Pháp luật

Mua đất bằng giấy viết tay có làm được sổ đỏ?

14/06/2020 10:24 Bản để in

(ĐTCK) Người dân đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, tặng cho trước ngày 1/1/2008, sử dụng đất do nhận thừa kế trước ngày 1/7/2014 cũng được cấp giấy chủ quyền nhà, đất, không bị buộc phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. 

Mua đất bằng giấy viết tay có làm được sổ đỏ?

Năm 2006, tôi mua giấy tay một mảnh đất (đất phi nông nghiệp), vốn là đất của Nông trường P.V.H cấp cho công nhân viên ở. Việc mua bán có giấy sang nhượng đất thổ cư, giấy chứng nhận cấp đất, có Nông trường P.V.H chứng thực; hàng năm đều có đóng thuế đất. Năm 2007, tôi cất một căn nhà và ở ổn định từ đó đến nay. Vừa qua, khi Nghị định 01/2017 có hiệu lực, ông tổ trưởng bảo tôi lên xã làm hồ sơ cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, khi tôi nộp hồ sơ thì cán bộ tiếp nhận không nhận hồ sơ, họ nói rằng trường hợp của tôi là mua đất rồi mới cất nhà nên không được cấp giấy chứng nhận. Tôi nói, vậy thì cấp sổ đỏ cho đất? Họ nói rằng không được cấp. Xin hỏi, cán bộ tiếp nhận hồ sơ làm vậy có đúng không? Trường hợp của tôi có được cấp giấy chứng nhận nhà hoặc đất hay không?

Huỳnh Văn Cường  (xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM)

Trả lời:

Trường hợp của ông đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận. Theo Nghị định 01/2017 ngày 6/1/2017 của Chính phủ (sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai 2013) thì người dân đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, tặng cho từ ngày 1/1/2008 đến ngày 1/7/2014 (ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực), có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.

Người dân đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, tặng cho trước ngày 1/1/2008, sử dụng đất do nhận thừa kế trước ngày 1/7/2014 (không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất) cũng được cấp giấy chủ quyền nhà, đất, không bị buộc phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Các cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển nhượng phải nộp các hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định.

Khoản 4, Điều 18 Nghị định 43/2014 ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định: “Giấy tờ của nông trường, lâm trường quốc doanh về việc giao đất cho người lao động trong nông trường, lâm trường làm nhà ở”. Như vậy, hồ sơ của ông đã đủ điều kiện được hợp thức hóa, cấp giấy chứng nhận theo Nghị định 01/2017. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ cấp xã đã làm sai. Ông có thể làm đơn khiếu nại gửi UBND cấp xã để được xem xét, giải quyết hoặc nộp hồ sơ ở Văn phòng đăng ký đất đai.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi Chuyên viên Tư vấn pháp luật - Trung tâm Tư vấn pháp luật TP.HCM
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê