Pháp luật

Đường Vành đai 1: Mập mờ chuyện giải tỏa mặt phố La Thành đoạn Hoàng Cầu - Láng Hạ

17/01/2019 09:30 Bản để in

(ĐTCK) Sáng 16/1, UBND quận Đống Đa (TP. Hà Nội) tổ chức cuộc họp công bố Quyết định 5757 phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục giai đoạn 1 tới các hộ dân trong khu vực đoạn Hoàng Cầu - Láng Hạ.

Đường Vành đai 1: Mập mờ chuyện giải tỏa mặt phố La Thành đoạn Hoàng Cầu - Láng Hạ

Ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UNND quận Đống Đa trao đổi với người dân

Tham dự buổi công bố có đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, đại diện Thanh tra TP. Hà Nội..., cùng hàng trăm người dân, đặc biệt là 139 hộ dân mặt phố La Thành đã có mặt, nóng lòng chờ đợi những thông tin liên quan đến quy mô dự án.

Được biết, theo quy hoạch được phê duyệt năm 1999, dự án đường Vành đai 1, đoạn từ Hoàng Cầu đến Voi Phục chỉ bao gồm con đường có mặt cắt 50 m, chạy song song với đường La Thành hiện tại.

Tuy nhiên, tháng 5/2017, UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định 2577 phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường Vành đai 1 và đường Đê La Thành đoạn Hoàng Cầu – Láng Hạ thể hiện 139 hộ dân trên mặt phố La Thành dãy nhà số lẻ sẽ bị giải tỏa để xây dựng bãi đỗ xe, công viên cây xanh.

Ngay sau đó, người dân trên đoạn phố này đã tập trung đơn thư khiếu nại tới nhiều cơ quan nhà nước, bởi họ hoàn toàn không biết, không được lấy ý kiến về việc nhà đất mặt phố sẽ bị giải tỏa để làm bãi đỗ xe, trồng cây xanh. 

Đến tháng 10/2018, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định 5757 về việc phê duyệt dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục, giai đoạn 1.

Quyết định này không thể giải tỏa nỗi lo lắng cho 139 hộ dân mặt phố La Thành bởi không nói rõ có tiếp tục thực hiện dự án bãi đỗ xe ngầm và trồng cây xanh hay không?

Tại cuộc họp, trao đổi ý kiến với người dân, ông Đồng Phước An, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Quyết định 5757 không có dòng chữ nào đề cập đến việc thu hồi nhà đất của 139 hộ dân mặt phố. Ông An nhấn mạnh, giai đoạn 1 của dự án chỉ thực hiện làm con đường 50 m, không liên quan đến các hộ dân mặt phố.

Tuy nhiên, nhiều hộ dân tham dự cuộc họp đề nghị chủ đầu tư, các cơ quan chức năng... của Hà Nội làm rõ cho người dân được biết, giai đoạn 1 không liên quan đến các hộ dân mặt phố, vậy giai đoạn 2 thì sao? Đây là đoạn đường cuối cùng của Dự án đường Vành đai 1, do đó không thể phân chia giai đoạn.

Ý kiến một hộ dân cho rằng, quy hoạch được phê duyệt từ năm 1999 không hề có việc thu hồi nhà đất mặt phố, việc thay đổi quy hoạch của UBND TP. Hà Nội vi phạm các quy định pháp luật liên quan, người dân ủng hộ và yêu cầu UBND TP. Hà Nội thực hiện đúng Quy hoạch đã được phê duyệt năm 1999. Nếu thực hiện ngoài quy hoạch này, người dân không đồng ý cho kiểm đếm.

Đáng chú ý, bà Phạm Thị Ngà, người đại diện các hộ dân làm đơn thư kiến nghị cho rằng trong Quyết định 5757 có ghi rõ đoạn đường từ Hoàng Cầu đến Láng Hạ, bố trí chiếu sáng một bên đường và chiếu sáng bãi đỗ xe, vườn hoa.

“Nếu không thu hồi dãy nhà mặt phố thì tại sao lại có chiếu sáng bãi đỗ xe, vườn hoa; tại sao chỉ chiếu sáng một bên đường? Chúng tôi cho rằng Quyết định 5757 có những điểm chưa rõ ràng có thể khiến người dân hiểu nhầm. UBND TP. Hà Nội nên có quyết định nói rõ không thu hồi nhà đất của 139 hộ dân mặt phố để người dân yên tâm” – bà Ngà nói.

Có mặt tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa nhấn mạnh, thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, trên cơ sơ đơn thư của bà Phạm Thị Ngà, giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các sở ngành liên quan tổ chức công khai quyết định phê duyệt dự án. Do đó, cuộc họp chỉ bàn về nội dung Quyết định 5757, các vấn đề khác là ngoài nhiệm vụ được giao, đại diện các sở ngành không chuẩn bị trước để trao đổi với người dân.

Trong khi đó, ông Đồng Phước An chỉ ghi nhận ý kiến người dân, một số vấn đề người dân nêu như vấn đề giai đoạn 1, giai đoạn 2, căn cứ pháp lý của Quyết định 5757, quyết định phê duyệt chỉ giới đường đỏ 2577... sẽ báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét.

Bùi Trang

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê