Pháp luật

Làm thế nào khi người bán đất lần lữa không chịu làm giấy tờ?

13/06/2020 17:00 Bản để in

(ĐTCK) Năm 2012, tôi mua một mảnh đất bằng giấy tay, gần 180 m2 của ông T.V.N. Đất này là đất vườn, nằm trong thửa đất chung của ông N (đã được cấp sổ đỏ). Ông N hứa sẽ làm giấy tờ tách thửa cho tôi. Tuy nhiên, do giá đất tăng lên nên ông N lần lữa không chịu làm giấy tờ. Xin hỏi, trường hợp tôi phải làm thế nào để có giấy tờ đất hợp pháp?

Làm thế nào khi người bán đất lần lữa không chịu làm giấy tờ?

Trả lời:

Theo Nghị định 43/2014 ngày 15/5/2014 của Chính phủ (hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013) thì trường hợp mua đất bằng giấy tay với chủ đất nhưng không làm được giấy tờ vì chủ đất không chịu cung cấp bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vẫn được giải quyết.

Theo đó, nếu chủ đất không chịu hợp tác mà không có lý do chính đáng thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi có khu đất xin cấp giấy chứng nhận thông báo bằng văn bản cho bên chuyển nhượng và niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã nơi có đất về việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng.

Trong trường hợp không biết địa chỉ của người chuyển nhượng để thông báo thì phải đăng tin trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương ba số báo liên tiếp (chi phí đăng tin do người đề nghị cấp giấy chứng nhận trả).

Sau thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo hoặc đăng tin lần đầu tiên trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương mà không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy giấy chứng nhận đã cấp đối với bên chuyển nhượng, đồng thời cấp giấy chứng nhận mới cho bên nhận chuyển nhượng...

Phần đất còn dư lại của bên chuyển nhượng (nếu có) sẽ được cấp giấy để sau này trao cho bên chuyển nhượng.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Luật gia Nguyễn Văn Khôi, Chuyên viên Tư vấn pháp luật - Trung tâm Tư vấn pháp luật TP.HCM, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê