Pháp luật

Nhận nhà bao lâu thì được nhận sổ hồng?

03/05/2017 15:00 Bản để in

(ĐTCK) Theo quy định của pháp luật, bộ hồ sơ làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người mua căn hộ không bao gồm Biên bản thanh lý.

Nhận nhà bao lâu thì được nhận sổ hồng?

1. Gia đình tôi có mua một căn hộ ở TP.HCM. Từ khi được bên chủ đầu tư bàn giao nhà tới nay là hơn 2 tháng rồi, nhưng tôi vẫn chưa nhận được Giấy chứng nhận quyền quyền sở hữu nhà ở. Tôi có liên hệ với chủ đầu tư thì được biết rằng, chúng tôi phải tự mình đến cơ quan nhà nước làm thủ tục cấp giấy chứng nhận. Điều này có đúng không?

Theo khoản 4 Điều 13, Luật Kinh doanh bất động sản thì trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản được quy định như sau:

“4. Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.”

Như vậy, chỉ trong trường hợp bạn đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận thì mới cần tự mình đến cơ quan nhà nước làm thủ tục, còn không thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm thực hiện các thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho bạn.

2. Chủ đầu tư căn hộ nơi tôi vừa nhận bàn giao yêu cầu tất cả khách hàng phải ký biên bản thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ thì mới đủ điều kiện để làm sổ hồng. Xin hỏi như vậy có đúng không? Tôi phải làm gì?

Về nguyên tắc, biên bản thanh lý hợp đồng thường thực hiện theo thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng khi các bên đã thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình theo hợp đồng đã ký, hoặc thời hạn của hợp đồng mua bán đã hết. Vì lý do nào đó, chủ đầu tư chậm trễ nghĩa vụ, nếu hợp đồng chưa thanh lý, người mua nhà có thể khởi kiện chủ đầu tư vi phạm nghĩa vụ hợp đồng, còn khi hợp đồng đã thanh lý xong, thì người dân không thể kiện chủ đầu tư. Đây là trường hợp chủ đầu tư né trách nhiệm và thường xuyên xảy ra trong thời gian qua.

Do đó, bạn cần xem lại các quy định về quyền và nghĩa vụ của chủ đầu trong hợp đồng, đối chiếu với thực tế xem họ đã hoàn thành tất cả hay chưa. Thông thường, trong một hợp đồng mua bán căn hộ sẽ quy định chủ đầu tư phải có nghĩa vụ làm thủ tục xin cấp sổ hồng cho khách mua.

Và theo quy định của pháp luật, bộ hồ sơ làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người mua căn hộ không bao gồm Biên bản thanh lý. Do đó, trong trường hợp này, yêu cầu của chủ đầu tư đối với gia đình bạn là không thỏa đáng, và bạn không nên ký biên bản thanh lý để tránh các rủi ro pháp lý phát sinh.

Trên thực tế, vẫn có một số trường hợp người mua có thể vẫn ký biên bản thanh lý, nhưng nội dung biên bản phải ghi rõ các nghĩa vụ chưa hoàn thành của chủ đầu tư kèm theo yêu cầu chủ đầu tư thực hiện, cũng như đưa ra các yêu cầu khác liên quan để ghi nhận việc chủ đầu tư vi phạm các nghĩa vụ theo cam kết trong hợp đồng, nếu có.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Luật sư Lương Nguyễn Khánh Văn, Giám đốc Khối Dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, Công ty Luật LP Group
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê