Pháp luật

Nên làm gì trong trường hợp người mua đất không trả hết tiền đúng hạn?

21/06/2020 10:31 Bản để in

(ĐTCK) Người mua đất mới trả một phần tiền, đến khi làm làm thủ tục cấp sổ, người mua lại đòi nợ 1 năm, nhưng người bán không đồng ý và 2 bên không thống nhất được ý kiến. Vấn đề này giải quyết thế nào?

Nên làm gì trong trường hợp người mua đất không trả hết tiền đúng hạn?

Tháng 12/2014, tôi có bán một thửa đất. Do chưa sang tên được nên bên mua chỉ mới trả một phần tiền và ghi giấy là sẽ trả đủ ngay khi có giấy tờ đất. Nay, khi tôi yêu cầu bên mua nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất theo thông báo của Nhà nước để hoàn thành việc làm giấy tờ thì bên mua trả lời do khó khăn tài chính nên tất cả các khoản tiền này và tiền còn thiếu sẽ hoàn trả trong vòng một năm tới. Nếu tôi không đồng ý thì phải hoàn trả cho họ số tiền đã nhận. Tôi không đồng ý và hứa sẽ trả lại tiền cho họ sau khi bán được đất. Hai bên vẫn chưa thống nhất được ý kiến. Xin hỏi, tôi nên làm gì trong trường hợp này?

Nguyễn Thị Vân (xã Tân Mỹ, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận)

Trả lời:

Theo Khoản 6, Điều 698 và Khoản 1, Điều 701 Bộ luật Dân sự 2003 thì phương thức, thời hạn thanh toán là một trong những nội dung của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nghĩa vụ trả đủ tiền, đúng thời hạn và đúng phương thức đã thỏa thuận cho bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bà cần căn cứ vào hợp đồng mua bán đất giữa hai bên để xác định người mua có thực hiện đúng phương thức, thời hạn thanh toán hay không. Trong trường hợp hai bên không thể thống nhất phương thức thanh toán tiếp theo để hoàn tất việc mua bán thì các bên có thể khởi kiện ra Tòa án cấp huyện để được xem xét, giải quyết.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Luật gia Nguyễn Văn Khôi, Chuyên viên Tư vấn pháp luật - Trung tâm Tư vấn pháp luật TP.HCM, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê