Pháp luật

Hàng loạt doanh nghiệp dính bẫy trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm

28/06/2021 11:35 Bản để in

Ba doanh nghiệp rơi vào bẫy của Nguyễn Hoàng Nam, khi hợp tác đầu tư mặt bằng rộng hơn 6.000 m2 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm dựa trên các văn bản của cơ quan chức năng bị làm giả.

Hàng loạt doanh nghiệp dính bẫy trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Thả tiền tỷ nhẹ như… bẫng

Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hoàng Nam để điều tra về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã gây “choáng” cho nhiều doanh nghiệp liên kết hợp tác với Công ty TNHH Global Economic.

Theo điều tra ban đầu, khu đất quy hoạch công viên cây xanh, có diện tích khoảng 6.423 m2 thuộc Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương cho phép Trung tâm Dịch vụ - Tư vấn đầu tư, xây dựng Thủ Thiêm (Trung tâm Thủ Thiêm) tạm sử dụng làm nơi tổ chức hoạt động thể dục - thể thao.

Ngày 22/12/2016, Ban Quản lý Đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Ban Quản lý Thủ Thiêm) có Công văn số 1751/BQL-ĐĐ gửi Trung tâm Thủ Thiêm về việc tạm giao mặt bằng chưa triển khai đầu tư để tổ chức hoạt động thể dục, thể thao theo kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM.

Căn cứ chủ trương trên, ngày 2/2/2017, Nguyễn Hoàng Nam và Trung tâm Thủ Thiêm đã ký Hợp đồng hợp tác đầu tư và kinh doanh hoạt động thể dục thể thao số 01/HĐHT-TT tại khu đất nêu trên, với thời hạn hợp đồng là 3 năm kể từ ngày ký. Hàng tháng, Công ty TNHH Global Economic thanh toán cho Trung tâm Thủ Thiêm lợi nhuận bằng 18% doanh thu thuần (đã trừ VAT), nhưng không thấp hơn mức tối thiểu là 130 triệu đồng.

Điểm đáng lưu ý, nội dung hợp đồng trên nêu rõ, Công ty TNHH Global Economic không được chuyển nhượng, cho người khác thuê lại mặt bằng khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Thủ Thiêm; không được kinh doanh dịch vụ khác ngoài kinh doanh các hoạt động thể dục, thể thao tại khu đất quy hoạch công viên cây xanh.

Tuy nhiên, Nguyễn Hoàng Nam đã lợi dụng hợp đồng này để đưa hàng loạt doanh nghiệp như Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô, Công ty TNHH Minh Long và Công ty cổ phần Vận tải thương mại quốc tế vào bẫy.

Công an TP.HCM cho hay, tới thời điểm này, khu đất đã bị Ban Quản lý Thủ Thiêm thu hồi. Nguyễn Hoàng Nam không thể bàn giao mặt bằng và còn nợ Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô, Công ty TNHH Minh Long số tiền hơn 10,4 tỷ đồng, nợ Công ty ITC 11,5 tỷ đồng.

Nguyễn Hoàng Nam cũng khai thêm, Công ty TNHH Global Economic do Nam thành lập và điều hành trực tiếp mọi hoạt động có vốn điều lệ 250 tỷ đồng, nhưng thực tế vốn góp chỉ có 3 tỷ đồng.

Đầu tiên, với tư cách đại diện Công ty TNHH Global Economic, Nguyễn Hoàng Nam đã liên hệ, làm việc và cung cấp các tài liệu pháp lý có liên quan đến khu đất trên cho Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô để chứng minh khả năng khai thác khu đất, trong đó có một bản chính Công văn số 1035/BQL-XD ngày 19/1/2018 của Ban Quản lý Thủ Thiêm với nội dung: Ban Quản lý Thủ Thiêm chấp thuận đề xuất của Trung tâm Thủ Thiêm về việc tạm sử dụng mặt bằng xây dựng khu tổ chức hoạt động thể dục, thể thao và nơi trưng bày bán các sản phẩm thương mại phục vụ người dân tại khu đất thuộc Khu dân cư tái định cư Bình Khánh (38,4 ha) trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm...

Với công văn này, tin tưởng là khu đất được phép kinh doanh thương mại, ngày 24/1/2018, Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô và Nguyễn Hoàng Nam đã ký Hợp đồng hợp tác khai thác số 2018012401/HĐHTKT, thống nhất khai thác khu đất để đầu tư xây dựng khu trưng bày sản phẩm xe hơi và dịch vụ sau bán hàng. Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô đã chuyển khoản tiền đặt cọc hơn 5,4 tỷ đồng vào tài khoản Công ty TNHH Global Economic do Nguyễn Hoàng Nam đứng tên.

Hơn 3 tháng sau, ngày 2/5/2018, Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Global Economic để chuyển quyền hợp tác từ Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô sang Công ty TNHH Minh Long. Nguyễn Hoàng Nam cam kết sẽ trả lại số tiền hơn 5,4 tỷ đồng, nhưng cho đến khi bị bắt vẫn chưa trả.

Sau đó, ngày 3/5/2018, với cam kết chuyển mục đích sử dụng đất từ đất xây dựng khu tổ chức hoạt động thể dục, thể thao sang mục đích sử dụng đất thương mại, Nguyễn Hoàng Nam đã ký được Hợp đồng số 18052306/HĐHTKT và Phụ lục Hợp đồng số 180523060/PLHĐ-HĐKT18052306 với Công ty TNHH Minh Long với nội dung: hợp tác khai thác khu đất nêu trên với thời hạn là 30 năm, Công ty TNHH Minh Long thuê lại khu đất này với mục đích để đầu tư xây dựng khu trưng bày sản phẩm xe hơi và dịch vụ sau bán hàng, hàng tháng trả cho Công ty TNHH Global Economic số tiền hơn 991 triệu đồng.

Ngay sau ký hợp đồng, Công ty TNHH Minh Long đã nhanh chóng chuyển doanh thu khoán của 6 tháng với số tiền hơn 6 tỷ đồng cho Công ty TNHH Global Economic.

Tới ngày 13/9/2018, Nguyễn Hoàng Nam ký với Công ty cổ phần Vận tải thương mại quốc tế (Công ty ITC) hợp đồng chuyển nhượng vốn Công ty TNHH Global Economic với giá 145 tỷ đồng. Đáng nói, phụ lục hợp đồng trên có nêu: đối tượng chuyển nhượng của hợp đồng chuyển nhượng vốn bao gồm dự án đang được Công ty TNHH Global Economic sử dụng, triển khai đầu tư xây dựng, kinh doanh tại khu đất quy hoạch công viên cây xanh trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Như vậy, trong quá trình hợp tác đầu tư khu đất với Công ty TNHH Minh Long, thì Nguyễn Hoàng Nam đã đem bán tài sản.

Chưa hết, Nguyễn Hoàng Nam còn cam kết thực hiện các thủ tục, hồ sơ pháp lý để được cơ quan chức năng chấp thuận chủ trương chuyển đổi công năng dự án sang dự án có chức năng đầu tư xây dựng khu thương mại dịch vụ và văn phòng cho thuê đối với khu đất nêu trên.

Thực hiện cam kết, tháng 11/2018, Nguyễn Hoàng Nam gửi Công văn số 4832/UBND-CV ngày 16/11/2018 của UBND TP.HCM do Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến (đã bị bắt) ký cho Công ty ITC, về việc trả lời công văn của Công ty TNHH Global Economic và hỗ trợ các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án trung tâm tổ chức các hoạt động thể thao trên đường Mai Chí Thọ.

Công văn số 4832/UBND-CV được cho là của UBND TP.HCM do Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến ký, có nêu: “...chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Global Economic lập đề án triển khai và trình hồ sơ thiết kế cơ sở, báo cáo kinh tế kỹ thuật...”.

Chưa dừng lại, để “bồi” thêm niềm tin cho đối tác, Nguyễn Hoàng Nam còn gửi cho Công ty ITC biên bản họp liên ngành TP.HCM về việc thực hiện chỉ đạo của Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến tại Công văn số 4832/UBND-CV ngày 16/11/2018. Biên bản họp có đủ chữ ký của đại diện các sở Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm và cả Nguyễn Hoàng Nam. Theo đó, liên ngành TP.HCM thống nhất việc xin chuyển đổi công năng và mục đích sử dụng đất tại dự án.

“Tin sái cổ” dự án này do Nguyễn Hoàng Nam làm chủ đầu tư và đã được các cơ quan chức năng cho phép, Công ty ITC đã chuyển trước vào tài khoản Công ty TNHH Global Economic tổng số tiền gần 22 tỷ đồng.

Toàn… hàng giả

Từ tháng 5/2018 tới năm 2020 không được bàn giao mặt bằng theo hợp đồng đã ký với Công ty TNHH Global Economic, ngày 22/5/2020, Công ty TNHH Minh Long có công văn gửi Ban Quản lý Thủ Thiêm về việc hỗ trợ cung cấp thông tin khu đất. Lúc này, Công ty mới “bật ngửa” khi nhận được công văn hồi âm: Ban Quản lý Thủ Thiêm không phát hành Công văn số 1035/BQL-XD ngày 19/1/2018; khu đất quy hoạch công viên cây xanh thuộc đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000, không được phép chuyển sang mục đích thương mại dịch vụ.

Ngày 19/5/2020, Ban Quản lý Thủ Thiêm còn có Công văn số 405/BQL-VP hoàn trả mặt bằng tại khu đất để tiến hành lập hồ sơ, thủ tục liên quan việc triển khai đầu tư, lập dự án công viên cây xanh tại khu đất theo quy định.

Cơ quan công an đã vào cuộc xác minh vụ việc. Theo đó, Ban Quản lý Thủ Thiêm cho hay, không nhận được bất kỳ hồ sơ trình phê duyệt bản vẽ thiết kế kỹ thuật và hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất của Công ty TNHH Global Economic từ năm 2017 đến 2020. Công văn số 1035/BQL-XD ngày 19/1/2018 của Ban Quản lý Thủ Thiêm về việc sử dụng mặt bằng xây dựng khu tổ chức hoạt động thể dục, thể thao tại khu đất là giả mạo.

Xác minh của công an tại Trung tâm Thủ Thiêm cho thấy, Trung tâm có ký Hợp đồng hợp tác số 01/HĐHT-TT ngày 2/2/2017 (thời gian kết thúc vào ngày 30/6/2020) về việc hợp tác đầu tư và kinh doanh hoạt động thể dục, thể thao với Công ty TNHH Global Economic. Tuy nhiên, Trung tâm Thủ Thiêm chỉ thực hiện hợp tác kinh doanh với công ty này và không có bất cứ chấp thuận nào về việc đồng ý cho Công ty TNHH Global Economic hợp tác với đơn vị khác.

Còn Văn phòng UBND TP.HCM khẳng định, Công văn số 4832/UBND-CV ngày 16/11/2018 do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến ký mà Nguyễn Hoàng Nam cung cấp cho đối tác không phải do UBND Thành phố ban hành, nên cũng không có cơ sở để dựa vào đó tổ chức cuộc họp liên ngành. Như vậy, biên bản họp liên ngành mà Nguyễn Hoàng Nam gửi Công ty ITC cũng là hàng giả.

Ngày 6/1/2021, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP.HCM đã có Kết luận giám định số 178/KLGĐ-TT, kết luận: chữ ký đứng tên Lê Phước Tài, hình dấu tròn của Ban Quản lý Thủ Thiêm được làm giả bằng phương pháp in laser màu.

Khi giám đốc… đối diện pháp luật

Theo Công an TP.HCM, tại cơ quan điều tra, Nguyễn Hoàng Nam đã thừa nhận làm giả Công văn số 1035/BQL-XD ngày 19/1/2018 của Ban Quản lý Thủ Thiêm bằng thủ thuật photoshop chỉnh sửa thêm nội dung và in màu, biến Công văn số 907/BQL-XD ngày 24/7/2017 thành Công văn giả mang số 1035/BQL-XD ngày 19/1/2018, nhằm ký hợp đồng khai thác khu đất với Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô, Công ty TNHH Minh Long.

Số tiền chiếm đoạt từ Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô và Công ty TNHH Minh Long được Nguyễn Hoàng Nam sử dụng vào việc đầu tư cơ sở khu đất và trả tiền thuê hàng tháng cho Trung tâm Thủ Thiêm, nên đến nay không có tiền để hoàn trả lại cho 2 công ty.

Nguyễn Hoàng Nam cũng thừa nhận Văn bản số 4832/UBND-CV của UBND TP.HCM, biên bản họp liên ngành Thành phố do Nam gửi Công ty ITC là… đồ giả.

Theo cơ quan công an, hành vi của Nguyễn Hoàng Nam đã cấu thành tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự 2015.

Ngô Nguyên
baodautu.vn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê