Pháp luật

Gỡ vướng một số quy định về đất đai

26/11/2018 11:26 Bản để in

(ĐTCK) Trước những khó khăn của doanh nghiệp bất động sản liên quan đến các quy định về đất đai khi thực hiện dự án đầu tư, mới đây Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các bộ ngành liên quan xem xét, giải quyết về vấn đề này.

Gỡ vướng một số quy định về đất đai

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp phải có 100% đất ở mới được chỉ định làm chủ đầu tư gây cản trở các dự án phát triển khu đô thị, khu dân cư, khu dân cư nông thôn… Thời gian qua, đây chính là rào cản khiến các doanh nghiệp bất động sản gặp khó khi thực hiện dự án, do các dự án phần lớn sử dụng quỹ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyên dùng.

Ngoài ra, các chủ đầu tư còn bị bó chân bởi các quy định của Luật Nhà ở như việc chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở sẽ được thực hiện sau khi hoàn tất thủ tục công nhận chủ đầu tư, hoàn tất thủ tục chấp thuận đầu tư dự án... Tuy nhiên, cũng tại Luật Nhà ở, một trong những điều kiện để được công nhận chủ đầu tư là phải có đất ở hợp pháp.

Trước thực trạng trên, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo về nội dung liên quan và tìm hướng tháo gỡ.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Thành Nguyễn
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê