Pháp luật

Mua bán đất bằng giấy tay có hợp lệ?

13/06/2020 10:29 Bản để in

(ĐTCK) Năm 1999, người anh em bà con đã bán cho tôi một thửa đất vườn rộng 1.252 m2. Việc mua bán này chỉ làm giấy tờ tay, có chữ ký của người bán, người mua và người làm chứng. Đến nay, sau khi người chủ đất cũ đã chết thì vợ và các con ông ấy đòi tôi trả lại đất. Xin hỏi, đất của tôi đã mua, đã trả tiền xong, thì có được pháp luật bảo vệ?

Mua bán đất bằng giấy tay có hợp lệ?

Trả lời:

Theo Điểm 2.3, Mục II, Nghị quyết số 02 ngày 10/8/2004 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân Tối cao hướng dẫn việc giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác lập từ sau ngày 15/10/1993 thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ được Toà án công nhận khi hội đủ các điều kiện luật định.

Các điều kiện đó là: Người tham gia giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có năng lực hành vi dân sự; Người tham gia giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoàn toàn tự nguyện; Mục đích và nội dung của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không trái với pháp luật, đạo đức xã hội; Đất chuyển nhượng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai 1989, Luật Đất đai 1993, Luật Đất đai 2003; Bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có đủ điều kiện chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có đủ điều kiện về nhận chuyển nhượng theo quy định của pháp luật; Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được lập thành văn bản có chứng nhận của Công chứng nhà nước hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền.

Vì vậy, khi có tranh chấp đất, Toà án sẽ giải quyết tuỳ thuộc vào việc các bên có đảm bảo được các điều kiện nêu trên hay không.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Luật gia Nguyễn Văn Khôi Chuyên viên Tư vấn pháp luật - Trung tâm Tư vấn pháp luật TP.HCM
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê