Pháp luật

Mỏi mòn “thượng đế" của King Bay

15/07/2021 08:05 Bản để in

(ĐTCK) Bị nhiều khách hàng tố cáo lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khi không thể triển khai dự án đúng tiến độ dù đã thu tiền, chủ đầu tư dự án King Bay cho rằng, lỗi có một phần do khách hàng khi… kéo đến gây rối?

Mỏi mòn “thượng đế

Dự án King Bay được giới thiệu ra thị trường từ năm 2017 đến nay vẫn loay hoay chưa thi công xong phần hạ tầng.

Khách hàng... việt vị

Trong quá trình thực hiện dự án King Bay (tên đầy đủ là Khu dân cư 125 ha xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), chủ đầu tư là Công ty cổ phần Free Land và đơn vị phát triển là Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh Bất động sản Star Beach đã thu tiền của nhiều khách hàng thông qua việc ký kết các hợp đồng đặt cọc hứa chuyển nhượng và đặt cọc hứa nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (gọi tắt là Hợp đồng đặt cọc) tại các lô đất liên kế vườn, biệt thự và liên kế thuộc phân khu A2 của dự án.

Theo thỏa thuận trong phụ lục Hợp đồng đặt cọc, đến ngày 12/6/2019, Công ty Free Land phải ký Hợp đồng mua bán nhà ở, bàn giao nền cho những khách hàng nói trên. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, việc này vẫn chưa được thực hiện.

Nghi ngờ dự án có vấn đề, ông Đường Đại T. (ngụ tại TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) - người đại diện cho 63 khách hàng, đã đến trụ sở của Công ty Free Land tại TP.HCM để yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các nội dung như cam kết nhưng đều không được giải quyết. Sau đó, ông T. đã đến trụ sở của Công ty Star Beach để yêu cầu giải quyết khiếu nại nhưng chỉ được “ghi nhận lại” và hứa “sẽ trình lên lãnh đạo”.

Gõ cửa chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án không có kết quả, vị “thượng đế” này tiếp tục đến Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) - Phòng giao dịch Nhơn Trạch để tìm hiểu việc bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư. Động thái này là có căn cứ, bởi vào tháng 1/2021, Công ty Free Land và MB Bank từng ký hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc với nội dung: “Thực hiện bảo lãnh hợp đồng cho từng khách hàng mua nền đất và nhà ở hình thành trong tương lai của phân khu A2 thuộc dự án King Bay, tổng số tiền cam kết bảo lãnh không vượt quá 484,8 tỷ đồng”.

Cũng nhờ vào bản hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc này của MB Bank mà ngày 24/3/2021, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai có Văn bản 1054/SXD-QLN-TTBĐS với nội dung xác nhận dự án King Bay đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với khu A2.

Thế nhưng, đến Ngân hàng tìm hiểu, ông T. thêm một lần “ngã ngửa” khi MB Bank thông tin, đã có thông báo chấm dứt hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc đối với dự án King Bay. Một vị lãnh đạo văn phòng giao dịch của ngân hàng này cho biết, vì Công ty Free Land chưa cung cấp đủ các hồ sơ theo quy định và chính sách của Ngân hàng, nên ngày 16/4/2021, MB Bank và chủ đầu tư đã có văn bản về việc chấm dứt quyền và nghĩa vụ liên quan đến hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc nói trên.

Một diễn biến khác là Sở Xây dựng Đồng Nai cũng đã có Công văn số 2035/SXD-QLN-TTBĐS gửi chủ đầu tư về việc huỷ bỏ Văn bản 1054/SXD-QLN-TTBĐS về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại khu A2 thuộc dự án King Bay. Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai yêu cầu Công ty Free Land thực hiện đúng trách nhiệm và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản.

Quá bức xúc, ông T. cùng hàng chục khách hàng mua nhà ở dự án King Bay tố cáo chủ đầu tư và đơn vị môi giới lừa dối khách hàng, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, thông qua việc ký hợp đồng đặt cọc. Xét thấy tố giác nêu trên không thuộc thẩm quyền giải quyết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã chuyển đơn tố giác kèm theo tài liệu có liên quan đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang xác minh vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", theo đơn tố cáo của một số người dân tố cáo đại diện Công ty Free Land và Công ty Star Beach. Để phục vụ công tác điều tra, xử lý, cơ quan điều tra đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM phối hợp với các ngân hàng trong hệ thống để cung cấp thông tin, tài liệu; tạm ngừng giao dịch rút tiền tại các tài khoản của Công ty Free Land, Công ty Star Beach và hai vị lãnh đạo của Công ty này.

Chủ đầu tư nói gì?

Phản hồi bằng văn bản đến Báo Đầu tư Chứng khoán về những vấn đề xảy ra tại dự án và khiếu nại của khách hàng, ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh, Phó tổng giám đốc Công ty Free Land cho rằng, khách hàng có lỗi khiến dự án bị ngân hàng chấm dứt hợp đồng, không thực hiện cho vay và bảo lãnh cho gói xây dựng nhà thô.

Cụ thể, theo ông Tuấn Anh, nhằm thực hiện việc xây dựng nhà thô cho các khách hàng, Công ty đã mời MB Bank cho vay và bảo lãnh xây nhà thô. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc giữa chủ đầu tư và Ngân hàng, một số khách hàng đã làm đơn tố cáo, đưa thông tin xấu, gây hại cho dự án và chủ đầu tư lên mạng xã hội và nhiều phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời kéo đến gây khó khăn cho Ngân hàng, dẫn đến việc Ngân hàng thanh lý hợp đồng?

Việc không cung cấp hồ sơ pháp lý dự án cho người mua, theo ông Tuần Anh, là do “các hồ sơ pháp lý này đều được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho công ty, thuộc quyền quản lý của công ty và công ty chỉ có nghĩa vụ cung cấp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, người có thẩm quyền kiểm tra, giám sát khi có yêu cầu”.

Thông tin về tiến độ thực hiện dự án, Phó tổng giám đốc Công ty Free Land cho biết, hiện nay, doanh nghiệp đang trong quá trình đẩy nhanh hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định. Để đảm bảo quyền lợi cho các khách hàng, chủ đầu tư sẽ huỷ bỏ thông báo về việc thanh lý hợp đồng đã gửi cho khách hàng trước đây và đồng ý để khách hàng có phần đất nền bắt buộc phải xây thô và đất nền không phải xây tiếp tục tự do chuyển nhượng bình thường.

Đối với khách hàng có đất nền bắt buộc phải xây thô được hoãn lại thời gian xây dựng trong vòng 2 năm kể từ ngày 1/6/2021 đến hết 1/6/2023. Trong thời gian này, những khách hàng có nhu cầu xây dựng nhà thô để hoàn công cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Free Land sẽ tiến hành ký kết hợp đồng xây dựng nhà. Sau khi hoàn thành việc xây dựng, Free Land sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho khách hàng theo thỏa thuận giữa 2 bên.

“Trong thời gian tới, khi Công ty chúng tôi tiến hành đầy đủ thủ tục pháp lý đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai thì sẽ lập tức thông báo đến khách hàng về việc tiến hành ký hợp đồng. Công ty mong khách hàng chia sẻ với chủ đầu tư những phát sinh chính sách mới, quy định mới của Nhà nước và pháp luật trong việc hoàn tất thủ tục pháp lý dự án”, ông Tuấn Anh nói.

Dù chủ đầu tư đưa ra nhiều lời hứa về việc triển khai thi công cũng như hoàn thiện pháp lý cho King Bay, nhưng nhiều khách hàng cho biết họ chưa thể yên tâm vì mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã giao Sở Xây dựng chủ trì kiểm tra hiện trạng thực tế dự án này để có báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ngay trong tháng 7 này để xử lý theo đúng quy định.

Một vấn đề khác, khách hàng cũng mong muốn các văn bản về việc xử lý dự án cũng như chủ đầu tư của các cơ quan có liên quan cần được công khai rộng rãi bởi thực tế trước đó, Sở xây dựng tỉnh Đồng Nai từng có văn bản xác nhận dự án King Bay đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai rồi sau đó lại ra… quyết định hủy văn bản này một cách khá lặng lẽ khiến các “thượng đế” của King Bay trở tay không kịp.

Hải Phong
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê