Pháp luật

Những dự án “chết yểu” của Công ty 584

14/03/2017 13:09 Bản để in

(ĐTCK) Trong giai đoạn thị trường bất động sản sốt nóng, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584 (Công ty 584) phát triển hàng hoạt dự án bất động sản mang tên 584 và đều đã được bán hết. Tuy nhiên, khi thị trường đóng băng, Công ty 584 lâm vào cảnh nợ ngập đầu, khiến các dự án đều dừng thi công. Hàng ngàn khách hàng mua nhà tại các dự án 584 ôm đơn cầu cứu khắp nơi mong đòi được nhà.

Những dự án “chết yểu” của Công  ty 584

Dự án 584 Lilama Building đã bán 8 năm nhưng khách hàng vẫn chưa nhận được nhà. Ảnh: Gia Huy

Hàng loạt dự án 584 mắc kẹt

Năm 2009, “bong bóng” bất động sản bị vỡ, khiến hàng trăm dự án bị “chết yểu” và trở thành một vét sẹo khó lành với nhiều chủ đầu tư, dù thị trường đã phục hồi và phát triển ổn định trở lại. Đóng góp vào những dự án bất động này phải nhắc tới Công ty 584 với hàng loạt dự án mắc kẹt.

Chẳng hạn như dự án khu dân cư 584 Lilama SHB Plaza trên đường Nguyễn Văn Dung, quận Gò Vấp, TP.HCM. Theo hợp đồng mua bán, chủ đầu tư phải giao nhà cuối năm 2012 cho khách hàng, nhưng đến nay, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống.

Tương tự, Dự án Chung cư căn hộ cao tầng 584 trên đường Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM cũng đang nằm trong cảnh xây xong tầng hầm rồi để đó. Tiếp đến, Dự án Khu căn hộ cao tầng 584 Tân Kiên có tổng diện tích 53.051 m2, gồm 114 căn nhà liên kế, 2 chung cư A & B gồm 1 tầng hầm và 15 tầng căn hộ với tổng số 976 căn hộ… được khởi công từ năm 2009 và dự kiến hoàn thành 2011, nhưng dự án này đã nhiều lần trì hoãn

Một dự án “chết yểu” nữa của Công ty 584 là Dự án khu dân cư Lilama 584 Building Trịnh Đình Trọng (1010B Trịnh Đình Trọng, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM). Dự án có số vốn ước tính khoảng 300 tỷ đồng, tổng diện tích 4.588,83 m2, gồm 2 chung cư cao tầng có 1 tầng hầm, 1 tầng thương mại dịch vụ và 19 tầng căn hộ, với tổng số 418 căn.

Dự án này cũng chậm tiến độ và chủ đầu tư đang bị khách hàng gửi đơn khiếu kiện. Trong đơn, khách hàng cho biết, năm 2009 chủ đầu tư bắt đầu xây dựng và mở bán dự án với giá hơn 600 triệu đồng/căn hộ hơn 50 m2. Theo hợp đồng góp vốn, chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà vào quý IV/ 2011, nhưng tới nay khách cũng chưa nhận được nhà.

Lý do là vì tình hình tài chính của Công ty 584 suy sụp, trong khi công ty này còn dính tranh chấp với nhiều đối tác, quyền sử dụng đất đã thế chấp ngân hàng…

Các khách hàng của Công ty 584 cho rằng, ở những cuộc gặp mặt với khách hàng, chủ đầu tư có thái độ cho thấy không muốn cố gắng giải quyết vướng mắc, xây dựng và bàn giao nhà cho người mua; không công bố các tranh chấp liên quan của đối tác trong dự án, cũng như việc thế chấp vay vốn ngân hàng.

May mắn hơn, khách hàng mua nhà tại Chung cư 584 Lũy Bán Bích, quận Tân Phú, TP.HCM, đã được bàn giao nhà và vào ở nhiều năm. Tuy nhiên, dự án vừa bị cơ quan chức năng tháo dỡ nhiều hạng mục do xây dựng không phép. Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM buộc chủ đầu tư phải tháo dỡ hơn 3.000 m2 công trình vi phạm xây dựng trong chung cư.

Cụ thể, Công ty 584 đã xây dựng không phép tòa nhà 2 tầng tại mặt bằng của lô đất xây chung cư, penthouse, căn tin, phòng bida, nhà thể dục thể thao... ở sân thượng với tổng diện tích không phép hơn 1.450 m2. Chủ đầu tư đã phân chia, chuyển mục đích sử dụng mặt bằng tầng trệt và tầng hầm gần 1.600 m2 để làm văn phòng công ty, quán cà phê, nhà hàng...

Khách hàng mệt mỏi

Trong đơn gửi Báo Đầu tư Bất động sản, gần 400 khách hàng mua căn hộ tại Dư án Lilama 584 Building Trịnh Đình Trọng cho biết, hiện nay, dự án đã xây gần xong, chỉ còn tiến hành hoàn thiện là khách hàng có thể nhận nhà vào ở, nhưng chủ đầu tư không thực hiện, bỏ mặc dự án, bỏ mặc khách hàng. Dù khách hàng đi cầu cứu khắp nơi, nhưng cuối cùng dự án vẫn như vậy.

Ông Hồ Quyền Lợi, một khách hàng mua căn hộ dự án này, người đại diện cho gần 400 khách hàng đứng đơn cho biết, sau khi nộp tiền 50% thì dự án bị đình trệ. Sau thời gian đình trệ và lùm xùm với nhà đồng hành phát triển dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Lilama SHB, năm 2013, Công ty 584 và Lilama SHB ký thỏa thuận thực hiện việc bàn giao lại điều hành và quyền nghĩa vụ liên quan tại dự án này. Theo đó, Công ty 584 thừa kế hoàn toàn trách nhiệm và quyền lợi đối với khách hàng dự án này.

Ngày 19/11/2013, Công ty 584 gửi Thông báo số 594/2013/TB-TĐT nói rõ, từ ngày 1/11/2013, Công ty 584 đã hoàn tất công tác bàn giao hiện trạng Dự án 584 Lilama Building từ Công ty Lilama SHB. Đồng thời, chịu trách nhiệm tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng và hoàn thành dự án cũng như giải quyết các nhu cầu của khách hàng đã ký hợp đồng mua bán, thỏa thuận góp vốn tại dự án. Sự nhúc nhích dự án này được lý giải nhờ việc chủ đầu tư đã xin được chuyển đổi dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội để hưởng gói vay 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều khách hàng không đồng ý chuyển đổi sang dự án nhà ở xã hội.

“Tới tháng 4 và 5/2014, chủ đầu tư dự án đã thỏa thuận với hàng trăm khách hàng việc thanh toán tiếp tiền mua nhà đợt 4. Nhưng sau khi nhận tiền của khách hàng, tới nay, chủ đầu tư không tiến hành hoàn thành dự án để bàn giao nhà cho khách hàng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng cam kết sẽ ký lại hợp đồng với khách hàng theo đúng mẫu của Nhà nước quy định, nhưng đến nay vẫn không thực hiện”, bà Ngô Lê Vân, một khách hàng mua dự án này cho biết.

Tới năm 2015, sau khi dự án không được hưởng gói vay 30.000 tỷ đồng và bị Thanh tra xây dựng TP.HCM tiến hành thanh tra, nhiều khách hàng lo lắng và gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan chức năng nhờ can thiệp. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho rằng, đây là tranh chấp dân sự nên không can thiệp, đề nghị khách hàng kiện lên tòa án dân dự.  Sau đó, đã có những hộ dân gửi đơn kiện chủ đầu tư này lên tòa án. Tuy nhiên, tới nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Dù đã triển khai 8 năm, nhưng theo tìm hiểu của phóng viên Đầu tư Bất động sản, đến nay, dự án vẫn chỉ dừng lại ở khối nhà xây thô. Đặc biệt, trong danh sách các dự án cầm cố tại ngân hàng do Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM công bố hồi tháng 6/2016, Dự án 584 Lilama Bulding cũng có tên.

Trước hàng loạt vụ lùm xùm mà Công ty 584 gây ra tại nhiều dự án, tháng 11/2016, UBND TP.HCM đã quyết định tạm ngưng giải quyết các dự án phát triển đô thị mới cho công ty này cho đến khi giải quyết xong các tồn tại của các dự án cũ. Hiện tại, hàng loạt dự án của Công ty 584 đều bị chậm tiến độ giao nhà, xây dựng sai phép khiến khách hàng khiếu kiện kéo dài.

Phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản nhiều lần liên hệ với Công ty 584 về vấn đề khách hàng phản ánh, nhưng không nhận được phúc đáp.

Theo luật sư Đoàn Bá Trường, Đoàn luật sư TP.HCM, hiện nhiều khách hàng tại Dự án 584 Lilama SHB Building, Dự án 584 Tân Kiên đã kiện ra tòa hủy hợp đồng mua bán để đòi lại tiền, nhưng phía Công ty 584 không thi hành án và không còn tiền để cưỡng chế. Việc kê biên tài sản không thực hiện được do đã thế chấp tại ngân hàng, nên họ cũng không thể đòi lại tiền.

Tại Dự án 584 Lilama SHB, trong các bản án của tòa chỉ áp dụng trách nhiệm với Công ty 584, nhưng phía đối tác của dự án là Công ty Lilama SHB (bên được ủy quyền ký hợp đồng, thu tiền) lại hoàn toàn không có trách nhiệm, không được đưa vào vụ tranh chấp.

Đối với các dự án đã thế chấp ngân hàng, các ngân hàng khởi kiện chủ đầu tư nhưng phía Tòa thường không đưa những người mua vào tham gia vụ án, nên mọi thông tin về tài sản căn hộ đã mua, khách hàng không được biết.

“Với tình cảnh tài chính của Công ty 584 suy sụp và nhiều dự án của công ty này xây dựng dở dang bỏ hoang, tranh chấp với nhiều đối tác, quyền sử dụng đất đã thế chấp với ngân hàng, thì phương cách giải quyết nộp đơn phá sản đối với Công ty 584 sẽ hiệu quả hơn, vì mọi thông tin về Công ty sẽ công khai, là cách giải quyết triệt để toàn bộ các vấn đề, xử lý trách nhiệm của các cá nhân điều hành và các bên liên quan (kể cả xử lý trách nhiệm của Công ty Lilama SHB)”, luật sư Trường nói.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Gia Huy
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê