Pháp luật

Hà Nội thanh tra việc sử dụng đất rừng tại Sóc Sơn

16/10/2018 08:48 Bản để in

Vi phạm đất đai đã được kết luận từ hơn 10 năm trước song huyện Sóc Sơn không khắc phục triệt để mà còn để tái diễn.

Hà Nội thanh tra việc sử dụng đất rừng tại Sóc Sơn

Một góc rừng phòng hộ Sóc Sơn, Hà Nội. Ảnh: Gia Chính.

Thành phố Hà Nội vừa yêu cầu tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay tại xã Minh Trí và Minh Phú, huyện Sóc Sơn.

Trong thời gian thanh tra, thành phố yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn, UBND hai xã trên phải có biện pháp ngăn chặn, đình chỉ tuyệt đối các công trình đang thi công vi phạm, không để xảy ra sai phạm mới. 

Những vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại quy hoạch đất rừng phòng hộ Sóc Sơn đã được Thanh tra Chính phủ, Thanh tra thành phố kết luận và kiến nghị xử lý từ những năm 2005, 2006. 

Thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý sau thanh tra, tuy nhiên việc xử lý, khắc phục của UBND huyện Sóc Sơn và các sở, ngành rất chậm, chưa triệt để và tiếp tục để xảy ra các vi phạm.

12 năm trước (năm 2006), Thanh tra chính phủ đã phát hiện nhiều sai phạm sau khi kiểm tra việc quản lý sử dụng đất rừng tại Lâm trường Sóc Sơn và 9 xã như Minh Phú, Minh Trí, Hiền Ninh, Phù Linh... 

Tại khu vực rừng phòng hộ, đặc dụng ở Sóc Sơn, cơ quan chức năng thống kê có hơn 650 hộ xây dựng công trình trên đất lâm nghiệp với diện tích 11 ha. Trong số này, gần 80 nhà kiên cố, nhà sàn mọc lên; 26 trường hợp xây dựng theo mô hình trang trại, xưởng sản xuất.

Những vi phạm cũ chưa xử lý hết thì lại có thêm nhiều sai phạm mới. Trong hơn hai năm (tháng 1/2016 đến tháng 6/2018), qua kiểm tra 28 trường hợp xây dựng trên địa bàn thôn Minh Tân, xã Minh Trí, nhà chức trách đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với 12 trường hợp "tự ý chuyển mục đích sử dụng rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp mà không được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép". 16 trường họp còn lại được chính quyền huyện báo cáo "đã xây dựng từ những năm trước và sử dụng ổn định".

Cũng liên quan các sai phạm quản lý đất rừng ở Sóc Sơn, cuối năm 2005 cựu trưởng phòng địa chính huyện Sóc Sơn Nguyễn Xuân Hào bị TAND Hà Nội tuyên phạt ba năm tù treo treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Tạ Đình Bằng (văn phòng HĐND và UBND huyện Sóc Sơn), Vũ Hùng Thắng (cán bộ ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Hà Nội), Nguyễn Văn Hạnh (cán bộ phòng thanh tra xây dựng Sóc Sơn), Nguyễn Văn Sơn (cán bộ phòng địa chính nhà đất và đô thị huyện Sóc Sơn)... cũng vướng lao lý.

Tháng 4/2008, HĐND Hà Nội có nghị quyết định hướng phát triển rừng Sóc Sơn là phát triển rừng phòng hộ bảo vệ môi trường kết hợp với phát triển kinh tế huyện và Hà Nội.

Tổng diện tích rừng và đất nông nghiệp thuộc diện quy hoạch là hơn 4.500 ha, trong đó có trên 4.300 ha đất có rừng, 190 ha đất không có rừng và 5,5 ha đất vườn ươm cây giống.

Nghị quyết cũng nêu 5 khu chức năng rừng kết hợp với phát triển du lịch, dịch vụ gồm: đền Sóc (đền Gióng) với diện tích hơn 270 ha; khu vui chơi, giải trí, du lịch sinh thái và nghỉ cuối tuần hồ Đồng Đò, xã Minh Trí với diện tích 190 ha; làng sinh thái, du lịch và nghỉ cuối tuần Minh Phú (các xã Minh Phú, Hiền Ninh, Nam Sơn) với diện tích gần 390 ha; khu du lịch sinh thái và nghỉ cuối tuần hồ Hoa Sơn-hồ Hàm Lợn, xã Nam Sơn với diện tích 100 ha; khu trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Sóc Sơn với diện tích 12 ha.


Theo Vnexpress

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê