Pháp luật

Kon Tum: Thanh tra 25 dự án phát hiện nhiều vi phạm, 5 dự án dừng hoạt động

14/10/2022 08:13 Bản để in

UBND tỉnh Kon Tum vừa có kết luận thanh tra 25 dự án đầu tư tại huyện Kon Plông, trong đó phát hiện nhiều vi phạm, có 5 dự án buộc chấm dứt hoạt động.

Kon Tum: Thanh tra 25 dự án phát hiện nhiều vi phạm, 5 dự án dừng hoạt động

Nhiều dự án ở Kon Tum để xảy ra vi phạm. Ảnh: Đ.V

Ngày 13/10, UBND tỉnh Kon Tum đã có kết luận thanh tra 25 dự án đầu tư trên địa bàn huyện Kon Plông. Các dự án này có tổng vốn đăng ký hơn 7.900 tỷ đồng, diện tích đất dự kiến sử dụng là 3.379 ha.

Theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Kon Tum: Có 23/25 dự án chậm tiến độ; 23/25 dự án chưa báo cáo hoạt động đầu tư đầy đủ, kịp thời theo quy định; 7/25 dự án chưa thực hiện việc ký quỹ đảm bảo dự án là vi phạm luật đầu tư; 24/25 dự án chưa thực hiện báo cáo, giám sát, đánh giá về môi trường; 5/25 dự án xây dựng các hạng mục dự án khi nhà đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng và một số dự án vi phạm về sử dụng đất.

Một số dự án sai phạm, chậm tiến độ như: Dự án Nông trại hữu cơ tổng hợp sản xuất rau củ quả xứ lạnh xuất khẩu, kết hợp chăn nuôi trên địa bàn xã Đắk Long (nhà đầu tư Công ty TNHH Kon Tum Bellest), chậm tiến độ 3 năm 6 tháng, nhà đầu tư nuôi heo chưa thực hiện định kỳ báo cáo giám sát môi trường.

Đặc biệt, có 4 dự án làm ảnh hưởng gần 6 ha rừng, gồm: Dự án ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất giống và trồng một số cây dược liệu quý hiếm của Công ty cổ phần dược liệu Mê Kông; Dự án khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Măng Đen của Công ty TNHH Hoàng Tùng; Dự án Nông trại hữu cơ Tuyết Sơn Kon Plông của Hợp tác xã Nông nghiệp Tuyết Sơn Kon Plông; Dự án kinh doanh vườn hoa cây cảnh và du lịch sinh thái của Công ty cổ phần MDEN.

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum quyết định chấm dứt hoạt động 5 dự án với lý do nhà đầu tư không thực hiện ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án và nhà đầu tư tự chấm dứt đầu tư.

Các dự án chấm dứt hoạt động, gồm: Dự án Trồng rau, hoa, cây ăn quả xứ lạnh gắn với thí điểm trồng xen năm dãy và một số cây được điệu khác của Công ty TNHH MTV Phương Tây Kon Plong; Dự án trồng dược liệu dưới tán rừng kết hợp du lịch sinh thái dễ quan lý bảo vệ rừng của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển được liệu Kon Tum; Dự án trồng cây được liệu dưới tán rừng của Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và Dịch vụ Phúc Khang; Dự án Nuôi và chế biến các sản phẩm tử giun quế của Hợp tác xã Lan rừng Măng Đen và dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Calama của Công ty TNHH Thực phẩm Quang Hiếu.

Ngoài ra, UBND tỉnh Kon Tum quyết định chấm dứt một phần đối với 2 dự án và yêu cầu xử lý hành chính 18 dự án khác có vi phạm.

UBND tỉnh Kon Tum chỉ rõ việc để xảy ra những hạn chế, sai phạm trên, trách nhiệm đầu tiên thuộc về các nhà đầu tư. Đồng thời, các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường và chính quyền địa phương cũng chịu trách nhiệm liên quan.

Qua đó, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng và UBND huyện Kon Plông thực hiện chỉ đạo, chấn chỉnh và có giải pháp khắc phục đối với các dự án trong thời gian tới.

Trước đó, từ giữa năm 2022, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản chỉ đạo thanh tra toàn diện 27 dự án đầu tư trên địa bàn huyện Kon Plông. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm trưởng đoàn thanh tra, với sự tham gia của 13 thành viên là các sở ngành liên quan. Sau đó, có 2 dự án được yêu cầu tạm dừng thanh tra.

Trong số này, có 2 dự án trồng dược liệu; 4 dự án đầu tư nông nghiệp; 17 dự án đầu tư về du lịch sinh thái, du lịch sinh thái kết hợp nông nghiệp và dược liệu; 1 dự án chế biến nước ép; 1 dự án đầu tư thuỷ điện.

Thanh Chung
baodautu.vn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê