Pháp luật

Kon Tum: Lợi dụng phương thức hiến đất làm đường để tách thửa bán nhà ở thương mại

25/08/2020 07:21 Bản để in

(ĐTCK) Lợi dụng vào phương thức hiến đất làm đường, một cá nhân tại TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum) sau khi gom mua đất nông nghiệp đã tiến hành tách thửa trái quy định và phân lô xây dựng nhà ở thương mại để bán.

Kon Tum: Lợi dụng phương thức hiến đất làm đường để tách thửa bán nhà ở thương mại

Phần diện tích xây dựng các công trình trái phép tại quán cà phê Villa, TP Kon Tum.

Theo Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Kon Tom, tháng 5/2017, ông Dương Ngọc Văn nhận chuyển nhượng từ các hộ dân với diện tích 13.077,3 m2 tại khu vực đường Trần Phú, phường Trường Chinh, TP. Kon Tum; trong đó, bao gồm 3.531,6 m2 đất ở và 9.545,7 m2 đất nông nghiệp. Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Văn xin chuyển mục đích sử dụng đất ở với diện tích 5.286,6 m2 và 7.790,7 m2 đất nông nghiệp.

Tiếp theo đó, ông Văn xin hiến đất mở đường với phần diện tích đất nông nghiệp. Đối với đề xuất này, phần diện tích hiến đất mở đường của ông Văn được Phòng Quản lý đô thị thành phố Kon Tum xác định có một phần diện tích thuộc quy hoạch đất ở chỉnh trang, một phần diện tích đất thuộc quy hoạch đất giao thông.

Sau khi hoàn tất các thủ tục liên quan đối với khu đất nói trên, ông Dương Ngọc Văn đã tiến hành tách thửa và chuyển nhượng 16 thửa đất với diện tích là 1.656,4 m2; trong đó, đất ở là 1.104 m2 và đất nông nghiệp là 552,4 m2.

Diện tích chuyển nhượng bao gồm 3 thửa đất có hướng theo mặt đường Trần Phú nối dài với diện tích là 256 m2; 2 thửa đất có mặt chia lô hướng theo đường tự mở theo đúng đường quy hoạch diện tích là 270; 11 thửa đất có mặt chia lô hướng theo mặt đường tự mở không đúng với quy hoạch diện tích là 1.130,4 m2.

Ngoài ra, cũng tại khu đất nói trên, ông Văn đã tiến hành xây dựng 29 căn nhà, trong đó có 4 căn xây dựng không có giấy phép xây dựng với diện tích 300 m2. Cùng với đó, các hạng mục xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng khác được phát hiện bao gồm: 1 khu nhà với chức năng diện tích khoảng 1.333 m2 (quầy kinh doanh Bida, phòng tập Gym, phòng tập Gym - Boxing - khu vệ sinh, quầy điều hành bán vé dịch vụ); hồ bơi khoảng 350 m2; khu nhà ở cho nhân viên khoảng 493 m2 ; bãi đậu xe đổ bê tông khoảng 900 m2; quán cà phê Villa với diện tích khoảng 1.028 m2.

Theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Kon Tum, việc Chi nhánh Văn Phòng Đăng ký đất đai TP. Kon Tum giảm một phần diện tích đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Dương Ngọc Văn để xác định là đường giao thông theo đơn hiến đất là không đúng với quy định của pháp luật. Điều này dẫn đến việc tham mưu Sở Tài nguyên và Môi trường ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xác định đường giao thông không đúng mục đích sử dụng đất.

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phép dịch chuyển vị trí đất ở và không xác định vị trí đất ở trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; không thực hiện việc tách thửa đất sau khi chuyển mục đích sử dụng đất mà hợp thửa đất của ông Dương Ngọc Văn là không đúng theo quy định. Điều này đã tạo điều kiện cho ông Dương Ngọc Văn có thể tách thửa, phân lô và xây dựng nhà ở thương mại trên khu đất nói trên để bán.

Hành vi nêu trên thể hiện sự thiếu trách nhiệm và vi phạm pháp luật về đai trong thi hành công vụ. Trong đó, sai phạm thuộc về công chức viên chức trực tiếp thụ lý giải quyết hồ sơ, lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Kon Tum, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường được phân công phụ trách lĩnh vực..

Theo UBND tỉnh Kon Tum, đối với công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, công tác kiểm tra sau giấy phép xây dựng của UBND TP. Kon Tum, các phòng chuyên môn và UBND phường Trường Chinh chưa được thường xuyên. Các biện pháp, chế tài xử phạt chưa đủ mạnh để ngăn ngừa, dẫn đến tình trạng xử phạt nhiều lần nhưng vẫn chưa xử lý, chưa có biện pháp khắc phục hậu quả triệt để, dẫn đến trường hợp coi thường kỷ cương, pháp luật, cố tình tiếp tục vi phạm.

Trước các sai phạm nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum giao Chủ tịch UBND TP. Kon Tum tham mưu đề xuất UBND tỉnh quy định việc xin tự tách thành nhiều thửa đất cho chính chủ sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân nhằm quản lý tình trạng tách thửa, phân lô, bán nền đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế và quy định của pháp luật.

Giao UBND TP. Kon Tum chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, phường tăng cường công tác kiểm tra trật tự xây dựng trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý những sai phạm trong xây dựng, hiến đất để mở đường, phân lô, bán nền xây dựng nhà ở thương mại để bán trái quy định; dừng việc xác nhận cho phép hiến đất mở đường không đúng với quy hoạch để tách thửa, phân lô, bán nền, xây dựng nhà ở thương mại để bán.

Không xem xét việc hiến đất mở đường giao thông của các cá nhân, chủ đầu tư không phù hợp với quy hoạch đô thị, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Khắc phục việc cho phép dịch chuyển vị trí đất ở của ông Dương Ngọc Văn và xác định lại vị trí đất ở tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất để xác định lại chính xác các thửa đất xây dựng nhà ở không đúng vị trí đất ở đã được cấp phép xây dựng.

Uông Tân
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê