Pháp luật

HoREA kiến nghị giới hạn số căn hộ diện tích dưới 45m2, tầng lánh nạn tại chung cư

22/10/2018 15:14 Bản để in

(ĐTCK) Vừa qua, Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan góp ý về Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư.

HoREA kiến nghị giới hạn số căn hộ diện tích dưới 45m2, tầng lánh nạn tại chung cư

HoREA kiến nghị bổ sung giải pháp lánh nạn, cứu nạn với những tòa nhà chung cư có chiều cao trên 150m. Ảnh: Thành Nguyễn.

Về diện tích tối thiểu căn hộ chung cư, theo HoREA, căn hộ phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh. Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ không nhỏ hơn 25 m2.

Dự án xây dựng nhà chung cư thuộc khu vực nội đô, khu vực trung tâm hiện hữu tại các khu đô thị loại đặc biệt phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích đến 45 m2 không vượt quá 10% tổng số căn hộ dự án.

Dự án xây dựng nhà chung cư thuộc khu vực ngoài nội đô, khu vực trung tâm hiện hữu tại các khu đô thị loại đặc biệt phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích đến 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ dự án.

Lý giải về tỷ lệ căn hộ có diện tích đến 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, điều này là nhằm đảm bảo cho việc hình thành cộng đồng dân cư bình thường, bao gồm nhiều loại hình hộ gia đình với các loại căn hộ có 1, 2, 3 phòng ngủ trong chung cư.

Mặt khác, nó cũng tạo điều kiện cho các tỉnh và các thành phố trực thuộc trung ương xem xét quyết định các dự án chung cư có căn hộ dưới 45 m2 phù hợp với nhu cầu và thức tiễn tình hình tại địa phương.

Ngoài ra, HoREA cũng đề xuất đưa quy định về “tầng lánh nạn” vào QCVN 06:2010/BXD.

Theo HoREA, “gian lánh nạn, tầng lánh nạn” trong các chung cư không tính vào chỉ tiêu xây dựng của dự án.

Đồng thời, cần có cơ chế, chính sách khuyến khích chủ đầu tư xây dựng hành lang nối các gian lánh nạn, tầng lánh nạn với nhau đối với những chung cư cao tầng liền kề.

Bên cạnh đó, bổ sung thêm các giải pháp lánh nạn, cứu nạn với những nhà chung cư, cao tầng có chiều cao trên 150 m như hiện tại, vì thực tế, các thành phố lớn đã có không ít chung cư, nhà cao tầng có chiều cao trên 150 m.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê