Pháp luật

Những dự án “đầu voi, đuôi chuột” tại Đồng Hới

03/08/2021 06:59 Bản để in

(ĐTCK) Được đánh giá giàu tiềm năng, nhưng một loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng khu vực ven biển TP. Đồng Hới lại nằm bất động nhiều năm, gây lãng phí đất và cơ hội đầu tư.

Những dự án “đầu voi, đuôi chuột” tại Đồng Hới

Việc chậm tiến độ dự án khiến quỹ đất ven biển TP. Đồng Hới bị lãng phí, làm mất cơ hội đầu tư của các nhà đầu tư khác. Ảnh: Ngọc Tân

Hàng loạt dự án chậm tiến độ

Nằm phía Đông sông Nhật Lệ, bán đảo Bảo Ninh (xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) được mệnh danh là “Sơn Trà thứ 2” khi có địa thế tương đồng, vừa giáp sông, vừa cận biển, gần khu vực trung tâm thành phố và được kết nối với sân bay giúp di chuyển thuận lợi.

Bán đảo Bảo Ninh có diện tích vào khoảng 1.600 ha, đủ lớn để có thể trở thành một trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, một thị trường bất động sản lớn của Quảng Bình nói riêng, khu vực miền Trung nói chung. Tiềm năng là vậy, nhưng đến nay bán đảo Bảo Ninh chưa thể bứt phá khi một loạt dự án trọng điểm tại đây đang trong tình trạng “đánh trống bỏ dùi” - khởi công rầm rộ rồi nằm bất động nhiều năm, trong đó có thể kể tới dự án Khu Du lịch sinh thái Sài Gòn - Bảo Ninh của Công ty cổ phần Du lịch Sài Gòn - Quảng Bình (quy mô 424 tỷ đồng), dự án Khách sạn 5 sao Pullman của Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội - Quảng Bình (quy mô 1.100 tỷ đồng), dự án Khu Resort Golden City của Công ty cổ phần Golden City (quy mô 1.308 tỷ đồng)…

Đơn cử, dự án Khu Du lịch sinh thái Sài Gòn - Bảo Ninh được UBND tỉnh Quảng Bình cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào ngày 27/4/2009; điều chỉnh lần 1 ngày 15/11/2018; điều chỉnh lần 2 ngày 10/10/2019. Dự án được UBND tỉnh cho thuê đất tại Quyết định số 1480/QĐ-UBND ngày 24/6/2009, tiến độ hoàn thành được quy định sau khi được gia hạn điều chỉnh chủ trương đầu tư lần 2 đến hết tháng 9/2020. Tuy vậy, gần 2 năm qua, dự án rơi vào trạng thái “bất động” sau khi hoàn thành xong phần thô khối tòa nhà khách sạn.

Tương tự, dự án Khách sạn 5 sao Pullman được UBND tỉnh Quảng Bình cấp Quyết định chủ trương đầu tư ngày 27/7/2016, được UBND tỉnh cho thuê đất tại Quyết định số 3762/QĐ-UBND ngày 23/11/2016 với diện tích 5,85 ha, thời hạn hoàn thành dự án ngày 31/12/2019. Ban đầu, tiến độ dự án khá đảm bảo, nhưng sau khi hoàn thành thi công phần thô của khối khách sạn và các hạng mục công trình phụ trợ thì toàn bộ dự án cũng bất ngờ dừng triển khai. Theo tính toán, dự án mới thực hiện được giá trị khoảng 300/1.100 tỷ đồng và tính đến nay, chủ đầu tư đã dừng thi công hơn 3 năm.

Với việc ngày càng có nhiều nhà đầu tư quan tâm và muốn đầu tư vào khu vực bán đảo Bảo Ninh, trong khi quỹ đất hiện hữu có hạn, tình trạng chậm tiến độ kéo dài của các dự án nói trên vừa gây mất mỹ quan đô thị, vừa làm lãng phí tài nguyên đất, mất cơ hội tiếp cận của các nhà đầu tư khác. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cũng gặp nhiều khó khăn trong việc đưa ra phương án xử lý dứt điểm các dự án này, bao gồm cả việc thu hồi dự án, do thủ tục pháp lý phức tạp và khó xác định giá trị phần dự án đã hoàn thiện.

Dự án Pullman Quảng Bình nhiều năm qua vẫn chưa thể hoàn thành để đưa vào sử dụng.

Ảnh: Ngọc Tân

Nghi vấn găm “đất vàng”

Không chỉ bán đảo Bảo Ninh, khu vực ven biển Nhật Lệ từ phường Hải Thành đến xã Quang Phú, TP. Đồng Hới cũng được xem là “khu đất vàng” với nhiều tiềm năng phát triển du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, nơi đây cũng xuất hiện tình trạng nhiều dự án chậm tiến độ hàng chục năm.

Chẳng hạn, dự án Khu khách sạn sinh thái của Công ty cổ phần Delta tại xã Quang Phú được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 4618217232 ngày 19/8/2007, điều chỉnh ngày 24/1/2019. Dự án có tổng mức đầu tư gần 77 tỷ đồng, được giao đất trên thực địa ngày 21/3/2018 với diện tích 4,749 ha, dự kiến đưa vào sử dụng chậm nhất trong quý II/2021, nhưng đến nay mới xong phần san gạt mặt bằng và đã dừng thi công.

Tương tự, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Thành An của Công ty TNHH Xây dựng Thành An tại phường Hải Thành được UBND tỉnh Quảng Bình cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 26/3/2010, tổng mức đầu tư 62 tỷ đồng và cho thuê đất tại Quyết định số 1999/QĐ-UBND ngày 17/8/2010 với diện tích 3.307 m2. Dự án đã được UBND tỉnh Quảng Bình đồng ý gia hạn đến ngày 30/4/2020, tuy nhiên, xây dựng được tầng 4 khách sạn thì dừng thi công. Tính từ thời điểm UBND tỉnh Quảng Bình cho phép gia hạn đến nay, dự án chưa được đầu tư xây dựng mới.

Ngoài dự án trên, khu vực phường Hải Thành còn một dự án khác cũng trong tình trạng “xin xong để đấy” là dự án Khu khách sạn của Công ty TNHH Cát Biển - Quảng Bình. Dự án được UBND tỉnh cho thuê đất tại Quyết định cho thuê đất số 2428/QĐ-UBND ngày 5/7/2017 để thực hiện đầu tư khách sạn, đã xây dựng phần thô tầng 3 và chuyển hình thức thuê đất từ trả tiền hàng năm sang trả tiền một lần cho cả thời gian thuê với số tiền nộp 19,080 tỷ đồng. Theo báo cáo từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Bình, tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ nhà đầu tư đăng ký theo Luật Đất đai.

Tình trạng chậm tiến độ kéo dài tại nhiều dự án nghỉ dưỡng khu vực ven biển Nhật Lệ làm dấy nên nghi vấn về việc các doanh nghiệp xin đất làm dự án rồi “găm” lại, chờ đất lên giá để sang nhượng, hưởng chênh lệch.

Báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Bình cho biết, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ban, ngành địa phương thường xuyên theo dõi, phối hợp, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn và đốc thúc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án. Tuy nhiên, bên cạnh các dự án đã triển khai thực hiện theo đúng cam kết, vẫn còn nhiều dự án chậm tiến độ, đặc biệt là các dự án du lịch dịch vụ tại các khu vực ven biển - nơi có lợi thế sinh lợi cao, gây bức xúc trong dư luận. Một trong những nguyên nhân gây trễ tiến độ được chỉ ra là do các nhà chủ tư gặp khó khăn về tài chính nên chưa thể tập trung nguồn lực đầu tư, bên cạnh các vướng mắc về thủ tục pháp lý hay công tác giải phóng mặt bằng.

UBND tỉnh Quảng Bình cho hay, nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án, phát huy hiệu quả sử dụng đất, tránh lãng phí tài nguyên đất đai và cơ hội đầu tư của các nhà đầu tư khác, tỉnh đã giao sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với sở Kế hoạch và Đầu tư, cục Thuế các địa phương tiếp tục rà soát các dự án đã thuê đất nhưng chậm tiến độ sử dụng nhiều lần, làm việc và yêu cầu nhà đầu tư cam kết tiến độ, tham mưu báo cáo UBND tỉnh thu hồi đất nếu chủ đầu tư không triển khai dự án, cố tình chây ì.

“Sau khi có quyết định thu hồi đất, UBND tỉnh sẽ giao Sở Kế hoạch và Đầu tư quyết định chấm dứt dự án theo đúng quy định của Luật Đầu tư và pháp luật liên quan”, đại diện UBND tỉnh Quảng Bình nói.

Ngọc Tân

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê