Pháp luật

Long An: Nhiều hồ sơ đất đai bị "lỗi hẹn" vì sự chồng chéo, xung đột của pháp luật

14/04/2021 07:04 Bản để in

(ĐTCK) Nhiều hồ sơ xin tách thửa của người dân tại Long An bị “ngâm” vì sự chồng chéo, xung đột giữa các văn bản pháp luật do UBND tỉnh ban hành.

Long An: Nhiều hồ sơ đất đai bị

Nhiều mảnh đất của người dân không thể tách thửa vì sự chồng chéo, xung đột giữa các văn bản pháp luật

Phản ánh đến Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Nguyễn Thành Đ. cho biết, ông là chủ sở hữu quyền sử dụng một mảnh đất có diện tích 349 m2 tại khu phố Tân Xuân, thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Do nhu cầu sử dụng của gia đình, ông muốn tặng một phần diện tích của lô đất này cho các con. Ông đã nộp hồ sơ xin tách thửa tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cần Giuộc đúng thủ tục và trình tự theo quy định.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận hồ sơ, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cần Giuộc lại không phản hồi và cũng không nêu lý do vì sao hồ sơ của ông không được giải quyết.

Quá bức xúc, ông Đ., đã 2 lần gửi đơn khiếu nại đến Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Long An, nhưng mọi đơn thư gửi đi đều không nhận được phản hồi.

Chung cảnh ngộ, bà Trần Thị Bích T., ngụ tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh (TP.HCM) chia sẻ, bà đang là chủ sở hữu quyền sử dụng mảnh đất có diện tích 166 m2 tại khu phố Kim Điền, thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Ngày 1/2/2021, bà có nộp hồ sơ trích đo địa chính thửa đất để tặng cho con theo đúng quy định tại Quyết định số 75/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh Long An về diện tích đất tối thiểu được tách thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp của hộ cá nhân và gia đình trên địa bàn. Ngày 4/3/2021 là ngày được hẹn để trả kết quả, nhưng đến nay, đã quá hạn nhiều ngày mà bà vẫn không nhận được thông tin gì.

Trước sự việc này bà T., đã đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cần Giuộc để hỏi thì chỉ nhận được câu trả lời rằng, hồ sơ đang bị Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Long An giữ lại. Ngoài ra, cơ quan này cũng không có lời giải thích nguyên nhân vì sao và không cho biết lúc nào hồ sơ sẽ được giải quyết.

Trên thực tế, trường hợp của ông Đ và bà H chỉ là hai trong số ít trường hợp bị Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Long An “ngâm” hồ sơ khi có nhu cầu tách thửa đất để cho, tặng cho con.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Võ Minh Thành, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An cho biết, để xảy ra tình trạng chậm trễ là do có sự chồng chéo, xung đột giữa các văn bản pháp luật do UBND tỉnh ban hành liên quan đến xây dựng và diện tích tối thiểu khi tách thửa.

Cụ thể, tại Quyết định số 75/2019/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND tỉnh Long An về diện tích đất tối thiểu được tách thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp của hộ cá nhân và gia đình trên địa bàn có quy định, không áp dụng diện tích tối thiểu đối với trường hợp cha, mẹ tách thửa đất ở hoặc đất nông nghiệp để tặng cho con.

Nhưng trước khi ban hành Quyết định 75, UBND tỉnh Long An đã ban hành Quyết định 55/2016/QĐ-UBND về quy hoạch xây dựng, có ràng buộc điều kiện về thửa đất đối với đất ở. Cụ thể, khi thửa đất được tách ra làm 5 lô đất xây dựng riêng lẻ hoặc liên kế thì phải đảm bảo hệ thống hạ tầng giao thông.

“Giữa hai Quy định này đang có sự mâu thuẫn, chồng chéo, gây khó khăn trong việc giải quyết hồ sơ. Bởi nếu áp dụng theo Quyết định 75 thì lại không đúng theo Quyết định 55. Do vậy, UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường kết hợp với Sở Xây dựng để rà soát và báo cáo lại”, ông Thành nói và cho biết thêm, sẽ chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai sớm phản hồi những vướng mắc cho người dân được rõ.

Việt Dũng

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê