Pháp luật

Phiên tòa xét xử Nguyễn Thái Luyện địa ốc Alibaba cùng 22 bị can dự kiến kéo dài 2 tháng

27/07/2022 15:16 Bản để in

Tòa án nhân dân TP.HCM vừa có quyết định đưa vụ án Công ty địa ốc Alibaba ra xét xử sơ thẩm, phiên tòa dự kiến kéo dài 2 tháng, bắt đầu từ ngày 12/8.

Phiên tòa xét xử Nguyễn Thái Luyện địa ốc Alibaba cùng 22 bị can dự kiến kéo dài 2 tháng

Nguyễn Thái Luyện (áo trắng) - CEO Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tại cơ quan điều tra

Theo truy tố của Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM, Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty cổ phần địa ốc Alibaba - gọi tắt là Công ty Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng Giám đốc Công ty Alibaba, em ruột Luyện) và 20 bị can khác tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị can Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) và Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) bị đưa ra xét xử thêm về tội “rửa tiền”. Riêng bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán Công ty địa ốc Alibaba) bị đưa ra xét xử về tội “rửa tiền”.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Công ty địa ốc Alibaba, hoạt động ở các lĩnh vực: bất động sản, truyền thông, vận tải… Luyện đã giao người thân trong gia đình, thân tín của mình làm người đại diện theo pháp luật và tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Công ty địa ốc Alibaba và các công ty cùng hệ thống Alibaba tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất bằng cách tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng các dự án đã có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng...

Luyện còn cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Sau khi đến hạn, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty địa ốc Alibaba chào bán đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết.

Thực tế, toàn bộ các dự án do Nguyễn Thái Luyện điều hành, tự vẽ trái phép trên một diện tích đất nông nghiệp lớn. Đất này chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như Công ty địa ốc Alibaba quảng cáo và thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo đó, Nguyễn Thái Luyện và nhân viên dưới quyền chiếm đoạt hơn 2.264 tỷ đồng của 4.316 khách hàng.

Quang cảnh một buổi bán hàng của Công ty Alibab tại Đồng Nai

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tạm giữ hơn 9,2 tỷ đồng tiền mặt; 257 miếng kim loại màu vàng có trị giá theo giám định là hơn 645 triệu đồng; 15 miếng kim loại màu vàng có trị giá theo giám định là hơn 359 triệu đồng và 20 thỏi kim loại màu vàng nhưng không phải là vàng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tạm giữ tiền trong tài khoản của 49 cá nhân là nhân viên và pháp nhân thuộc Công ty Alibaba, với số tiền tổng cộng là hơn 45 tỷ đồng; 23 ôtô, xe máy các đối tượng sử dụng, có trị giá theo giám định hơn 16 tỷ đồng.

Đáng chú ý, cơ quan chức năng đã kê biên 652 thửa đất với tổng giá trị theo kết quả định giá nhà và đất trên là hơn 1.536 tỷ đồng.

Ngoài số tài sản trên, quá trình thi hành lệnh bắt, khám xét với các bị can, Cơ quan Cảnh sát điều tra còn thu giữ 113 CPU, 171 máy tính xách tay, một máy tính bảng và 16 điện thoại di động do các bị can, nhân viên Công ty Alibaba sử dụng. Toàn bộ đã được nhập kho vật chứng để phục vụ xét xử, thi hành án.

Công an TP.HCM xác định các bị can trong vụ án đã nhận chuyển nhượng một số bất động sản tại TP.HCM có dấu hiệu trốn thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, do các cá nhân chuyển nhượng không còn sinh sống nơi cư trú nên Công an TP.HCM tách vụ án ra điều tra riêng.

Việt Dũng
baodautu.vn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê