Pháp luật

Hà Nội: Thuê người làm “sổ đỏ” giả để chiếm đoạt 3,5 tỷ đồng

01/06/2021 16:16 Bản để in

(ĐTCK) Ngày 1/6, TAND TP Hà Nội xử phạt bị cáo Dương Sơn Ca (SN 1979, ở phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Hà Nội: Thuê người làm “sổ đỏ” giả để chiếm đoạt 3,5 tỷ đồng

Bị cáo Ca tại tòa.

Tổng cộng bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 17 năm tù.

Vào tháng 3/2018, Công an phường Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội) nhận được đơn tố giác Ca có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 3,5 tỷ đồng thông qua hình thức hợp đồng mua bán đất.

Quá trình điều tra xác định, năm 2015, vợ chồng Ca mua lại mảng đất hơn 289 m2 tại phường Dương Nội, quận Hà Đông với giá 11 tỷ đồng. Sau đó, vợ chồng Ca thế chấp mảnh đất trên để vay ngân hàng số tiền 8,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian vay, vợ chồng Ca không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng nên đầu tháng 6/2017, ngân hàng có quyết định về việc thu giữ tài sản đảm bảo.

Tiếp đó, ngân hàng thông báo đấu giá tài sản đảm bảo lần 1 và lần 2. Giữa năm 2018, ngân hàng ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đối với người trúng đấu giá là ông Trần Thái T. (ở xã Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội) với giá trúng đấu giá là hơn 4,8 tỷ đồng.

Mặc dù mảnh đất trên đã chuyển nhượng cho người khác nhưng do không có tiền chi tiêu nên khoảng tháng 10/2017, Ca nảy sinh ý định làm giả sổ đỏ. Bị cáo lên mạng Internet, thuê người làm giả sổ đỏ mảnh đất trên với giá 35 triệu đồng. Khi nhận được sổ giả, Ca tự điền số vào sổ và ngày cấp khác so với sổ thật để tránh bị phát hiện.

Giữa tháng 11/2017, Ca cầm sổ đỏ giả, bán mảnh đất trên cho vợ chồng anh Nguyễn Hữu Trung với giá 3,5 tỷ đồng. Các bên đến văn phòng công chứng để giao dịch. Số tiền 3,5 tỷ đồng là do vợ chồng anh Trung và bạn bè góp tiền mua chung đất.

Đến đầu năm 2018, anh Trung cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đi làm thủ tục sang tên đổi chủ ở Phòng tài nguyên môi trường quận Hà Đông thì phát hiện giấy tờ đó là giả nên trình báo với cơ quan công an.

Tại cơ quan điều tra, Ca khai nhận vay nhóm anh Trung số tiền 3,5 tỷ đồng, với lãi suất 3.000 đồng/1 triệu/1 ngày và “cắm” sổ đỏ để làm tin.

Tuy nhiên, nhóm anh Trung khai nhận, mọi người góp tiền và thống nhất để vợ chồng anh Trung đứng tên hợp đồng chuyển nhượng đất. Mọi người đến xem đất, hoàn toàn không có chuyện vay mượn như lời khai của Ca.

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn xác định, ngày 23/11/2017, Ca còn sử dụng “sổ đỏ” trên để ký hợp đồng chuyển nhượng đất cho vợ chồng anh Vũ Duy Lưỡng (ở Hải Dương) với giá 3 tỷ đồng. Hiện nay, hai bên đã thỏa thuận hủy hợp đồng trên và Ca trả lại tiền nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

HLinh
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê