Pháp luật

Nhập nhèm ở Dự án nhà ở xã hội IEC: Nhiều sàn cùng phân phối

24/02/2020 13:00 Bản để in

(ĐTCK) “Bên em là sàn phân phối chính thức Dự án nhà ở xã hội IEC Thanh Trì, anh yên tâm đi”, môi giới ở nhiều sàn địa ốc khẳng định như vậy.

Nhập nhèm ở Dự án nhà ở xã hội IEC: Nhiều sàn cùng phân phối

Nhiều sàn bất động sản giới thiệu là đơn vị chính thức phân phối dự án nhà ở xã hội IEC

Nhiều sàn cùng phân phối

Thời gian qua, Báo Đầu tư Bất động sản đã có loạt bài phản ánh những nhập nhèm trong việc bán sản phẩm Dự án nhà ở xã hội IEC Thanh Trì, do Công ty cổ phần Đầu tư - Xây dựng và Cơ điện IEC làm chủ đầu tư.

Tiếp tục điều tra, chúng tôi phát hiện dự án có nhiều sàn môi giới bất động sản cùng quảng cáo, phân phối một cách công khai trên trang tin điện tử của các công ty bất động sản, mạng xã hội và bán công khai ngay kế bên Dự án IEC Thanh Trì.

Đơn cử, Công ty cổ phần Kinh doanh bất đông sản Lạc Việt land (Lạc Việt land); Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Thăng Long (Thăng Long Land) - đây là công ty thành viên của Công ty cổ phần Bất động sản G6land; sàn địa ốc MB Housing… Hầu hết trong số các công ty này đều có các hoạt động quảng cáo, giới thiệu, bán hàng tại Dự án nhà ở xã hội IEC Thanh Trì với giá chênh lệch (khoản tiền phí ngoài hợp đồng mua nhà) từ 40 - 200 triệu đồng/hợp đồng, tùy từng vị trí, căn hộ chọn mua.

Điều đáng nói là, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản qua số máy: 097726…, đại diện chủ đầu tư là ông Trần Công Hoành, Phó giám đốc phụ trách Dự án nhà ở xã hội IEC Thanh Trì cho biết: “Dự án đã đủ hồ sơ pháp lý bán hàng, nhưng công ty mới chỉ tư vấn hồ sơ theo Nghị định 100 cho ai có nhu cầu. Công ty chưa hợp tác với sàn môi giới nào”.

Ngay cả khi phóng viên nói rõ tên các sàn môi giới như: Thăng Long Land, MB Housing… đang tham gia giới thiệu, rao bán dự án, ông Hoành cũng khẳng định: “Không biết các sàn bất động sản này, cái này công an đang hỗ trợ chủ đầu tư dẹp đi. Đây toàn các sàn vớ vẩn, linh tinh…”.

ảnh 1
Thế nhưng, khi tiếp cận thực tế tại các bàn môi giới bán căn hộ ngay cạnh dự án IEC Thanh Trì đầu tháng 1/2020, chúng tôi được nhiều nhân viên giới thiệu là người của sàn bất động sản MB Housing, Thăng Long Land… và đều khẳng định là đơn vị phân phối chính thức Dự án IEC Thanh Trì. Và đương nhiên các môi giới này chèo kéo, kèm theo khoản phí dịch vụ từ vài chục triệu lên đến cả trăm triệu đồng. Với khoảng cách gần như vậy, khó có thể nói rằng, những người có trách nhiệm tại dự án không biết đến sự tồn tại của các sàn môi giới này.

Môi giới tự giới thiệu là Trần Văn Anh ở sàn bất động sản MB Housing cho biết: “Sàn bên em lập ra gần như chỉ là sân sau của họ (chủ đầu tư) thôi”. Lời khẳng định vừa để tăng trọng lượng lời nói, vừa khẳng định rằng việc người mua nhà mất phí dịch vụ để môi giới này chắc chắn lấy được căn hộ cho người mua là đương nhiên.

Tương tự, cạnh đó, nhân viên môi giới tên Nam ở sàn bất động sản Thăng Long Land cũng thao thao bất tuyệt với người mua, khẳng định rằng mua được căn hộ cũng phải bỏ ra khoản tiền chênh từ 40 triệu đến hàng trăm triệu đồng, tùy từng vị trí, căn hộ...

Thậm chí, chỉ cách Dự án IEC khoảng 200 m là văn phòng môi giới của Sàn Bất động sản Lạc Việt Land. Với những biển quảng cáo to, thông tin rõ ràng đây là: “Đơn vị chính thức tư vấn và tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội IEC Tứ Hiệp”.

Phóng viên liên hệ với anh Phạm Ngọc Linh, Giám đốc sàn bất động sản Lạc Việt Land qua số máy: 090401…, Linh cho biết: “Bên công ty là đơn vị tư vấn, hỗ trợ chủ đầu tư cũng như tư vấn đối với khách hàng”.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ngày 25/12/2019, UBND huyện Thanh Trì, Hà Nội có Văn bản số 2621/UBND-QLĐT về việc thông tin dự án nhà ở xã hội trên địa bàn huyện Thanh Trì.

Trong đó, yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư - Xây dựng và Cơ điện IEC: “Chỉ được phép tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà khi đủ điều kiện quy định của pháp luật và theo quy định tại Khoản 2, Điều 63, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13. Tuyệt đối không được bán, cho thuê, cho thuê mua hoặc ủy thác cho bên thứ ba bán, cho thuê, cho thuê mua dưới mọi hình thức khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật”.

ảnh 2
Là dự án nhà ở xã hội, Dự án IEC không được rao bán có tiền chênh
Tuy nhiên, tình trạng rao bán lộn xộn, nhập nhèm xung quanh dự án vẫn diễn ra công khai!

Trước thực trạng trên, tại Văn bản số 25/UBND-QLĐT, ngày 6/1/2020, UBND huyện Thanh Trì nêu rõ: “UBND các xã, thị trấn tuyên truyền người dân chỉ liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư (Công ty cổ phần Đầu tư - Xây dựng và Cơ điện IEC) để tìm hiểu thông tin dự án và nộp hồ sơ đăng ký với chủ đầu tư khi đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Tuyệt đối không liên hệ, giao dịch với các tổ chức, cá nhân không được chủ đẩu tư ủy quyền và đặc biệt không trả tiền chênh cao so với giá bán được cấp có thẩm quyền công bố.

Hiện nay, vẫn còn tình trạng có một số cá nhân đỗ xe dưới lòng đường, kê bàn ghế hè phố, dựng biển “tư vấn hồ sơ mua nhà ở xã hội” xung quanh dự án gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Yêu cầu UBND xã Tứ Hiệp phối hợp với Đồn công an Đông Mỹ quyết liệt ra quân kiểm tra xử lý dứt điểm vi phạm, tuyệt đối không để tái diễn tình trạng trên”.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, đại diện UBND huyện Thanh Trì cho biết, họ đã có văn bản yêu cầu Công an huyện vào cuộc, điều tra làm rõ và ngăn chặn các hành vi trên.

Bình luận về những vi phạm phổ biến khi triển khai các dự án nhà ở xã hội, luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, các hình vi bán hàng trên là lừa đảo người mua hàng, vi phạm pháp luật. Vì nhà ở xã hội không được phép bán như nhà ở thương mại và không có các khoản phí chênh lệch. Với trường hợp mua nhà ở xã hội mà phát hiện thông tin gian dối thì có thể bị hủy hợp đồng mua bán căn hộ. Việc thông qua các môi giới thông tin như trường hợp trên là mất tiền oan.

Do đó, các cơ quan chức năng liên quan cần nắm bắt thông tin để có biện pháp ngăn chặn ngay lập tức, tránh việc khách hàng bị lừa với số đông, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và an ninh trật tự trên địa bàn. Tuy nhiên, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với Sở Xây dựng TP. Hà Nội nhiều lần về vấn đề này nhưng chưa nhận được hồi âm.

Báo Đầu tư Bất động sản sẽ tiếp tục thông tin.        

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Nhất Nam
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê