Pháp luật

“Lúa non” Mê Linh Vista đã bán?

13/07/2020 13:06 Bản để in

(ĐTCK) Dù chủ đầu tư khẳng định chưa thực hiện giao dịch tại dự án Mê Linh Vista, nhưng theo tài liệu của phóng viên, hoạt động này đã diễn ra từ khá lâu.

“Lúa non” Mê Linh Vista đã bán?

Bên trong dự án

Nói một đằng…

Trong bài viết “Chưa đủ điều kiện, dự án Mê Linh Vista đã được rao bán rầm rộ” được Báo Đầu tư Bất động sản đăng tải gần đây, bà Đỗ Thị Thùy Liên, Phó giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thương mại du lịch Minh Đức, chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Minh Đức (tên thương mại là Mê Linh Vista, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội) khẳng định, Công ty chưa hề thực hiện các giao dịch huy động vốn, đặt cọc, mua bán tại dự án.

Theo thông tin phóng viên thu thập được, ngày 12/6/2020, Công ty Minh Đức đã có văn bản gửi đối tác bán hàng dự án để “thông tin chính xác” (từ trong văn bản) về kế hoạch triển khai của dự án.

ảnh 1
 
Cụ thể, từ ngày 1/6/2020 - 30/9/2020, thi công hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật; từ ngày 1/7/2020 - 30/12/2021, thi công xây dựng nhà thấp tầng; từ ngày 1/8/2020 - 30/12/2021, thi công công trình dịch vụ - cây xanh cảnh quan; từ ngày 1/3/2021 - 30/12/2022, thi công xây dựng nhà cao tầng.

Như vậy, nếu theo đúng kế hoạch mà chủ đầu tư đề ra, thì đến 30/9/2020, dự án mới hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, tức khi đó dự án mới có thể mở bán (nếu thỏa mãn các điều kiện khác nữa).

Dầu vậy, một bảo vệ tại dự án cho hay, hiện dự án chỉ còn khoảng 70/392 căn nhà thấp tầng nền chưa có chủ, số còn lại đã được mua bán, chuyển nhượng. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, bà Liên cho biết, phía Công ty Minh Đức chưa có chủ trương bán đất, chỉ có hoạt động điều tra và nghiên cứu thị trường. Bà Liên khẳng định, phía Minh Đức đang làm thủ tục tính tiền, tính thuế sử dụng đất để nộp.

Liên quan đến phần tính thuế, bà Liên cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường độc lập đưa ra, nhưng phía Minh Đức cũng muốn tự làm và nghiên cứu thị trường, bởi thị trường bất động sản Mê Linh trầm lắng nhiều năm, nên không có thông tin tham khảo, phía Minh Đức muốn qua công tác nghiên cứu thị trường để có phương án bảo vệ về kinh phí trước cơ quan nhà nước.

Làm một nẻo?

Dù khẳng định chưa thực hiện các giao dịch mua bán, huy động vốn, nhưng theo tài liệu mà phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản thu thập được, phía Minh Đức vẫn phối hợp cùng đơn vị bán hàng thu tiền của khách hàng.

Cụ thể, theo Biên bản đặt cọc ngày 3/4/2020 cho một lô đất có diện tích 102 m2 với một căn liền kề mà phóng viên có được cho thấy, mức giá là trên 2,2 tỷ đồng, giao dịch qua sàn. Phía Công ty Minh Đức cũng đã có văn bản xác nhận về việc đã nhận số tiền hơn 600 triệu đồng của khách cho lô đất nói trên.

Điều này đặt ra 2 câu hỏi: Dự án Mê Linh Vista có tốc độ triển khai nhanh hơn kế hoạch và đã đủ điều kiện kinh doanh, nhưng bà Đỗ Thị Thùy Liên, Phó giám đốc Công ty Minh Đức chưa kịp cập nhật? Lãnh đạo Công ty Minh Đức giấu diếm việc làm sai quy định của Công ty tại dự án này?

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản đã có cuộc khảo sát thực địa dự án vào cuối tháng 6 vừa qua. Thời điểm đó, dự án Mê Linh Vista vẫn đang trong tình trạng gần như bất động, ngoại trừ hàng rào quây quanh dự án được lắp biển quảng cáo, bên trong dự án gần như im lìm, không có hoạt động thi công đáng kể.

Tiếp đó, phóng viên đã liên hệ với Sở Xây dựng Hà Nội để tìm hiểu xem dự án này đã đủ điều kiện mở bán hay chưa, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Báo Đầu tư Bất động sản sẽ thông tin về dự án này.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Thành Nguyễn
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê