Pháp luật

Nhà ở xã hội IEC rao bán như nhà thương mại, Sở Xây dựng Hà Nội nói gì?

22/04/2020 10:28 Bản để in

(ĐTCK) Sau hơn 2 tháng với nhiều lần liên hệ, tuần qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã có công văn trả lời Báo Đầu tư Bất động sản liên quan đến việc dự án nhà ở xã hội IEC quảng cáo, rao bán như nhà ở thương mại, nhưng vấn đề cốt yếu nhất lại không được trả lời.

Nhà ở xã hội IEC rao bán như nhà thương mại, Sở Xây dựng Hà Nội nói gì?

Báo Đầu tư Bất động sản đã có loạt bài phản ánh việc dự án nhà ở xã hội IEC Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Cơ điện IEC làm chủ đầu tư được các sàn môi giới quảng cáo và rao bán như nhà ở thương mại với tiền chênh (thông qua hình thức tiền dịch vụ) lên tới cả trăm triệu đồng/căn hộ. 

Cái sai đã rõ và chủ đầu tư cũng khó có thể thanh minh là mình vô can. Để tìm hiểu quan điểm của cơ quan quản lý về vụ việc này, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản đã liên hệ với Sở Xây dựng Hà Nội. Sau nhiều lần liên hệ đặt lịch làm việc (từ ngày 7/2/2020), đến ngày 14/4/2020, Báo mới nhận được câu trả lời bằng văn bản số: 2315/SXD-QLN về việc cung cấp thông tin cho Báo Đầu tư thông qua mail của Sở Xây dựng Hà Nội.

Tuy nhiên, văn bản này lại không trả lời rõ những nội dung phóng viên đã nêu với Sở này là: Dự án đã đủ điều kiện bán chưa? Việc một số sàn bất động sản (Thăng Long Land, Lạc Việt Land, MB Housing…) quảng cáo và phân phối sản phẩm có đúng quy định? Sở có nắm được thông tin về việc các môi giới bán sản phẩm dự án trên?...

Cụ thể, Sở Xây dựng Hà Nội chỉ cung cấp về thông tin dự án nhà ở xã hội IEC đã đủ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 và Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ. Phần thông tin về việc một số sàn địa ốc quảng cáo, phân phối sản phẩm của dự án không được đề cập tới.

Ở góc độ khác, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, một trong những công ty môi giới địa ốc quảng cáo bán bán sản phầm tại dự án IEC có thông tin dễ gây nhầm lẫn cho người mua.

Cụ thể, Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Thăng Long có mã doanh nghiệp là 0109030108 thành lập vào ngày 17/12/2019, trùng khớp tên với Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Thăng Long thành lập ngày 9/1/2019, có mã số doanh nghiệp là 0108579311, nhưng đã giải thể từ ngày 12/8/2019.

Cả hai công ty này đều có địa chỉ tại số 100 đường Tân Xuân, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, đều có vốn điều lệ là 20 tỷ đồng và có một số cổ đông giống nhau (Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư và phát triển G6 có địa chỉ ở tầng 4, tòa nhà A2 Ecolife Capitol, số 58 đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; Nguyễn Hắc Tuấn, thôn 6 xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa; Trương Thị Trà Mi ở ngõ Đông Vinh 2, thôn 1, xã Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội; Đặng Thị Thanh ở Chung cư 9 tầng Cầu Bưu, xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội).

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, Điều 74, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định nội dung kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản bao gồm cả việc tư vấn pháp luật về bất động sản. Vấn đề bất cập của luật này là việc quy định tư vấn pháp luật về bất động sản nhưng gần như không có quy định nào xác định phạm vi và quản lý hoạt động này của công ty dịch vụ bất động sản. Trong khi đó, hoạt động tư vấn pháp luật của những người hành nghề luật sư quản lý theo Luật Luật sư. Do đó, các hoạt động dịch vụ tư vấn này đã có những giao dịch cố ý gây nhầm lẫn cho người dân.

Theo luật sư Phượng, trên thực tế, các công ty này hoạt động dịch vụ môi giới, nhưng ký hợp đồng tư vấn pháp lý, nhưng nội dung cũng không đúng nội dung tư vấn (khách nộp “tiền cọc tư vấn”, tự nộp hồ sơ, nếu trúng xét duyệt mua nhà ở xã hội thì trả tiền phí tư vấn, nếu khách hàng không nộp hồ sơ thì khách hàng mất “tiền cọc tư vấn”, nếu khách hàng không trúng thì được trả lại “tiền cọc tư vấn”).

Với hoạt động quảng cáo, giới thiệu không đúng còn được điều chỉnh theo quy định pháp luật về quảng cáo (Nghị định 158/2013, Nghị định 28/2017), pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng (Nghị định 185/2013, Nghị định 124/2015), nên Sở Công thương, UBND các cấp cũng là cơ quan có thẩm quyền trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm.

“Do vậy, Sở Xây dựng Hà Nội là cơ quan quản lý về hoạt động kinh doanh bất động sản cần kiểm tra hoạt động này và trả lời cho báo chí và thông tin dư luận được rõ, đặc biệt là liên quan đến chính sách nhà ở xã hội, tránh tình trạng cơ quan nhà nước không thực hiện tốt việc kiểm tra và giám gián, khi nhận được thông tin phản ánh thì cũng không kiểm tra xem xét”, luật sư Phượng nhấn mạnh.        

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Nhất Nam
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê