Pháp luật

Ngày mai, 21/7, đoàn kiểm tra của TP. Thủ Đức sẽ làm việc tại chung cư 4S Linh Đông

20/07/2023 15:30 Bản để in

Nội dung kiểm tra, xử lý chủ yếu tập trung vào các nội dung phản ánh liên đến pháp lý, công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư…

Ngày mai, 21/7, đoàn kiểm tra của TP. Thủ Đức sẽ làm việc tại chung cư 4S Linh Đông

Chung cư 4S Linh Đông đã đưa vào sử dụng được gần 10 năm, nhưng chủ đầu tư vẫn “giữ” quỹ bảo trì của cư dân.

Thực hiện Kế hoạch số 195/KH-UBND ngày 7/3/2023 của UBND TP.Thủ Đức về việc kiểm tra công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn năm 2023. Dự kiến ngày mai (21/7), đoàn kiểm tra sẽ làm việc tại chung cư 4S Linh Đông (đường 30, phường Linh Đông, TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc làm chủ đầu tư.

Nội dung kiểm tra sẽ tập trung vào những vấn đề trọng tâm như: pháp lý xây dựng và hoàn thành công trình; tình hình quản lý sử dụng; hoạt động của Ban quản trị; nghĩa vụ của Chủ đầu tư trong quá trình bàn giao, quản lý vận hành nhà chung cư; an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC)...

Như Báo Đầu tư đã thông tin trước đó, những hộ dân đang sinh sống tại chung cư 4S Linh Đông đang rất bức xúc vì sau gần 10 năm nhận bàn giao nhà, họ vẫn chưa được cấp sổ hồng. Sự việc càng“nóng” hơn khi mới đây, cư dân nghi ngờ Dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng.

Cụ thể, mối nghi ngờ trên bắt nguồn từ việc, ngày 12/5/2023, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) có thông báo về việc lựa chọn doanh nghiệp thẩm định giá tài sản.

Tài sản cần thẩm định giá là khoản nợ của khách hàng vay tại BIDV, tài sản bảo đảm cho khoản nợ, bao gồm: Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai tại thửa đất số 145, tờ bản đồ số 44 (tài liệu năm 2004) địa chỉ phường Linh Đông, quận Thủ Đức (nay là TP. Thủ Đức), TP.HCM theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB 770418, số vào sổ CH T00048/1A do UBND TP.HCM cấp ngày 9/02/2006. Chủ tài sản: Công ty Thành Trường Lộc.

Cũng tại thông báo này, nhiều tài sản khác liên quan Công ty Thành Trường Lộc sở hữu đang bị ngân hàng xử lý để giải quyết nợ xấu… theo thông tin của cư dân, đây chính là khu đất của Dự án Chung cư 4S Linh Đông mà họ đang sinh sống.

“Khi biết được thông tin từ phía ngân hàng, không chỉ riêng bản thân tôi, mà tất cả cư dân ở đây đều rất hoang mang. Bởi, chúng tôi về đây ở đã được gần 10 năm, nhưng chưa được chủ đầu tư bàn giao sổ hồng, cũng như các giấy tờ pháp lý liên quan. Ban quản trị chung cư đã nhiều lần gửi văn bản và đề nghị làm việc với phía chủ đầu tư để đòi quyền lợi cho cư dân. Tuy nhiên, mọi việc đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để”, chị Vân, cư dân tại Dự án nói.

Chưa hết, ngoài vấn đề chậm bàn giao sổ hồng, cộng đồng cư dân và Ban quản trị ở đây còn bức xúc vì chủ đầu tư chưa bàn giao hết quỹ bảo trì cho Ban quản trị. Do đó, việc duy tu, sửa chữa những hạng mục xuống cấp của công trình rất khó khăn.

“Chung cư được đưa vào sử dụng đã gần 10 năm, nhiều hạng mục hỏng hóc. Tuy vậy, công tác bảo trì gặp không ít khó khăn do tiền quỹ bảo trì chưa được chủ đầu tư bàn giao đủ. Chỉ khi có những hỏng hóc lớn, ban quản trị đề nghị chi để sửa chữa thì chủ đầu tư mới chi nhỏ giọt cho có”, ông Nguyễn Huy Hoàng, Trưởng Ban quản trị chung cư này nói.

Thực hiện chủ trương tháo gỡ của Thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường đã công bố danh sách hơn 300 dự án nhà ở đã thẩm định đủ điều kiện được cấp sổ hồng trong thời gian tới, nhưng trong danh sách của Sở Tài nguyên và Môi trường không có Dự án Chung cư 4S Linh Đông.

Điều này khiến cộng đồng cư dân không khỏi hoang mang và bức xúc.Liên quan đến việc chủ đầu tư không bàn giao hết quỹ bảo trì cho Ban quản trị, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 973/QĐ-CCXP ngày 4/4/2022 về việc cưỡng chế, buộc Công ty Thành Trường Lộc bàn giao ngay toàn bộ kinh phí bảo trì cho ban quản trị nhà chung cư theo quy định. Thời gian thực hiện là 15 ngày kể từ ngày nhận quyết định này.

Tuy nhiên, thay vì thực hiện theo quyết định của cơ quan chức năng thì Công ty Thành Trường Lộc lại khởi kiện Chủ tịch UBND TP.HCM (người ký quyết định cưỡng chế), yêu cầu tòa hủy bỏ quyết định cưỡng chế trên.

Tòa án nhân dân TP.HCM thụ lý và đang tiến hành phiên xét xử sơ thẩm vụ án hành chính này. Hiện tại, phiên tòa đang tạm dừng để Công ty Thành Trường Lộc bổ sung tài liệu liên quan. Dự kiến, phiên tòa sẽ được tiếp tục vào đầu tháng 8/2023.

Việt Dũng
baodautu.vn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê