Pháp luật

Gia Lai: Xử lý nghiêm người đứng đầu nếu để xảy ra sai phạm về quản lý đất đai

15/04/2020 19:45 Bản để in

(ĐTCK) Đó là nội dung tại chỉ thị về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai, giá đất, trật tự xây dựng, quy hoạch xây dựng, hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn do UBND tỉnh Gia Lai vừa mới ban hành.

Gia Lai: Xử lý nghiêm người đứng đầu nếu để xảy ra sai phạm về quản lý đất đai

Gia Lai sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn nữa việc quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn, nhất là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất đối với các dự án đầu tư mới.

Đối với công tác quản lý đất đai, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu UBND các huyện thị thực hiện công bố công khai kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt. Thực hiện việc thu hồi, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đúng thẩm quyền và phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Đặc biệt, xử lý nghiêm hoặc thu hồi đối với việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng quy hoạch, chuyển nhượng đất nông nghiệp không đúng trình tự và đối tượng. Đồng thời, xử lý cả những trường hợp cho thuê lại đất, rao bán, sang nhượng đất trái phép.

Nếu để xảy ra tình trạng quản lý buông lỏng, dẫn đến các vi phạm nói trên, Chủ tịch UBND huyện sẽ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, đồng thời sẽ xử lý nghiêm người đứng đầu chính quyền nơi để xảy ra sự việc.

UBND tỉnh Gia Lai giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá theo đúng quy định của pháp luật, nhất là những khu đất có giá trị cao sau khi rà soát, sáp xếp lại các cơ sở nhà đất của Nhà nước để chống thất thu cho ngân sách và chống tiêu cực trong lĩnh vực này.

Đối với công tác quản lý hoạt động kinh doanh thị trường bất động sản, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm soát chặt chẽ việc quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn; nhất là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất đối với các dự án đầu tư mới về lĩnh vực bất động sản, du lịch, nghỉ dưỡng… đảm bảo đúng quy định.

Bên cạnh đó, công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng; danh sách chủ đầu tư có sai phạm về đất đai; các dự án chưa nộp tiền sử dụng đất; các chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

UBND tỉnh Gia Lai cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành liên quan và UBND các huyện huyện tổ chức kiểm tra, rà soát việc kinh doanh bất động sản tại các dự án; hoạt động môi giới bất động sản tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ bất động sản; xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản.

Cùng với đó, Sở Xây dựng có trách nhiệm triển khai các biện pháp cần thiết để ổn định thị trường bất động sản, kịp thời nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, công khai thông tin các dự án đầu tư xây dựng nhà ở và các thông tin về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê, mua, được huy động vốn theo quy định của Chính phủ; danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn không cho phép tổ chức, cá nhân người nước ngoài được quyền sở hữu.

UBND tỉnh Gia Lai cũng chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra chặt chẽ việc mua bán chuyển nhượng dự án (M&A), chuyển nhượng tài sản dự án đúng quy định của pháp luật; đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Gia Lai có chỉ đạo yêu cầu các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh báo các danh sách các dự án bất động sản thực hiện bảo lãnh khi bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Đỗ Tiến Đông cho biết: “Theo dự báo, trong thời gian tới, địa bàn tỉnh Gia Lai sẽ có nhiều dự án cho phép nghiên cứu đầu tư và triển khai đầu tư. Do vậy, công tác quản lý, giám sát cần phải được thực hiện chặt chẽ hơn nữa và đúng với các trình tự của pháp luật. Đồng thời, công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh cũng phải được tăng cường hơn nữa theo hướng vừa phải tuân thủ các quy định của pháp luật, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận đầu tư, phát triển có hiệu quả”.

Uông Tân
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê