Pháp luật

Lideco bị mạo danh huy động vốn tại dự án Hạ Long

20/11/2019 08:56 Bản để in

(ĐTCK) Chưa tổ chức mở bán, không có kế hoạch huy động vốn tại dự án Khu đô thị Bãi Muối (Hạ Long), nhưng thị trường đã xuất hiện nhan nhản thông tin bán hàng của khu đô thị này. 

Lideco bị mạo danh huy động vốn tại dự án Hạ Long

Phối cảnh Khu đô thị Bãi Muối

Tình trạng bát nháo đã khiến Công ty cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm (Lideco) phải lên tiếng với cơ quan chức năng và thành phố Hạ Long đã mời cơ quan công an vào cuộc.

Theo Công văn số 8547/UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long, cơ quan này giao công an thành phố điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các vi phạm của các tổ chức, cá nhân có hoạt động quảng cáo, huy động vốn trái phép tại dự án khu đô thị tại các phường Cao Thắng, Hà Khánh, Hà Lầm (thường gọi là dự án Bãi Muối) do Lideco làm chủ đầu tư.

Trước đó, Lideco chi nhánh Hạ Long đã có văn bản gửi Sở Xây dựng Quảng Ninh cho biết, Công ty được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt đầu tư thực hiện dự án.

Đến nay, Công ty đã hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, được UBND tỉnh phê duyệt giao đất và đang tiến hành thi công cơ sở hạ tầng của dự án.

Tuy nhiên, trong thời gian thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng của dự án, mặc dù dự án chưa hoàn thành nhưng có một số tổ chức, cá nhân đã tiến hành các giao dịch đặt cọc mua bán các lô đất của dự án trên mà chưa có sự chấp thuận của Công ty.

Lideco cho hay, cho đến thời điểm này, Công ty chưa phát hành bất cứ một văn bản thông báo nào liên quan đến việc bán các lô đất của dự án Bãi Muối.

Vì vậy, tất cả các giao dịch phát sinh mua bán của các tổ chức, cá nhân liên quan đến dự án khu đô thị tại phường Cao Thắng, Hà Khánh, Hà Lầm mà chưa được sự đồng ý của Lideco là bất hợp pháp và Công ty hoàn toàn không chịu bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến các giao dịch mua bán này.

Khu đô thị Bãi Muối có diện tích 23 ha, được quy hoạch đồng bộ. Theo đó, đất ở bao gồm nhà ở liên kế, nhà ở thương mại có diện tích 80 - 120 m2/hộ, tầng cao tối đa 5 tầng; nhà ở chung cư thu nhập thấp có diện tích 40 - 70 m2/hộ, có nhà văn hóa kết hợp sân vui chơi, nhà trẻ, trường tiểu học, công viên cây xanh…

Tìm kiếm thông tin về Khu đô thị Bãi Muối có thể thấy rất nhiều website đăng tin rao bán đất tại khu đô thị này.

Chẳng hạn, trên website www.batdongsan.com.vn rao bán các lô đất trung tâm giá 25 - 30 triệu đồng/m2, các lô đất thường giá 10 -15 triệu đồng/m2, tháng sau mở bán; trên website www.sosanhnha.com đăng tin chào bán các suất ngoại giao, các lô đất đẹp của dự án…

Tình trạng lộn xộn trên xảy ra còn bởi gần đây đất nền tại Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung khá “nóng”, nhiều lô đất có giá bán 1,3 - 1,5 tỷ đồng, sau 2 - 3 tuần “lướt sóng”, nhà đầu tư có thể kiếm được khoảng 200 triệu đồng. Thông tin sáp nhập một số quận, huyện của Quảng Ninh cũng khiến giá cả nhà đất biến động.

Hiện tại, thị trường bất động sản Hạ Long sôi động với hầu hết nhà đầu tư lớn đã có mặt như Vingroup, Bim group, FLC, HD Mon Holdings, Sungroup…

Các chủ đầu tư đổ về Hạ Long bởi tiềm năng du lịch sẵn có, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ được cải thiện, lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến với Hạ Long - Quảng Ninh ngày càng cao.

Bên cạnh đó, không ít dự án hạ tầng giao thông quy mô lớn với tổng vốn đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng đã và đang được triển khai.

Chẳng hạn, Cảng hàng không Vân Đồn, dự án cao tốc Hạ Long - Móng Cái, dự án cải tạo Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long - Mông Dương…

Trước thực tế một lượng lớn người mua bất động sản tại Quảng Ninh có nhu cầu ở hoặc kinh doanh cho thuê lâu dài, không ít doanh nghiệp và môi giới bất động sản nhỏ lẻ đã tranh thủ cơ hội "lướt sóng", dẫn đến tình trạng biến động mạnh trên thị trường.

Đây là vấn đề các nhà đầu tư có tiền, quan tâm đến thị trường bất động sản Quảng Ninh cần lưu ý.

Thùy Linh - Thủy Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê