Pháp luật

Mua nhà gói 30.000 tỷ đồng, chuyển nhượng lại thế nào?

22/07/2017 10:00 Bản để in

(ĐTCK) Tôi mua nhà chung cư theo gói 30.000 tỷ đồng, hiện chưa đủ 5 năm, chưa trả hết nợ, nhưng đang định bán lại thì có được phép không? Khi bán thì tiền thuế đất phải đóng như thế nào?

Mua nhà gói 30.000 tỷ đồng, chuyển nhượng lại thế nào?

Trả lời: 

* Theo quy định tại khoản 6 Điều 13 Nghị định số 188/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ và khoản 5 Điều 19 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, thì trong thời hạn chưa đủ 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà ở xã hội, nếu bên mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được phép bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội hoặc bán lại cho đối tượng được mua nhà ở xã hội.

* Về tiền thuế sử dụng đất khi chuyển nhượng, Thông tư số 139/2016/TT- BTC của Bộ Tài chính đã hướng dẫn như sau: Trường hợp bán nhà ở xã hội là căn hộ nhà chung cư, thì người bán phải nộp cho ngân sách nhà nước 50% tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó. Giá đất để tính tiền sử dụng đất được xác định theo giá đất ở do UBND cấp tỉnh quy định tại bảng giá đất nhân với (x) hệ số điều chỉnh giá đất tại thời điểm người mua, thuê mua bán lại nhà ở xã hội. Hệ số phân bổ để xác định tiền sử dụng đất trong trường hợp bán nhà ở xã hội là căn hộ chung cư là tỷ lệ giữa diện tích căn hộ bán với tổng diện tích sàn tòa nhà.

Cụ thể, tiền sử dụng đất phải nộp đối với trường hợp của bạn được tính theo công thức sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp =

50% x S x Giá đất x Hệ số phân bổ tiền sử dụng đất cho căn hộ

Trong đó:

                      • S là diện tích căn hộ bán.

                 • Giá đất là giá đất ở do UBND cấp tỉnh quy định tại Bảng giá đất.

                • Hệ số phân bổ của căn hộ chung cư được xác định theo quy định dưới đây:

Hệ số phân bổ

=

Diện tích căn hộ bán

Tổng diện tích sàn tòa nhà

- Trường hợp nhà ở xã hội có tầng hầm (toàn bộ hoặc một phần) và được xác định là thuộc sở hữu chung của các đối tượng sinh sống trong tòa nhà, thì việc xác định diện tích tầng hầm để phân bổ cho từng căn hộ được thực hiện theo quy định pháp luật đất đai và được cộng vào tổng diện tích căn hộ bán để tính hệ số phân bổ; trường hợp diện tích tầng hầm được xác định là thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư, thì không phân bổ vào diện tích căn hộ bán.

- Tổng diện tích sàn tòa nhà được xác định sau khi đã trừ đi phần diện tích được phép kinh doanh thương mại theo quy định (nếu có).

 

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Luật sư Lương Nguyễn Khánh Văn, Giám đốc Khối Dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, Công ty Luật LP Group
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê