Pháp luật

Nghi vấn Công ty TDC biến đất thuê xây trụ sở thành dự án chung cư

08/10/2018 07:20 Bản để in

(ĐTCK) Xin thuê đất xây dựng trụ sở để làm việc, Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư Xây dựng Giao thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (TDC) lại sử dụng để triển khai dự án trụ sở kết hợp căn hộ chung cư để bán mang tên Ruby Tower.

Nghi vấn Công ty TDC biến đất thuê xây trụ sở thành dự án chung cư

Dự án Ruby Tower tại đường 3/2, phường 8, TP. Vũng Tàu. Ảnh: Gia Huy

Thuê đất rồi để không 8 năm

Việc Công ty TDC sử dụng đất thuê làm trụ sở làm việc để triển khai dự án trụ sở làm việc kết hợp chung cư thương mại để bán cho khách hàng gây nhiều chú ý trong dư luận TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời gian qua.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, TDC được thành lập năm 1997 và là doanh nghiệp nhà nước, thuộc sự quản lý của Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Năm 2004, doanh nghiệp này cổ phần hóa và chuyển đổi sang hoạt động theo loại hình công ty cổ phần. Năm 2008, TDC có văn bản gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc trụ sở Công ty chật hẹp, xuống cấp, cần xây dựng mới, nên muốn thuê khu đất tại thửa số 43, tờ bản đồ số 03 có diện tích 800 m2 tại Quốc lộ 51C, nay là đường 3/2, phường 8, TP. Vũng Tàu.

Đặc biệt, theo thông tin mà phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản có được, khi TDC gửi hồ sơ xin thuê khu đất này, cũng là lúc UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị ra văn bản thu hồi lô đất đó của một đơn vị khác đang thuê.

Sau đó, cuối năm 2009, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hồi khu đất trên và giao cho Công ty TDC thuê với thời hạn 50 năm (đến năm 2058 hết hạn), mục đích sử dụng đất là đất cơ sở sản xuất - kinh doanh (theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: A0465431, do ông Đặng Như Hiển, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký tháng 7/2009).

Dù trình bày trụ sở làm việc chật hẹp, xuống cấp, cần được xây mới và đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao đất từ năm 2009, nhưng mãi tới năm 2016, TDC mới tiến hành xây dựng dự án. Trong đó, TDC xin phép xây dựng trụ sở ngày 17/5/2016 và đã được Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp Giấy phép xây dựng.

Theo giấy phép này, TDC được xây dựng công trình văn phòng trên diện tích 800 m2 đất, với chiều cao 15 tầng + 1 tầng hầm và tum thang, tổng diện tích 9.045,1 m2 sàn xây dựng và mật độ xây dựng là 64%.

Dự án trụ sở thành chung cư thương mại

Dù thuê đất để làm trụ sở làm việc và theo giấy phép xây dựng, dự án này là nhà văn phòng, nhưng trên thực tế, TDC lại triển khai dự án trụ sở làm việc kết hợp chung cư để bán mang tên Ruby Tower.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, Dự án Ruby Tower gồm 54 căn hộ chung cư có diện tích từ 53 - 82 m2 và 3 căn hộ Penthouses với diện tích từ 188 - 244 m2. Các căn hộ tại đây được bán với giá thấp nhất từ 1,2 tỷ đồng và cao nhất là trên 6 tỷ đồng.

Một điểm đáng chú ý nữa tại dự án này là sau khi đã có được giấy phép xây dựng từ Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 25/8/2017, Công ty TDC đã gửi văn bản đến UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xin gia hạn thời gian sử dụng đất đối với lô đất 800 m2 tại đường 3/2, TP. Vũng Tàu.

Tới giữa tháng 10/2017, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có Quyết định số 2909 do Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Quốc ký về việc gia hạn sử dụng đất 24 tháng để Công ty TDC tiếp tục triển khai đầu tư dự án.

Ngoài căn cứ theo văn bản của TDC, trong quyết định này còn dựa theo Kết luận Thanh tra số 290/KL-STNMT ngày 25/1/2016 về thanh tra việc chấp hành quy định của pháp 1uật đất đai trong việc sử dụng đất đối với các dự án chậm triển khai trên địa bàn TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Lý do gia hạn sử dụng đất được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa ra là: Từ khi được Nhà nước cho thuê đất và nhận bàn giao đất trên thực địa vào ngày 21/11/2008 đến nay, Công ty TDC không đưa vào sử dụng (trong 8 năm), theo quy định tại Điểm i, Khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai 2013.

Cũng theo quyết định này, nếu hết thời hạn được gia hạn mà TDC vẫn chưa đưa đất vào sử dụng, thì Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi. Quyết định cũng nhắc đến việc thời điểm xác định giá đất để tính tiền sử dụng đất là tại thời điểm UBND tỉnh ký quyết định gia hạn.

Cũng trong thời điểm tháng 10/2017, thông qua một công ty môi giới bất động sản tại TP.HCM, Công ty TDC đã mở bán 54 căn hộ tại Ruby Tower và chỉ sau một thời gian ngắn, 54 căn hộ tại đây đã được bán hết.

Cho thuê đất cũng chưa đúng

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, TDC đăng ký thành lập ngày 21/12/2004 (công ty cổ phần) với vốn điều lệ chỉ 6,16 tỷ đồng và ngành nghề đăng ký kinh doanh chính là hoàn thiện công trình xây dựng, hoàn toàn không có ngành nghề kinh doanh bất động sản. Cho đến nay, không có thông tin nào về việc công ty này có sự thay đổi nội dung kinh doanh về số vốn điều lệ và ngành nghề kinh doanh.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, việc cho thuê đất của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong trường hợp này, cũng như việc TDC triển khai dự án bất động sản thương mại để bán trên khu đất trên có nhiều vấn đề.

Cụ thể, theo luật sư Phượng, theo quy định Điều 58, Luật Đất đai 2003 và Điều 118, Luật Đất đai 2013, thì việc cho doanh nghiệp thuê đất phải thực hiện qua đấu giá nếu đất từ phần đất do Nhà nước quản lý. Theo đó, đối với đất do Nhà nước đang quản lý, nếu có việc doanh nghiệp (không phải doanh nghiệp công ích, doanh nghiệp nhà nước được giao tài sản để quản lý hoặc thực hiện nhiệm vụ) xin thuê đất, thì phải qua thủ tục đấu giá, không thể có chuyện cứ xin thuê là được giải quyết cho thuê.

“Nếu có chuyện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho thuê đất không thông qua đấu giá, thì rõ ràng là không đúng quy định pháp luật, nên cần phải làm rõ có việc vi phạm hay không”, luật sư Phượng nói.

Bên cạnh đó, ông Phượng cũng chỉ ra điểm bất hợp lý trong Quyết định 2909/QĐ-UBND ngày 16/10/2017 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Cụ thể, quyết định này có nội dung áp dụng Điểm i, Khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai 2013 (về thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai) để gia hạn sử dụng đất 24 tháng cho doanh nghiệp, nhưng không nêu lý do, cũng không thuộc trường hợp bất khả kháng ảnh hưởng đến tiến độ sử dụng đất của dự án đầu tư (thiên tai, hỏa hoạn, bệnh dịch, chiến tranh) và thời hạn gia hạn theo Điều 15, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014.

“Trường hợp này đáng ra phải thu hồi đất, thì tỉnh lại áp dụng gia hạn sử dụng đất”, ông Phượng nói và cho biết thêm, đối với nguồn gốc đất do Nhà nước quản lý, hay đất của doanh nghiệp nhà nước quản lý, thì dự án xây dựng chung cư phải là loại đất ở (giao 50 năm) và phải giao đất thông qua hình thức đấu giá quy định tại Điều 118, Luật Đất đai 2013 (trước đây là Điều 58, Luật Đất đai 2003).

“Nếu đất dự án này vẫn là loại đất thương mại dịch vụ (đất thuê), thì toàn bộ việc cho thuê đất (nếu nguồn gốc Nhà nước quản lý) cho đến việc cấp giấy phép xây dựng và bán căn hộ chung cư là chưa đúng với quy định của Luật Đất đai, Luật Xây dựng và Luật Nhà ở và có dấu hiệu gây thất thoát cho ngân sách nhà nước. Đặc biệt, việc bán căn hộ cho khách hàng là trái quy định pháp luật, nên hoàn toàn vô hiệu”, luật sư Phượng chỉ rõ.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Gia Huy
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê