Pháp luật

Nhiều mập mờ tại Dự án Phúc An Garden

21/08/2019 07:00 Bản để in

(ĐTCK) Không chỉ mập mờ về tên dự án và chủ đầu tư, hợp đồng nguyên tắc chuyển quyền sử dụng đất tại Dự án Phúc An Garden cũng có điểm khó hiểu, gây rủi ro cho khách hàng.

Nhiều mập mờ tại Dự án Phúc An Garden

Cổng dự án mang tên Phúc An Garden, nhưng lãnh đạo địa phương khẳng định, không có dự án nào có tên tương tự

Mập mờ tên từ dự án, chủ đầu tư…

Tháng 5/2019, Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An (Trần Anh Group) quảng cáo và mở bán dự án mang tên Phúc An Garden có địa chỉ tại đường Thiếu Niên 3, xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Trần Anh Group quảng cáo đây là dự án khu dân cư cao cấp, với quy mô tổng diện tích đất là 289.519 m2, bao gồm 1.600 sản phẩm gồm nhà phố và đất nền, với diện tích 5x17, 8x20…

Trong vai người đi mua đất, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản tìm tới sàn giao dịch 289 đường Trường Chinh, quận 12, TP.HCM của Trần Anh Group. Tại đây, một nhân viên môi giới tên T.V.M cho biết, Dự án Phúc An Garden hiện đang mở bán giai đoạn 1, chủ đầu tư dự án là Trần Anh Group. Sau gần 2 tháng giới thiệu, đã có hơn 1.000 sản phẩm được ra hàng.

“Dự án có giá từ 8 triệu đồng/m2 trở lên và hiện đã làm hợp đồng mua bán, sau thời gian nữa tụi em cam đoan sẽ có lời, vì giá bất động sản Bình Dương đang tăng mạnh”, M cho biết.

Tìm hiểu thực tế, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản ghi nhận, hiện chủ đầu tư đã xây dựng cổng vào khu dự án và hạ tầng nội khu. Cổng dự án được ghi tên là Khu dân cư Phúc An Garden, nhưng bảng giới thiệu dự án lại ghi tên công trình là Khu nhà ở nông thôn Nam Long 2 và chủ đầu tư là Công ty cổ phần Bất động sản Ánh Dương Miền Nam.

Trong hợp đồng mẫu mà môi giới tên M đưa cho phóng viên xem cũng cho thấy, đây là dự án mang tên Khu nhà ở nông thôn Nam Long 2, đã được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty cổ phần Bất động sản Ánh Dương Miền Nam làm chủ đầu tư và UBND huyện Bàu Bàng phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Lê Khắc Tri, Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng, tỉnh Long An khẳng định, các dự án đã đăng ký ở huyện không có tên Dự án Phúc An
Garden, cũng không có nhà đầu tư là Trần Anh. Theo hồ sơ đăng ký làm thủ tục thì Khu dân cư Nam Long 2 do Công ty cổ phần Bất động sản Ánh Dương Miền Nam làm chủ đầu tư.

Ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cũng cho biết, hiện tỉnh không có dự án nào có tên Phúc An Garden và trên địa bàn cũng không có dự án nào là của Trần Anh Group.

… Cho đến hợp đồng

Không chỉ mập mờ với tên gọi và chủ đầu tư, hợp đồng mua bán cũng có nhiều điểm không rõ ràng.

Cụ thể, trong hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bên bán là Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh địa ốc Bình An. Hợp đồng này viện dẫn một loạt căn cứ, trong đó có căn cứ Hợp đồng môi giới quản lý bất động sản giữa Công ty cổ phần Bất động sản Ánh Dương Miền Nam và Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh địa ốc Bình An. Tất cả các trang của Hợp đồng này không hề nhắc tới tên Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An, cũng như dự án mang tên Phúc An Garden.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, nội dung của hợp đồng ngay tại trang 1 đã ghi rõ dự án do Công ty cổ phần Bất động sản Ánh Dương Miền Nam làm chủ đầu tư và công ty này ủy quyền cho Công ty Bình An làm môi giới, nhưng Công ty Bình An lại trực tiếp ký hợp đồng chuyển nhượng, như vậy là hoàn toàn sai.

Bởi Công ty Bình An được xác định chỉ là bên môi giới. Ngoài ra, các lô đất nền chưa có sổ từng thửa để đưa ra giao dịch.

Về phía chính quyền, ông Vinh cho biết, theo Điều 48, Luật Kinh doanh bất động sản, nhà đầu tư được phép chuyển nhượng dự án khi đã đầu tư một số nội dung cơ bản, nhưng khi chuyển nhượng phải được cơ quan nhà nước cho phép. Dự án có tên là Khu nhà ở nông thôn Nam Long 2 về hồ sơ pháp lý là được cấp phép xây dựng, nhưng Sở Xây dựng chưa có văn bản nào thông báo đủ điều kiện bán nhà theo quy định.

Hành vi huy động vốn dưới hình thức nhận đặt cọc, giữ chỗ tại các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện mở bán là huy động vốn trái phép. Hiện tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra và kiên quyết xử lý đối với những dự án sai phạm.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Gia Huy
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê