Pháp luật

Long An: Chủ đầu tư dự án Khu dân cư Long Phú bị phạt 40 triệu đồng vì xây dựng khi không phép

26/09/2019 15:17 Bản để in

(ĐTCK) Với những lỗi như Báo Đầu tư Bất động sản nêu trong loạt bài trước đó, chủ đầu tư Dự án Long Phú đã bị Thanh tra Sở Xây dựng Long An xử phạt 40 triệu đồng.

Long An: Chủ đầu tư dự án Khu dân cư Long Phú bị phạt 40 triệu đồng vì xây dựng khi không phép

Dù chưa có giấy phép xây dựng như dự án hơn 160 căn nhà phố vẫn ngang nhiên xây dựng không phép.
Cụ thể, Quyết định số 10/QĐ-XPVPHC do ông Châu Ngọc Lâm, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An ký ngày 22/8/2019 nêu rõ, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Xây dựng và Trang trí nội thất Chung Phú (Công ty Chung Phú) có trụ sở tại số 1, ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa , tỉnh Long An số tiền 40 triệu đồng, vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính tổ chức thi công xây dựng hạ tầng kỹ thật Khu dân cư Long Phú tại thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền.

Còn trong Công văn số 2929/SXD-TTXD gửi Báo Đầu tư, Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, Công ty Chung Phú đã ký các hợp đồng mua bán nhà ở hình thức nhà hình thành trong tương lai với khách là chưa đảm bảo các điều kiện theo Điều 9, Điều 12, Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định có liên quan.

Sở Xây dựng đã chỉ đạo Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra thu thập tài liệu về nội dung Công ty Chung Phú đã ký hợp đồng mua bán nhà khi chưa đảm bảo các điều kiện theo Điều 9, Điều 12, Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản.

Theo Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản, nếu bán bất động sản là nhà ở hình thành trong tương lai, thì trước khi bán, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng về việc nhà ở được bán, cho thuê đủ điều kiện được bán, và chỉ được bán sau khi có văn bản thông báo đủ điều kiện của Sở Xây dựng.

Như Báo Đầu tư Bất động sản đã thông tin trước đó, năm 2017, Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An đã mua lại quỹ đất của Công ty Chung Phú. Đầu năm 2018, Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An hợp tác với Công ty TNHH Đầu tư Trang Trần cùng Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Hà Văn Gia Lộc triển khai xây dựng, phát triển và mở bán Dự án Long Phú Villa tại Long An.
 Dự án này được Trần Anh Long An quảng cáo rộng 30.631 m2, được quy hoạch phát triển các loại hình nhà phố, biệt thự và khu căn hộ cao cấp. Mật độ xây dựng cảnh quan xanh chiếm 53,89%, mật độ xây dựng chiếm 43,11%.

Dự án được xây dựng với 162 căn nhà phố và 200 căn biệt thự với diện tích mỗi căn nhà phố dao động từ 75 - 120 m2, riêng căn góc có diện tích từ 145 m2 trở lên. Thiết kế mỗi căn gồm 1 trệt 2 lầu.

Được biết, giá bán mỗi căn tại Long Phú Villa là từ 2,2 tỷ đồng/căn (1 trệt 2 lầu) trở lên và hiện đã bán hết.

Thời điểm hiện tại, theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, Trần Anh Long An đã hoàn thiện xây dựng khu nhà phố và biệt thự. Đang trong giai đoạn bàn giao dự án cho khách hàng.

Thế nhưng, trong Công văn số 2502/SXD-NBĐS do ông Nguyễn Minh Hùng, quyền Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An gửi Báo Đầu tư cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh Long An không có bất kỳ dự án nào tên Long Phú Villa.

“Tỉnh hiện chỉ có chủ trương đầu tư Dự án Khu dân cư Long Phú do Công ty cổ phần Thương mại và Trang trí nội thất Chung Phú làm chủ đầu tư tại Quyết định số 2879/QĐ-UBND ngày 7/8/2017”, ông Hùng cho biết.

Cũng theo ông Hùng, tại thời điểm đó dự án chưa có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư mới nộp hồ sơ cấp giấy phép xây dựng tại Sở Xây dựng (giấy tiếp nhận hồ sơ ngày 5/6/2019).

Tuy nhiên, trong cuộc làm việc mới đây với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, ngày 27/8/2018, Sở đã cấp giấy phép xây dựng số 114/GPXD cho dự án này.
Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, việc xử phạt với số tiền 40 triệu đồng là quá ít và xử phạt xong cấp luôn giấy phép như trên chẳng khác nào Sở Xây dựng  đã "ưu tiên" quá đà để hợp thức hóa cho sai phạm này.
"Điều này nguy cơ tạo tiền lệ xấu để các chủ đầu tư công trình, dự án bất động sản tại tỉnh Long An cứ xây dựng, bán trước khi có giấy phép xây dựng rồi nộp phạt hành chính là xong", luật sư Phượng nói.
Ngoài ra, một điểm khá bất ngờ, đó là dự án này chỉ cách trụ sở UBND huyện Bến Lức 500 m, nhưng cơ quan chức năng vẫn không phát hiện dự án này xây dựng trái phép. 
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, tại tỉnh Long An có 10 dự án do Trần Anh Group làm chủ đầu tư, bao gồm: Khu nhà ở, nhà cho thuê Mỹ Hạnh; Mở rộng Khu nhà ở, nhà cho thuê Mỹ Hạnh; Khu nhà ở, nhà cho thuê Bảo Ngọc; Khu du lịch CNV Vistaland Water Park; Khu dân cư Trần Anh Riverside; Khu dân cư thương mại dịch vụ Trần Anh Riverside 2…
Trong 10 dự án trên, chỉ có dự án Khu dân cư Trần Anh Riverside, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức đã được Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai.
Tuy nhiên, mãi tới 4/2019, Sở Xây dựng mới công bố dự án trên đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhưng Công ty Trần Anh Long An đã bán và xây dựng dự án này từ năm 2017.
Gia Huy
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê