân lo thêm một lần lỡ hẹn

24/12/2019 14:52 Bản để in

Dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang đã chậm tiến độ tới 3 năm và trước mắt là lời hứa hẹn giao nhà vào ngày 30/3/2020 tới. Nhưng với những gì đang diễn ra, người mua nhà lo ngại nhiều khả năng đó có thể là một lần lỡ hẹn nữa…

Dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang: Chủ đầu tư hứa suông, dân lo thêm một lần lỡ hẹn

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Hoàng Quân đã trực tiếp đối thoại với hàng trăm hộ dân và hứa hẹn đến ngày 30/12/2019 công ty này sẽ xây dựng hoàn thành khối nhà B2. Ngày 15/1/2020, sẽ xây dựng hoàn thành khối A2. Ngày 30/3/2020, sẽ xây dựng hoàn thành khối A1, B1 và xong toàn bộ dự án...

Hẹn giao nhà lần thứ 10…

Trễ hẹn giao nhà nhiều năm trời, người dân cực chẵng đã phải dọn đồ lên trụ sở công ty để ở hàng tháng trời và cả việc chính quyền địa phương cũng 5 lần 7 lượt vào cuộc đối với dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang do Công ty Cổ phần Tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân) là chủ đầu tư. Sau 3 năm trễ hẹn việc giao nhà, chủ đầu tư này đã đẩy hàng trăm hộ dân lâm cảnh nợ nần…

Mới đây, ngày 20/12, sau nhiều lần né tránh, ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Hoàng Quân đã đối thoại với hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang. Buổi tiếp xúc có sự tham gia của các ngân hàng có liên quan và đại diện Công an tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, 2 bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Tại buổi tiếp xúc, ông  Tuấn một lần nữa hứa hẹn đến ngày 30/12/2019 công ty này sẽ xây dựng hoàn thành khối nhà B2. Ngày 15/1/2020, sẽ xây dựng hoàn thành khối A2. Ngày 30/3/2020, sẽ xây dựng hoàn thành khối A1, B1 và xong toàn bộ dự án.

Ghi nhận thực tế, công trường dự án HQC Nha Trang vẫn còn khá ngổn ngang, khối lượng công việc còn rất lớn. Tuy nhiên theo đại diện Công ty Hoàng Quân, Công ty sẽ đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà như chủ đầu tư đã trực tiếp đối thoại. Theo đó, sẽ có 271 căn nhà ở xã hội sẽ được bàn giao để người dân chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

ảnh 1
Hàng trăm khách hàng mua nhà ở xã hội dự án HQC Nha Trang tham gia đối thoại với chủ đầu tư về tình trạng chậm tiến độ dự án, trễ hẹn giao nhà... Tuy nhiên cả hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung

Chất vấn vị Chủ tịch HĐQT công ty Hoàng Quân, ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa, khẳng định để đưa công trình vào khai thác phải được nghiệm thu các điều kiện cơ bản đảm bảo an toàn. Nếu chưa nghiệm thu thì không cho phép đưa vào sử dụng.

"Từ nay tới ngày 15/1/2020 còn 25 ngày nữa. Vậy 25 ngày nữa có đủ thời gian để lập tất cả các thủ tục nghiệm thu hay không. Chắc chắn không rồi! Riêng với cơ quan quản lý nhà nước chúng tôi trả lời là không!", ông Dẽ quả quyết.

Sau vô số lần thất hứa, đại diện phía người mua nhà đã đưa ra 2 phương án cho chủ đầu tư. Trong trường hợp không giao đúng mốc thời gian đã hứa, Công ty phải chịu phạt 5% giá trị căn hộ. Phương án 2 nếu không chịu phạt 5% giá trị căn hộ, người mua nhà sẽ đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an.

Chủ đầu tư kêu… lỗ

Bà Đặng Thị Minh Thu, đại diện cho hàng trăm khách hàng đề nghị Công ty Hoàng Quân bàn giao căn hộ và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính như đã cam kết; khoản phạt 10% do chậm bàn giao căn hộ phải được thanh toán từ nguồn vốn đối ứng của Công ty cho cư dân.

“Đề nghị Công ty Hoàng Quân ký phụ lục hợp đồng phạt 10% cho những cư dân chưa được ký. Công ty tuyệt đối không được tăng giá bán sau 5 năm đối với 220 căn hộ cho thuê”, bà Thu nói.

ảnh 2
Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa thị sát thực tế tại dự án HQC Nha Trang

Ngoài ra, các khách hàng còn đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Xây dựng xử lý nghiêm Công ty Hoàng Quân vì để dự án quá chậm tiến độ; đề nghị các ngân hàng thu gốc, lãi và lãi phát sinh của cư dân từ Công ty Hoàng Quân theo đúng biên bản làm việc ngày 13/6 tại Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khánh Hòa; đồng thời, xóa bỏ lịch sử nợ xấu của khách hàng.

Thế nhưng, sau khi nghe các ý kiến của khách hàng, ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Hoàng Quân lại phân trần: “Hiện nay, dự án đã đầu tư hơn 700 tỷ đồng, vượt khoảng 200 tỷ đồng so với tổng vốn đầu tư ban đầu là 450 tỷ đồng. Thêm vào đó, chúng tôi đã phải chi gần 50 tỷ đồng bồi thường tiền lãi ngân hàng, hỗ trợ khách hàng thuê nhà, tiền bồi thường 10% giá trị hợp đồng do chậm bàn giao nhà…”.

Do đó, ông Tuấn cam kết: Ngày 30/12, công ty sẽ hoàn thành xây dựng khối B2; ngày 15/1/2020 sẽ bàn giao và đưa vào sử dụng gần 200 căn hộ tại khối này. Ngày 30/3/2020, sẽ bàn giao và đưa vào sử dụng toàn bộ dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang.

Tuy nhiên, hầu hết khách hàng đã không đồng ý với các đề xuất của chủ đầu tư, hầu hết khách hàng cho rằng các khoản tiền lãi chậm tiến độ, lãi phạt, thuê nhà và phạt 10% giá trị hợp đồng đều được thể hiện rất rõ trong hợp đồng mua bán, biên bản thỏa thuận và phụ lục hợp đồng. Vì vậy, không đồng ý chủ đầu tư chỉ thanh toán khoản 10% giá trị căn hộ và miễn trừ tất cả các khoản lãi, tiền thuê nhà kể từ tháng 9/2018 trước đó.

Dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang được khởi công từ tháng 4/2015 với tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng và dự kiến tháng 12/2016 sẽ bàn giao toàn bộ hơn 1.000 căn hộ cho khách hàng. Tuy nhiên dự án quá chậm tiến độ và nhiều lần thất hứa khiến người mua nhà hết sức bức xúc.
Việt Hương
baodautu.vn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê