Pháp luật

Dự án The Jade Ochird: Rao bán bãi đất trống

26/03/2020 10:28 Bản để in

(ĐTCK) Mặc dù đang là bãi đất trống được quây tôn kín, chưa khởi công, nhưng trên các trang mạng đã rao bán rầm rộ Dự án Tổ hợp công trình căn hộ, văn phòng và công cộng do Công ty cổ phần Bất động sản Vimedimex (Vimefulland) làm chủ đầu tư.

Dự án The Jade Ochird: Rao bán bãi đất trống

Dự án The Jade Ochird hiện là bãi đất trống, quây tôn kín bưng, im lìm

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, hiện nay trên các trang mạng bất động sản, trang thông tin điện tử của Vimefulland đang rao bán dự án The Jade Ochird một cách công khai. Theo thông tin giới thiệu trên các trang tin điện tử trên, dự án toạ lạc tại Khu đô thị Bắc Cổ Nhuế - Chèm, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Tìm hiểu hồ sơ pháp lý của dự án này, được biết, tháng 5/2018, UBND TP. Hà Nội đã ra Quyết định số 2562/QĐ-UBND quyết định chấp thuận nhà đầu tư dự án The Jade Ochird là liên danh Công ty cổ phần Bất động sản Vimedimex và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Bạch Đặng TMC. Theo thông tin trên trang điện tử của Vimefulland, dự án có quy mô diện tích khoảng 67.763,48 m2, bao gồm 49.667,1 m2 đất xây dựng công trình và 18.096,38 m2 đất xây dựng đường giao thông theo quy hoạch.

Trong vai người mua nhà, phóng viên vào khu giới thiệu dự án tìm hiểu và được một nữ nhân viên môi giới của Vimefulland cho biết, khoảng tháng 7 tới đây, Công ty sẽ khởi công dự án. Đối với phần chung cư, đến khoảng đầu năm 2021 sẽ hoàn thiện xong phần hầm, ký hợp đồng mua bán và ra hàng tòa HH3 trước. Với các căn 2 phòng ngủ có giá khoảng 2,5 đến hơn 3 tỷ đồng/căn; 3 phòng ngủ với giá khoảng 4,4 tỷ đồng. Biệt thự liền kề thì khi khởi công, Công ty sẽ ký hợp đồng mua bán. Với nhà liền kề, hiện tại đang có căn 116 - 120 m2 xây dựng 1 tầng hầm 3 tầng nổi và 1 tầng giáp mái, giá khoảng 21 - 25 tỷ đồng/căn tùy từng vị trí.

ảnh 1
“Với căn hộ chung cư, hiện tại Công ty đang nhận đặt chỗ với hình thức ký quỹ. Tức là khách hàng chỉ cần đặt trước khoảng 100 triệu đồng và gửi vào tiết kiệm, khách hàng nhận lãi suất, nhưng phải ký hợp đồng với chủ đầu tư”, môi giới này cho hay.

Điều đáng nói, theo khảo sát thực tế của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, hiện khu quy hoạch xây dựng Dự án The Jade Ochird vẫn là một bãi đất trống, được chủ đầu tư quây kín bằng hàng rào tôn. Phía bên trong vẫn chưa có bất cứ hoạt động xây dựng, cơ sở hạ tầng đều chưa có.

Trao đổi với phóng viên, một luật sư chuyên về lĩnh vực xây dựng, bất động sản cho rằng, chiếu theo Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, có quy định về điều kiện để bán nhà chung cư đang xây dựng như: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng; Giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó; Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Bên cạnh đó, Luật cũng quy định thêm rằng, chủ đầu tư bất động sản trước khi cho bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở them đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. Phạm vi bảo lãnh do các bên thoả thuận nhưng phải đảm bảo những quy định theo pháp luật.

Dự án The Jade Ochird chưa được triển khai thi công, vì thế việc rao bán các căn hộ trên các sàn giao dịch bất động sản là trái quy định của pháp luật. Việc cho phép đặt cọc giữ chỗ là hoạt động lách luật và khách hàng có thể gặp rủi ro nếu dự án vì lý do nào đó bị đình trệ kéo dài. 

Về tiến độ dự án này, đại diện Đội quản lý trật tự xây dựng và đô thị phường Xuân Đỉnh cho biết, dự án The Jade Ochird hiện đang hoàn thiện hồ sơ, trong giai đoạn triển khai đầu tư, các thủ tục pháp lý có liên quan chưa đầy đủ, phường cũng đã lập biên bản vi phạm quy định về khởi công xây dựng công trình với số tiền 17.500.000 đồng, đã đình chỉ từ nhiều tháng nay. Hiện nay không có công nhân, máy móc hoạt động tại dự án.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Nhất Nam
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê