Pháp luật

Lại tái diễn cảnh một căn hộ... bán cho nhiều người

19/11/2018 13:02 Bản để in

(ĐTCK) Nhu cầu nhà ở luôn cao và với đa số người dân, tiền mua căn hộ là tài sản phải tích cóp cả đời. Tuy nhiên, nhiều người mua nhà phải đối mặt với nguy cơ “tiền mất tật mang” do đặt niềm tin sai chỗ.

Lại tái diễn cảnh một căn hộ... bán cho nhiều người

Nhiều khách hàng Chung cư La Bonita tố Công ty Nam Thị bán 1 căn hộ cho nhiều người

Chủ đầu tư bị tố gian dối

Đầu tuần qua, thị trường bất động sản TP.HCM lại xôn xao với vụ việc xảy ra tại Chung cư La Bonita (số 6-8 đường D2 cũ, nay đã đổi tên thành đường Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) do Công ty TNHH Bất động sản Nam Thị (Công ty Nam Thị) làm chủ đầu tư.

Theo đó, hàng chục khách hàng đã kéo đến Chung cư La Bonita để yêu cầu chủ đầu tư làm rõ việc 1 căn hộ được mang bán cho nhiều người bằng hình thức đổi số tầng.

Theo phản ánh của bà V.T.T, bà mua căn hộ và 1 sàn thương mại tại Chung cư La Bonita trị giá hơn 20 tỷ đồng của Công ty Nam Thị. Tuy nhiên, sau một thời gian, bà Thanh phát hiện, Công ty Nam Thị đổi tên số tầng, đổi tên căn hộ và tiếp tục bán cho người khác.

Tương tự, theo nội dung đơn tố cáo của khách hàng N.T.C, ngày 1/10/2014, chị ký hợp đồng mua bán căn hộ A2 - Lily tầng 14 (nay đổi số thứ tự là tầng 16), diện tích là 79 m2 với giá hơn 2,7 tỷ đồng. Đến ngày 4/11/2014, chị C. tiếp tục ký hợp đồng mua căn hộ B1-05, với giá trị 1,15 tỷ đồng. Hợp đồng mua bán do ông Hoàng Thái Anh, là người đại diện theo pháp luật của Công ty Nam Thị ký kết, người làm chứng là bà Vũ Bảo Trinh, vợ ông Tô Văn Chí Tâm, Chủ tịch HĐQT Công ty Nam Thị.

ảnh 1
 Tình trạng bán 1 căn hộ cho nhiều người từng xảy ra tại Chung cư Gia Phú khiến nhiều khách hàng lao đao

Tuy nhiên, đến nay bà Vũ Bảo Trinh, Công ty Nam Thị không công nhận hợp đồng mua bán với chị C. đã ký trước đó. Không những thế, Công ty Nam Thị đã đem 2 căn hộ này đi bán cho nhiều người khác.

"Căn hộ trên tầng 14 của tôi, nay là tầng 16, đã bị bán từ năm 2014 cho bà Vương Thị Thanh, sau đó bà Thanh bán lại cho bà Nguyễn Thị Thanh Tâm. Căn hộ B1-05 nay là A5-07 của tôi thì bán cho nhiều người", chị N.T.T.C cho biết

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, phần lớn các khách hàng tố cáo Công ty Nam Thị cho biết, họ đều đã đóng toàn bộ tiền mua căn hộ. Người ít thì trên dưới 3 tỷ đồng, người nhiều thì hơn 22 tỷ đồng, nhưng hiện nay rơi vào cảnh tranh chấp quyền sở hữu, vì ai cũng có giấy tờ hợp lệ.

Chưa hết, những khách hàng mua nhà tại Chung cư La Bonita lại càng trở nên bối rối khi biết thông tin Công ty Nam Thị đã chuyển nhượng 100% cổ phần cho Công ty Angel Homes. Công ty Angel Homes giao cho ông Lương Xuân Mạnh làm giám đốc điều hành, quản lý tòa nhà.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Lương Xuân Mạnh cho biết, Angel Homes vẫn đang trong giai đoạn xem xét và rà soát hồ sơ trên quan điểm nếu như chủ đầu tư cũ làm sai thì họ sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật, còn công ty của ông chỉ là đơn vị tiếp nhận cổ phần cũ.

Trước đó, vụ việc tương tự cũng xảy ra tại Chung cư Long Phụng Residence, quận Bình Tân (TP.HCM) do Công ty cổ phần Địa ốc Bình Tân làm chủ đầu tư. Cụ thể, hàng chục khách hàng đã kéo đến cố thủ tại dự án khi phát hiện căn hộ của mình bị chủ đầu tư bán cho nhiều người khác.

Theo các khách hàng, Chung cư Long Phụng Residence ngưng thi công từ năm 2015, lúc này tiến độ xây dựng đạt khoảng 80%. Trước khi dự án “đứng hình”, chủ đầu tư đã huy động vốn bằng cách giảm giá bán hàng loạt căn hộ xuống còn chỉ bằng một nửa so với thời điểm chào bán ban đầu. Cụ thể, từ 16 triệu đồng/m2, chủ đầu tư chào bán trong các đợt sau chỉ còn 13 triệu đồng/m2, thậm chí có lúc mức giá giảm mạnh chỉ còn 7 triệu đồng/m2.

Ông Lê Văn Thinh, Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết, từ năm ngoái nhiều khách hàng mua chung cư Long Phụng Residence đã gửi đơn khiếu nại, tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chủ đầu tư. Sau khi thu thập hồ sơ và chứng cứ, cơ quan điều tra Công an quận Bình Tân đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an TP.HCM xử lý theo thẩm quyền.

Hiện cơ quan Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và phát lệnh truy nã đối với ông Huỳnh Văn Ánh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Bình Tân về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hay vụ việc 1 căn hộ bán cho nhiều người diễn ra tại Chung cư Gia Phú (quận Thủ Đức, TP.HCM) do Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú làm chủ đầu tư cũng khiến hàng trăm khách hàng mua nhà ở đây điêu đứng. Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM xác nhận, đã ra quyết định truy nã bị can Nguyễn Hùng Nghiêm, Phó tổng giám đốc Công ty Gia Phú về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Khách hàng lãnh đủ

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, luật sư Trần Đình Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, theo Điều 174, Bộ luật Hình sự, việc chủ đầu tư bán 1 căn hộ cho nhiều người là một hành động cấu thành tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Khi vụ việc được đưa ra xử lý hình sự, thì tiền giao cho người bị xử lý (tức là chủ đầu tư) sẽ phải trả lại cho người bị hại, tức là khách hàng.

Tuy nhiên, trên thực tế, khách hàng sẽ rất khó lấy lại được tiền, bởi chủ đầu tư lúc này đã không còn khả năng trả, không còn gì để thanh lý. Hơn nữa, quyền ưu tiên thanh lý tài sản của các chủ đầu tư kiểu này sẽ ưu tiên cho bên chủ nợ trước, khi nào còn tài sản thì mới tới khách hàng.

“Trên lý thuyết, khách hàng sẽ nhận lại được tiền, nhưng trên thực tế, những khách hàng trong trường hợp này thường mất cả chì lẫn chài”, luật sư Dũng nói.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, đa số chủ đầu tư kinh doanh bất động sản trên địa bàn TP.HCM đều có trách niệm, có tâm, văn hoá doanh nghiệp, đã đưa ra thị trường nhiều sản phẩm, phục vụ người nhu cầu của khách hàng. Cùng với đó, cũng có nhiều doanh nghiệp môi giới uy tín, đã góp phần quan trọng trong kết nối chủ đầu tư với người tiêu dùng. Tuy nhiên, cũng có một số doanh nghiệp bị khiếu nại, tố cáo, hoạt động kinh doanh không lành mạnh, ảnh hưởng đến khách hàng, tác động tiêu cực đến thị trường.

Dưới góc độ doanh nghiệp, bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phúc Khang Corp chia sẻ, ngoài việc tuân thủ nghiêm các luật định của pháp luật, doanh nghiệp cần phải xây dựng và giữ gìn đạo đức kinh doanh, phải đặt đạo đức trước cả luật. Có như vậy mới tạo nên một môi trường kinh doanh trong sạch, lành mạnh, xã hội ổn định.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Việt Dũng
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê