Pháp luật

Nhập nhèm mua bán Dự án nhà ở xã hội IEC: Sở Xây dựng Hà Nội nói gì?

02/03/2020 07:54 Bản để in

(ĐTCK) Là dự án nhà ở xã hội, nhưng Dự án nhà ở xã hội IEC, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Cơ điện IEC làm chủ đầu tư lại được các sàn môi giới quảng cáo và rao bán như nhà ở thương mại. Mặc dù vậy, làm việc với phóng viên, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội lại né câu hỏi của phóng viên và "đá bóng" sang đơn vị khác.

Nhập nhèm mua bán Dự án nhà ở xã hội IEC: Sở Xây dựng Hà Nội nói gì?

Là nhà ở xã hội nhưng lại được các môi giới rao bán như nhà ở thương mại

Báo Đầu tư Bất động sản đã có loạt bài phản ánh việc nhập nhèm trong phân phối bán hàng tại Dự án nhà ở xã hội IEC, do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Cơ điện IEC làm chủ đầu tư.

Cụ thể, dù là dự án nhà ở xã hội, nhưng dự án IEC Tứ Hiệp lại được nhiều sàn phân phối bất động sản như Thăng Long Land, MB Housing, Lạc Việt... quảng cáo và rao bán công khai với mức tiền chênh (theo hình thức phí tư vấn) từ 50 - 200 triệu đồng. 
ảnh 1
Nhà ở xã hội nhưng được các sàn môi giới quảng cáo, rao bán rầm rộ...
Tìm hiểu thêm thông tin về dự án, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản ghi nhận, dự án này đã thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà đợt 1 trên cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng Hà Nội.

Theo thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội đợt 1 Dự án khu nhà ở xã hội IEC (IEC Residences) tại ô quy hoạch B3-2 thuộc Khu đô thị S5, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, đăng ngày 17/2/2020 trên cổng thông tin điện tử Sở Xây dựng Hà Nội, thời gian tiếp nhận hồ sơ từ 17/2 đến 17/3, giá bán căn hộ tạm tính theo phê duyệt của chủ đầu tư là 16 triệu đồng/m2 đã bao gồm VAT và kinh phí bảo trì.

Địa chỉ liên hệ và nộp hồ sơ: Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Cơ điện IEC, thôn Cổ Điển A, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Tuy nhiên trên thực tế, theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, rất nhiều môi giới ở các sàn môi giới địa ốc tổ chức bán hàng, thậm chí mở cả văn phòng giao dịch gần ngay công trình dự án để tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã một cách công khai.

Trong vai người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản được các môi giới này giới thiệu là người của chủ đầu tư, là sàn phân phối chính thức dự án và yêu cầu nộp thêm tiền phí ngoài hợp đồng mua nhà từ 50 - 200 triệu đồng để được căn hộ mà không cần bốc thăm.

ảnh 2
Sàn giao dịch được lập công khai ngay gần dự án IEC
Trước thực trạng trên, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản đã liên hệ với Sở Xây dựng Hà Nội để tìm hiểu thông tin, cũng như hướng xử lý của Sở với trường hợp này.
5 nội dung phóng viên muốn tìm hiểu từ Sở Xây dựng là: (1) Hồ sơ pháp lý Dự án nhà ở xã hội IEC đã đầy đủ chưa, yêu cầu được tiếp cận hồ sơ; (2) Dự án đã đủ điều kiện để bán chưa?; (3) Việc một số sàn bất động sản quảng cáo và phân phối sản phẩm (Thăng Long Land; MB Housing...) có đúng quy định; (4) Sở có nắm được thông tin về việc môi giới bán sản phẩm dự án trên?; (5) Phương án của Sở trong việc chỉ đạo, phối hợp quản lý việc phân phối sản phẩm nhà ở xã hội, đối tượng mua như thế nào?.

Sau 20 ngày liên hệ, ngày 27/2, Sở mới sắp xếp được lịch hện với phóng viên.

Làm việc với phóng viên, ông Bùi Tiến Thành, Trưởng phòng Phát triển đô thị, Sở Xây dựng Hà Nội (người được lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội giao làm việc với phóng viên) cho biết, việc phân phối nhà ở xã hội, Sở thực hiện theo quy định, cụ thể là Điều 20, Nghị định 100. Trình tự như thế nào thì bên chủ đầu tư phải công bố công khai và tiếp nhận xét duyệt hồ sơ.

Sau khi xét duyệt xong thì lập danh sách dự kiến ký hợp đồng gửi cho Sở Xây dựng. Sở sẽ kiểm tra danh sách đối tượng có mua nhà ở xã hội ở các dự án khách hay không, trường hợp nào trùng sẽ thông báo để chủ đầu tư xóa tên danh sách đó đi.

Sau khi kiểm tra xong, chủ đầu tư sẽ tiến hành ký hợp đồng. Nếu số danh sách đủ điều kiện mà vượt quá số căn hộ sẽ tiến hành bốc thăm. Còn nếu danh sách đủ điều kiện đăng ký mua bằng hoặc ít hơn thì tiến hành ký hợp đồng.

ảnh 3
Hợp đồng tư vấn mua nhà ở xã hội mà nhân viên Công ty Dịch vụ Bất động sản Thăng Long cung cấp cho phóng viên (trong vai khách hàng muốn mua nhà ở xã hội IEC), trong đó nội dung là giao nhận tiền.
ảnh 4
Phiếu thu khi giao tiền phí ngoài hợp đồng của các môi giới Công ty Dịch vụ Bất động sản Thăng Long.
Khi phóng viên hỏi về dự án IEC đã đủ điện kiện bán chưa và việc các sàn địa ốc quảng cáo, phân phối sản phẩm..., thì ông Thành đã nhanh chóng cắt lời: “Mỗi người một việc chuyên môn, xã hội đã phân công rồi. Việc dự án đã đủ điều kiện bán chưa, một số sàn bất động sản quảng cáo và phân phối sản phẩm như: Thăng Long Land, MB Housing, Lạc Việt Land… có đúng quy định hay không? Việc Sở có nắm được thông tin về môi giới bán sản phẩm dự án trên hay không? Các anh phải liên hệ đến Phòng Quản lý nhà của Sở để làm việc”.

Phóng viên quay lại gặp người tên Toàn thuộc Phòng Kế hoạch Tổng hợp (Sở Xây dựng Hà Nội), phụ trách tiếp nhận thông tin của báo chí để có đầu mối cung cấp làm những thông tin mà ông Thành từ chối trả lời.

Vị này cho hay: “Sở đã giao cho các ông (Phòng Phát triển đô thị) chủ trì, các ông phải liên hệ với các bộ phận, chứ lại đẩy lung tung. Việc này tôi sẽ báo cáo lại lãnh đạo Sở để giao cho Phòng Quản lý nhà trả lời mấy nội dung này”.

Một điểm đáng chú ý nữa, là phóng viên tìm đến địa chỉ theo thông báo nhận hồ sơ của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Cơ điện IEC, thôn Cổ Điển A, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì,  Hà Nội, nhưng cũng rất khó tìm thấy trụ sở công ty này.

Liên hệ với đại diện chủ đầu tư qua số máy: 0948529106 (được ghi trong các văn bản liên quan đến dự án IEC) do Sở Xây dựng Hà Nội cung cấp, nhờ hướng dẫn đường đi, nhưng chủ số máy này cho biết, không phải người của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Cơ điện IEC.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tưu Bất động sản, đại diện UBND huyện Thanh Trì cho biết, UBND huyện đã có văn bản yêu cầu công an huyện vào cuộc điều tra xác minh việc bán hàng tại dự án nhà ở xã hội IEC.

Báo Đầu tư Bất động sản tiếp tục cung cấp thông tin đến bạn đọc.
Nhất Nam

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê