Pháp luật

Mua nhà xây sẵn, khi làm sổ hồng có được miễn tiền sử dụng đất?

17/05/2020 13:00 Bản để in

(ĐTCK) Năm 1998, tôi có mua giấy tay một căn nhà. Đây là nhà mà người bán đã xây dựng vào năm 1990. Xin hỏi, khi xin cấp sổ hồng, tôi có được xét miễn tiền sử dụng đất hay không?

Mua nhà xây sẵn, khi làm sổ hồng có được miễn tiền sử dụng đất?

Ảnh Shutterstock

Trả lời:

Theo Điều 3, Nghị định số 84 ngày 25/5/2007 của Chính phủ (áp dụng với trường hợp sử dụng đất của ông), đất sử dụng ổn định là đất đã được sử dụng liên tục cho một mục đích nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm được cấp giấy chứng nhận. Trường hợp đất sử dụng liên tục mà có sự thay đổi người sử dụng đất thì sự thay đổi đó phải không phát sinh tranh chấp.

Như vậy, thời điểm sử dụng đất ở của căn nhà trên là năm 1990. Nếu được UBND phường xác nhận đất trên không có tranh chấp, ông sẽ được tính thời điểm sử dụng đất là vào năm 1990 để thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan. Theo quy định tại Nghị định số 84 nêu trên, những trường hợp sử dụng đất ở ổn định trước ngày 15/10/1993 (ngày Luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực) không phải nộp tiền sử dụng đất.      

 
Luật gia Nguyễn Văn Khôi, Chuyên viên Tư vấn pháp luật - Trung tâm Tư vấn pháp luật TP.HCM, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê