Pháp luật

Nội bộ Vinaland tranh chấp, khách mua nhà nguy cơ “lãnh đủ”

31/03/2020 13:00 Bản để in

(ĐTCK) Nội bộ Công ty cổ phần Ðầu tư bất động sản Việt Nam (Vinaland - VNI) liên tiếp có những tranh chấp âm ỉ, dai dẳng khiến cho khách hàng mua nhà tại dự án Vinaland Tower có nguy cơ gặp rủi ro.

Nội bộ Vinaland tranh chấp, khách mua nhà nguy cơ “lãnh đủ”

Dự án Vinaland Tower nằm bất động hơn 10 năm trời nay được thông báo tái khởi động với tên mới là Viva Plaza. Ảnh: Trọng Tín

“Ông nói gà, bà nói vịt”

Báo Đầu tư Bất động sản đã từng có loạt bài phản ánh về những lùm xùm tại Vinaland liên quan đến việc huy động vốn bằng việc phát hành chứng chỉ nhà ở và mâu thuẫn nội bộ doanh nghiệp... Mặc dù những tranh chấp nội bộ đã có phán quyết của Tòa án Nhân dân tối cao tại TP.HCM, song cuộc chiến này vẫn chưa chấm dứt.

Mới đây, Vinaland đã phát đi thông báo sẽ tái khởi động dự án Viva Plaza (tên cũ là Vinaland Tower) vào tháng 4/2020, thông báo do ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT ký. Tuy nhiên, một thông báo khác cũng được phát ra bởi công ty này do ông Trần Bình Long ký, dưới danh nghĩa là Tổng giám đốc Công ty, tố cáo ngược lại ông Trần Minh Hoàng có hành vi lừa đảo.

Câu chuyện “cười ra nước mắt” này đã khiến cho không ít khách hàng mua nhà tại dự án Vinaland Tower không biết đường nào mà lần, bởi thật khó mà đoán định được trong hai thông báo, cái nào thật cáo nào giả!?

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Trần Lê Hiệp (trên danh nghĩa là Chủ tịch HĐQT Công ty Vinaland) cho biết, trong giai đoạn ông Trần Lê Hiệp và ông Trần Bình Long giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT đã ký hợp đồng mua bán với 171 khách hàng mua căn hộ và 261 khách hàng mua lô thương mại.

“Toàn bộ số khách hàng nói trên đã đóng tiền trên 30% giá trị hợp đồng và đã được chuyển vào tài khoản của Công ty Vinaland”, ông Hiệp nói.

Thế nhưng, khi mang số liệu trên để trao đổi với ông Trần Minh Hoàng, thì ông Hoàng cho biết con số đó ông không nắm được. Các con số này cũng không hề nằm trong các báo cáo cho cổ đông và báo cáo tài chính của Công ty.

Theo ông Hoàng, lợi dụng thời điểm tranh chấp, ông Trần Bình Long đã sử dụng con dấu đã thay đổi chưa có hiệu lực để ký hợp đồng dịch vụ tiếp thị và ủy quyền cho Công ty cổ phần CTK Land thu tiền (tên cũ là Công ty cổ phần Đô Thành Land). Hợp đồng này đã tạo điều kiện cho CTK Land tiến hành huy động vốn bất hợp pháp từ người mua nhà và nhà đầu tư tại dự án Vinaland Tower.

ảnh 1
Công trường dự án Vinaland Tower.
Ông Hoàng cho rằng, dù hiện tại ông chưa thể thống kê được cụ thể có bao nhiêu khách hàng đặt cọc mua dự án và ký kết với đơn vị nào, nhưng nhằm giải quyết hài hòa lợi ích giữa đôi bên, ông sẽ gặp từng khách hàng để đàm phán và giải quyết quyền lợi đúng theo quy định của pháp luật.

“Với những khách hàng đã ký hợp đồng mà có chuyển tiền vào tài khoản VNI, chúng tôi vẫn ưu tiên bán dự án cho họ với mức giá không dưới 40 triệu đồng/m2 và chiết khấu thêm 5%, còn nếu không đồng ý mua thì chúng tôi sẽ thanh lý hợp đồng cộng thêm lãi suất ngân hàng”, ông Hoàng nói.

Riêng những khách hàng đặt cọc mua dự án mà không ký kết và chuyển tiền vào tài khoản của Vinaland, theo ông Hoàng, vấn đề trên ông không có trách nhiệm giải quyết.

“Những khách hàng đã nộp tiền cho CTK Land và không chuyển tiền vào tài khoản của VNI thì không đủ cơ sở để VNI trả lại tiền”, ông Hoàng khẳng định.

Trong khi đó, hầu hết các thông báo do ông Trần Bình Long và ông Trần Lê Hiệp phát đi đều cảnh báo với khách hàng rằng: “Ông Trần Minh Hoàng là người giả danh Chủ tịch HĐQT Công ty”.

Tranh chấp kéo dài, khách hàng lãnh đủ

Nhắc lại câu chuyện tranh chấp xảy ra cách nay gần 5 năm, tháng 11/2015, ông Hoàng bất ngờ phát hiện Công ty đã thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (thay đổi lần thứ 11) ngày 11/11/2015. Chức vụ Chủ tịch HĐQT cũng được thay đổi từ ông Trần Minh Hoàng sang ông Trần Bình Long (thời điểm này ông Long còn kiêm cả chức danh Tổng giám đốc Vinaland).

Đến ngày 27/12/2015, Phòng đăng ký kinh doanh tiếp tục cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (thay đổi lần thứ 12), chức vụ Chủ tịch HĐQT - người đại diện pháp luật vẫn là ông Trần Bình Long và chỉ thay đổi trụ sở Công ty. Ông Hoàng được biết ngày 31/10/2015, Công ty đã tổ chức họp HĐQT thông qua thủ tục bãi nhiệm ông. Các cuộc họp trên ông không được mời dự và biên bản sử dụng con dấu lạ vì con dấu Công ty do ông Hoàng nắm giữ.

Vì vậy, ông Hoàng đã có đơn khởi kiện ra tòa án yêu cầu Phòng Đăng ký kinh doanh thu hồi Giấy chứng nhận thay đổi lần thứ 11, lần thứ 12, khôi phục Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 10, khôi phục lại mẫu dấu trước đó và bồi thường thiệt hại (nếu có) của các cổ đông, khách hàng và đối tác của Công ty Vinaland.

Tại bản án sơ thẩm 1322/2017/HC-ST ngày 27/9/2017 của Tòa án Nhân dân TP.HCM, đã chấp nhận một phần khởi kiện của ông Trần Minh Hoàng yêu cầu hủy giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 11 và 12; đình chỉ xét xử đối với yêu cầu của ông Hoàng về việc khôi phục lại mẫu con dấu và bồi thường thiệt hại.

Sau đó, Phòng Đăng ký kinh doanh và Công ty Vinaland đều kháng cáo đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm. Tuy nhiên, Bản án phúc thẩm số 264/2019/HC-PT ngày 16/5/2019 của Tòa án Cấp cao tại TP.HCM, Hội đồng xét xử đã tuyên y án sơ thẩm.

Điều đáng nói, trước 2 ngày khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, ngày 14/5/2019, Công ty Vinaland đã thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (thay đổi lần thứ 13), chức vụ Chủ tịch HĐQT - người đại diện pháp luật cũng thay đổi từ ông Trần Bình Long sang ông Trần Lê Hiệp.

Sau khi bản án Phúc thẩm có hiệu lực, ngày 17/7/2019, Phòng đăng ký kinh doanh tiếp tục cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (thay đổi lần thứ 14), khôi phục chức vụ Chủ tịch HĐQT - người đại diện pháp luật cho ông Trần Minh Hoàng.

Sau khi thắng kiện và đứng trên danh nghĩa Chủ tịch HĐQT theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (thay đổi lần thứ 14), mới đây, ông Trần Minh Hoàng đã triệu tập ĐHCĐ bất thường để thảo luận và thông qua hàng loạt tờ trình trong đó có việc tái khởi động dự án Vinaland Tower.

Điều đáng nói, ngay sau 4 ngày ĐHCĐ bất thường của Vinaland diễn ra, ông Trần Lê Hiệp đã đóng dấu và ký tên đứng trên danh nghĩa Chủ tịch HĐQT Công ty, phát đi thông cáo báo chí về sự “bất thường” của ĐHCĐ nói trên.

Nội dung trong thông cáo báo chí cho rằng, ông Trần Minh Hoàng và ông Hồ Đắc Hưng (Tổng giám đốc Công ty) “không được Trung tâm Lưu ký chứng khoán cung cấp danh sách tổng hợp người sở hữu chứng khoán mà vẫn ngang nhiên tổ chức họp nhóm rồi mạo danh là họp ĐHCĐ là hành vi coi thường pháp luật”.

Xác nhận với chúng tôi, ông Trần Minh Hoàng cho biết, trước khi triệu tập họp ĐHCĐ, ông đã có các văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội; Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam và Trung tâm Lưu ký chứng khoán TP.HCM để lập danh sách cổ đông chốt ngày ĐHCĐ bất thường. Song, vì lý do nào đó mà những yêu cầu của ông không được chấp thuận.

Theo tìm hiểu, hiện nay, tại Vinaland tồn tại hai con dấu, hai “Chủ tịch HĐQT” và hoạt động ở hai trụ sở khác nhau. Cụ thể, con dấu cũ đang được sử dụng bởi ông Trần Minh Hoàng (trụ sở đặt tại số A12 đường D4, khu tái định cư Phú Mỹ, phường Phú Mỹ, quận 7). Con dấu mới được sử dụng bởi ông Trần Lê Hiệp (trụ sở đặt tại số B17, đường D4, khu tái định cư Phú Mỹ, phường Phú Mỹ, quận 7). Cả hai ông Trần Minh Hoàng và Trần Lê Hiệp đều đứng trên danh nghĩa là Chủ tịch HĐQT Công ty Vinaland.

Được biết, hiện ông Trần Lê Hiệp đã có đơn khởi kiện Phòng đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM) về việc thu hồi lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 14, và buộc Phòng đăng ký kinh doanh phải khôi phục lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 13. Hiện đơn khởi kiện đã được Tòa án Nhân dân TP.HCM thụ lý.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

 

Trọng Tín
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê