Pháp luật

Naviland chủ đầu tư dự án Roxana Plaza: Những cáo buộc “động trời” giữa hai nhóm cổ đông

22/07/2021 13:07 Bản để in

(ĐTCK) Những “trục trặc” trong nội bộ chủ đầu tư Naviland khiến dự án Roxana Plaza nằm bất động thời gian dài, ảnh hưởng tới quyền lợi của hàng trăm khách hàng đã mua nhà tại đây.

Naviland chủ đầu tư dự án Roxana Plaza: Những cáo buộc “động trời” giữa hai nhóm cổ đông

Dự án Roxana Plaza có thể bị tạm ngừng xây dựng vô thời hạn. Ảnh: Việt Dũng

“Sư nói sư phải…”

Mới đây, Báo Đầu tư Chứng khoán đã nhận được phản ánh của nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Roxana Plaza (phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương) về việc họ có nguy cơ mất tài sản vì chủ đầu tư mâu thuẫn nội bộ.

Cụ thể, theo phản ánh của bà Nguyễn Thị M., ngụ tại đường số 4, phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, bà cùng hàng trăm khách hàng khác đã ký hợp đồng và đóng tiền mua căn hộ tại dự án cho Công ty cổ phần Naviland được gần 4 năm, nhưng chưa khách hàng nào được bàn giao nhà như đã cam kết.

Sau nhiều lần hứa hẹn, ngày 26/6/2021, Naviland đã tổ chức họp mặt nhóm đại diện khách hàng để trao đổi các vấn đề liên quan đến dự án và tại buổi họp này, một bất ngờ xảy ra khi ông Hoàng Tùng, Tổng giám đốc Công ty đã công khai mâu thuẫn nội bộ.

Cụ thể, ông Tùng cho biết, lãnh đạo cũ của Công ty là bà Dương Thị Phương Tuyền (cựu Tổng giám đốc Naviland) đã “cấu kết, móc nối” với đơn vị phân phối là Công ty Viethome (cổ đông nắm giữ 49% cổ phần Naviland) do ông Nguyễn Anh Đào làm Tổng giám đốc để chiếm đoạt số tiền khách hàng đã đóng. Hành động này khiến dự án bị thiếu kinh phí, không thể tiếp tục thi công và bàn giao nhà đúng tiến độ.

“Trong thời gian làm Tổng giám đốc Naviland, bà Tuyền đã không thực hiện nộp đúng, đủ và kịp thời các khoản doanh thu của Công ty, hàng tháng không thực hiện việc đối chiếu doanh thu, thời gian từ năm 2018 đến tháng 5/2021. Theo đó, số tiền thu của khách hàng đang bị Công ty Viethome chiếm giữ lên đến vài trăm tỷ đồng”, ông Tùng khẳng định.

Đại diện Naviland cho biết thêm, dù đã nhiều lần yêu cầu bà Tuyền gửi văn bản yêu cầu Viethome chuyển trả tiền thu hộ từ khách hàng mua nhà tại dự án cho Naviland, nhưng bà này từ chối, bất hợp tác, nên đến nay Naviland không có kinh phí để tiếp tục đầu tư hoàn thiện dự án Roxana Plaza.

“Tổng thầu đã ngừng thi công toàn bộ dự án do Naviland chưa thanh toán tiền theo tiến độ thực tế. Naviland sẽ cố gắng giải quyết sớm các vướng mắc đã xảy ra để dự án được tiếp tục triển khai”, đại diện Naviland nói, nhưng cũng không đưa ra bất cứ một cam kết cụ thể nào về thời gian hoàn thành dự án.

Dự án Roxana Plaza tọa lạc ngay quốc lộ 13, gần cổng chào tỉnh Bình Dương. Ảnh: Việt Dũng

Trong khi đó, khi được phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán trao đổi về những cáo buộc nặng nề nói trên, ông Nguyễn Anh Đào, Tổng giám đốc Viethome cho rằng, đó là những thông tin sai sự thật, bởi toàn bộ tiền khách hàng đã nộp vào Naviland, chứ không phải Viethome.

“Để chuyển tiền ra bên ngoài thì phải có 2 chữ ký của Chủ tịch Hội đồng quản trị (nhóm sở hữu 51% cổ phần) và Tổng giám đốc. Do đó, nói Viethome chiếm dụng tiền của khách hàng là bịa đặt, không có căn cứ”, ông Đào nói.

Đại diện Viethome cho biết thêm, tháng 4/2021, nhóm cổ đông sở hữu 51% cổ phần đã làm giả hồ sơ để thay đổi người đại diện pháp luật từ bà Dương Thị Phương Tuyền sang cho ông Hoàng Tùng. Việc thay đổi này không được thông qua tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông hoặc Hội đồng quản trị theo đúng quy định của pháp luật và điều lệ Công ty.

Thông tin về hướng giải quyết tiếp theo, ông Đào cho biết, sẽ tìm cách để bảo vệ khách hàng, “trong trường hợp nếu họ (lãnh đạo mới của Naviland) không tiếp tục hợp tác và có thể gây thiệt hại đến quyền lợi của khách hàng thì sẽ nhờ cơ quan nhà nước can thiệp”, ông nói.

Khách hàng lãnh đủ

Phản ánh đến Báo Đầu tư Chứng khoán, hàng trăm khách hàng đã “xuống tiền” mua nhà ở đây không khỏi lo lắng bởi chính họ đang là người chịu thiệt khi nội bộ Naviland xảy ra mâu thuẫn. Họ hiểu rằng, tiến độ dự án sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào việc giải quyết tranh chấp nội bộ giữa các thành viên lãnh đạo Công ty, chưa kể nỗi lo này càng tăng thêm khi phát hiện dự án chưa được phép mở bán từ cơ quan chức năng.

Thông tin từ sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, dù dự án đã xây dựng gần xong và đã cất nóc, nhưng đến nay vẫn chưa được mở bán theo quy định, nguyên do bởi Sở Xây dựng chưa nhận được hồ sơ, văn bản nào của chủ đầu tư dự án Roxana Plaza về việc yêu cầu Sở thẩm định và cấp phép mở bán căn hộ.

Cũng theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, chủ đầu tư thực sự của dự án là Công ty TNHH Xây dựng dịch vụ thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong (Công ty Tường Phong, có địa chỉ tại quận 11, TP.HCM), chứ không phải là Naviland.

Cụ thể, tiền thân của dự án Roxana Plaza là Khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza, do Công ty Tường Phong làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt chủ trương đầu tư vào năm 2010, với chiều cao 28 tầng. Đến năm 2019, khi đang xây dựng dở dang, chủ đầu tư dự án bất ngờ có văn bản xin điều chỉnh diện tích và tăng số tầng cao từ 28 tầng lên 32 tầng.

Tháng 11/2019, UBND tỉnh Bình Dương có văn bản chấp thuận cho Công ty Tường Phong được lập quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza với chiều cao công trình 99,5 m; khối căn hộ có số tầng là 32 tầng, khối văn phòng có số tầng là 29 tầng.

Tháng 11/2020, Công ty Tường Phong đã nộp đơn đến Sở Xây dựng Bình Dương để xin chuyển nhượng dự án cho Công ty Naviland nhưng không được chấp thuận. Tháng 1/2021, Công ty Tường Phong đã bổ sung hồ sơ theo hướng dẫn nhưng cũng chưa có kết quả. Gần đây nhất là ngày 1/3/2021, doanh nghiệp này đã có văn bản tha thiết xin được Sở Xây dựng xử lý nhanh chóng…, nhưng vẫn phải chờ.

Ngày 26/3/2021, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương mới ban hành văn bản gửi các sở, ngành đề nghị góp ý để tổng hợp và có tờ trình tham mưu cho UBND tỉnh này chấp thuận chủ trương.

“Dự án Roxana Plaza do Công ty Tường Phong đầu tư. Dự án đã được điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định. Công ty Tường Phong đang tiến hành thủ tục chuyển nhượng toàn bộ dự án, trình cấp có thẩm quyền xem xét. Về huy động vốn, Sở Xây dựng chưa có thông báo xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định”, ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương nói.

Thông tin về hướng giải quyết của chính quyền địa phương nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng, ông Lê Hữu Nhơn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cho biết, Sở đã nhận được đơn phản ánh của những khách hàng mua căn hộ dự án Roxana Plaza. Thanh tra Sở đã liên hệ với đơn vị chủ đầu tư dự án, mời làm việc về các vấn đề liên quan.

Tuy nhiên, theo đại diện chủ đầu tư, hiện Công ty đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và cho nhân viên nghỉ làm để phòng, chống dịch bệnh. Sau khi dịch bệnh thuyên giảm, chủ đầu tư sẽ có cuộc gặp gỡ để làm rõ các vấn đề liên quan.

Về phía các cơ quan chức năng, ông Nhơn cũng cho biết, Sở Xây dựng sẽ theo dõi sát dự án cũng như căn cứ vào tình hình thực tế để làm việc với chủ đầu tư trong thời gian sớm nhất nhằm đảm bảo quyền lợi của người mua nhà tại dự án này.

Việt Dũng
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê