Pháp luật

Khánh Hòa xin ý kiến bộ ngành về việc xử lý các khu “đất vàng” bỏ hoang

06/05/2019 14:29 Bản để in

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch - Đầu tư xin ý kiến về việc lựa chọn nhà đầu tư, đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu “đất vàng” tại số 48-48A Trần Phú, phường Thọ Lộc, TP Nha Trang.

Khánh Hòa xin ý kiến bộ ngành về việc xử lý các khu “đất vàng” bỏ hoang

Hơn 10 năm nay, một trong những khu đất có vị trí đắc địa tại TP Nha Trang bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, gây lãng phí tài sản công...
Khu đất này được đánh giá là nằm ở vị trí đặc địa bậc nhất tại Nha Trang nhưng lại bị bỏ hoang hàng chục năm nay vì đang vướng nhiều thủ tục pháp lý chưa rõ ràng.

Theo UBND tỉnh Khành Hòa, khu đất 48-48A Trần Phú rộng hơn 3.642m2, được bán đấu giá cho Công ty In - Thương mại và dịch vụ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (nay chuyển thành Công ty TNHH một thành viên dịch vụ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - gọi tắt là Công ty Ngân hàng Nông nghiệp). UBND tỉnh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất từ năm 2011.

Sau 49 tháng được giao đất, đến tháng 9/2015, khi cơ quan chức năng kiểm tra thì Công ty Ngân hàng Nông nghiệp không triển khai các thủ tục đầu tư. UBND tỉnh này đã thu hồi lô đất này và tổ chức đấu thầu rộng rãi, công khai để lựa chọn nhà đầu tư mới.

Trong phương án lựa chọn nhà đầu tư mới có đưa ra tiêu chí nhà đầu tư phải nộp lại số tiền hơn 236,6 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước để trả cho nhà đầu tư cũ, gồm 221,6 tỷ đồng tiền trúng đấu giá và gần 15 tỷ đồng lãi phần tiền nộp chậm.

Tuy nhiên, đến nay, sau nhiều lần gia hạn thời điểm đóng thầu, tất cả các hồ sơ dự thầu của các nhà đầu tư đều không đáp ứng được yêu cầu mời thầu. Ngày 16/8/2018, UBND tỉnh đã ban hành quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất 48-48A Trần Phú và chỉ đạo tiếp tục lựa chọn nhà đầu tư lại theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

Khu đất 48-48A Trần Phú có vị trí 2 mặt tiền đường Trần Phú và đường Nguyễn Thị Minh Khai. Hơn 10 năm nay, khu đất này bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, gây lãng phí tài sản công. Trong nhiều kỳ họp HĐND tỉnh, các đại biểu đã chất vấn thẳng thắn và mong muốn UBND tỉnh sớm tháo gỡ vướng mắc, đưa lô đất vào sử dụng, góp phần tăng vẻ đẹp cho thành phố du lịch, tăng thu ngân sách địa phương.

Và việc xử lý những lô “đất vàng” này cũng nhập nhằng nhiều năm liền (trước đó báo Đầu tư từng phản ánh về vấn đề này) thì mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, quyết định thu hồi khu đất căn cứ vào hành vi vi phạm pháp luật về quản lý đất đai quy định tại điểm i khoản 1 Điều 46 Luật Đất đai.

Trước đây, khi tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, UBND tỉnh đã đưa ra tiêu chí phải hoàn trả lại hơn 236,6 tỷ đồng cho nhà đầu tư cũ. Tuy nhiên, qua rà soát, UBND tỉnh nhận thấy việc đưa ra tiêu chí này không phù hợp với quy định tại Luật Đất đai. Vì vậy, dẫn đến vướng mắc trong việc thực hiện và xử lý khoản tiền nói trên.

Theo quy định này, nhà đầu tư sẽ không được bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp bất khả kháng. Đối với trường hợp này, nếu Thủ tướng Chính phủ xác nhận việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có lệnh kê biên tài sản đối với khu đất trên khiến Công ty Ngân hàng Nông nghiệp chậm tiến độ là “trường hợp bất khả kháng” thì UBND tỉnh mới hoàn trả lại số tiền trên cho nhà đầu tư.

Để tìm ra hướng xử lý giứt điểm những khu đất có giá trị lại bị bỏ hoang này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho ý kiến có nên tiếp tục lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của pháp luật về đấu thầu hay tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với lô đất 48-48A Trần Phú.

UBND tỉnh này cũng đề nghị 3 bộ trên có ý kiến về trường hợp bất khả kháng để làm cơ sở cho việc xử lý hoàn trả số tiền hơn 236,6 tỷ đồng cho Công ty Ngân hàng Nông nghiệp. 

Việt Hương
baodautu.vn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê