Pháp luật

Khách hàng lại “sập bẫy” dự án ma

03/04/2020 13:00 Bản để in

(ĐTCK) Vẽ dự án để thu tiền của khách hàng khi chưa được cơ quan chức năng phê duyệt, khi vụ việc vỡ lở, công ty hứa sẽ trả lại tiền nhưng không thực hiện.

Khách hàng lại “sập bẫy” dự án ma

Thị trường bất động sản TP.HCM trong năm vừa qua “dậy sóng” khi hàng loạt dự án ma của các công ty làm ăn gian dối bị phanh phui. Tuy nhiên, khi những vụ việc trên vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, thì thị trường lại tiếp tục ghi nhận thêm những vụ “sập bẫy” dự án ma mới của người mua.

Cụ thể, phản ánh tới Báo Đầu tư Bất động sản, bà D.A.T., ngụ tại quận Bình Thạnh (TP.HCM) cho biết, khoảng cuối năm 2019, bà được một vài người giới thiệu tới dự án Long Phước Riverside tại quận 9 (TP.HCM) do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng nhà Delta (Công ty Delta) làm chủ đầu tư.

Sau khi xem các giấy tờ, bà được biết thửa đất của dự án trên thuộc quyền sử dụng của ông Vũ Hoàng Tú, Giám đốc Công ty Delta. Thấy vậy, bà đã quyết định xuống tiền để mua 2 lô với tổng giá trị hơn 3,2 tỷ đồng.

Ngay sau ký Hợp đồng thỏa thuận đặt mua xong, bà được Công ty Delta ký tiếp phụ lục xác nhận bao tiêu sản phẩm với nội dung, sau 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng đặt mua, Công ty sẽ thu mua lại lô đất trên với lợi nhuận 20%/số tiền thực tế thanh toán.

Tuy nhiên, khi đã thanh toán cho 2 hợp đồng thỏa thuận đặt mua trên với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng thì bà nghi ngờ dự án có vấn đề, nên nhờ người thân tìm hiểu. Qua tìm hiểu thì được biết, 2 thửa đất trên đều không có mục đích sử dụng đất ở dự án.

Sau đó, bà T., đã đến trụ sở Công ty Delta để đòi lại số tiền đã đóng. Lúc này, phía Công ty cũng tiến hành làm thủ tục thanh lý hợp đồng và hứa sẽ hoàn trả lại đầy đủ số tiền trên cho khách hàng. Tuy nhiên, sau khi quá hẹn phải thanh toán, phía Delta liên tục hứa hẹn và cố tình lẩn tránh. Không còn cách nào khác, bà T. viết đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng.

Phản hồi về vấn đề này, đại diện UBND quận 9 cho biết, thửa đất trên đúng là do ông Tú đứng tên. Tuy nhiên, UBND quận 9 không có văn bản phê duyệt dự án nào có tên Long Phước Riverside tại phường Phước Long, quận 9. Thậm chí, tháng 4/2019, ông Tú còn bị UBND phường Long Phước xử phạt vì chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp.

Tương tự, những ngày qua, nhiều khách hàng đã kéo đến trụ sở Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Bất động sản Kim Đại Phát, có trụ sở tại Bình Dương để đề nghị doanh nghiệp này trả lại tiền. Bởi họ cho rằng, Công ty đã vẽ ra dự án có tên Khu đô thị thương mại Green River (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) để bán cho khách hàng, nhận tiền rồi nhưng không giao đất đúng hẹn.

Anh Tuấn, một khách hàng đã bỏ 600 triệu đồng để mua đất tại đây cho biết, công ty này đã hứa hẹn nhiều lần, nhưng rồi lại thất hứa, không chịu giao đất, cũng không trả lại tiền cho khách hàng. Mỗi lần khách hàng kéo đến đòi tiền thì Công ty lại hứa hẹn lần sau.

“Có lần Công ty hẹn khách hàng đến lấy tiền, nhưng khi đến nơi thì bà Hoàng Thị Mỵ, Giám đốc Công ty Kim Đại Phát lại bảo không có tiền, nên chúng tôi lại phải ra về tay không”, anh Tuấn kể.

Liên quan đến dự án này, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cho biết, không có dự án nào tại thị xã Bến Cát có tên Khu đô thị thương mại Green River do Công ty Kim Đại Phát làm chủ đầu tư hay phân phối.

Anh Vũ, một nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp tại quận Tân Bình (TP.HCM) cho biết, nếu đứng về phía khách hàng thì thấy vừa đáng thương, nhưng cũng thật đáng trách. Bởi nếu đã có tiền mua đất thì ắt hẳn cũng là người có điều kiện và biết cách làm ăn. Tại sao lại không tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định, mà lại vội vàng “xuống tiền” để rồi giờ đây rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Dưới góc là một chuyên gia về tư vấn đầu tư, ông Phan Công Chánh chia sẻ, hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư đi tìm mua đất, nhưng đều mắc một lỗi rất căn bản là không tìm hiểu pháp lý. Họ quá vội vàng tin vào những lời tư vấn của môi giới.

“Với đất nền, các nhà đầu tư cần phải lưu ý đến những đặc điểm của phân khúc này là chỗ nào có người ở thì giá mới lên. Đừng vội tin lời môi giới rồi vội vàng mua một mảnh đất nằm giữa rừng cao su chờ lên giá. Chỉ nên mua đất nền có sổ đỏ và là đất thổ cư, bởi trong trường hợp cần thiết, có thể sử dụng được đòn bẩy từ ngân hàng. Nếu mua đất bằng giấy viết tay, đất chưa hoàn chỉnh, hoặc đất nông nghiệp thì chỉ có nước chờ giá lên rồi bán, như vậy là thua”, ông Chánh nói. 

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Việt Dũng
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê