Pháp luật

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vi phạm pháp luật nên vô hiệu

26/07/2020 10:00 Bản để in

(ĐTCK) Điều 127, Luật Đất đai, thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng thực của công chứng nhà nước. 

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vi phạm pháp luật nên vô hiệu

Năm 2010, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị I.N và Công ty H.T chúng tôi có ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo đó, Công ty I.N chuyển nhượng cho Công ty H.T 1.000 m2 đất, mục đích sử dụng làm cây xăng; khu đất này thuộc dự án Khu dân cư P.L do Công ty cổ phần Đầu tư V.N làm chủ đầu tư. Công ty I.N cam kết chậm nhất trong 3 tháng kể từ ngày ký hợp đồng, Công ty I.N sẽ cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý của dự án và bàn giao nền đất làm cây xăng. Hồ sơ pháp lý bao gồm: Quyết định phê duyệt tỷ lệ 1/500, Quyết định cho sử dụng làm cây xăng, Hồ sơ thiết kế và Hồ sơ xây dựng cây xăng. Tuy nhiên, quá thời hạn đã lâu mà Công ty I.N không bàn giao hồ sơ pháp lý cho Công ty H.T. Trong lúc đó, công ty chúng tôi đã thanh toán cho Công ty I.N 30% giá trị hợp đồng là 8,4 tỷ đồng. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị Công ty I.N hoàn trả lại tiền nhưng họ không trả. Xin hỏi, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên có hợp pháp? Công ty H.T chúng tôi làm thế nào để lấy lại tiền?

Nguyễn Văn Cường (Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh địa ốc H.T)

Trả lời:

Theo quy định pháp luật đất đai, Công ty I.N muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì công ty này phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có quyết định giao đất. Thế nhưng, ở trường hợp này, Công ty I.N chưa có chủ quyền hợp pháp về lô đất 1.000 m2 nhưng đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là trái với quy định pháp luật.

Mặt khác, theo Điều 127, Luật Đất đai, thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng thực của công chứng nhà nước. Thế nhưng, hợp đồng này chỉ có hai bên ký kết, không có công chứng nhà nước chứng thực.

Theo hồ sơ mà Công ty gửi kèm theo thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Công ty I.N và Công ty H.T là vô hiệu (Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật- Điều 127, Bộ luật Dân sự 2005; Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức - Điều 134, Bộ luật Dân sự 2005).

Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường. Công ty của ông có thể khởi kiện ra Toà án để đòi lại số tiền đã giao và yêu cầu Công ty I.N bồi thường do có lỗi trong giao kết hợp đồng.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Luật gia Nguyễn Văn Khôi, Chuyên viên Tư vấn pháp luật - Trung tâm Tư vấn pháp luật TP.HCM, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam
Báo Đầu tư Bất động sản+

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê