Bất động sản

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nhiều vi phạm đất đai tại quận Nam Từ Liêm và huyện Đông Anh

19/08/2017 11:43 Bản để in

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình xử lý sau thanh tra khiếu nại và tố cáo của một số công dân tổ 6, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội liên quan đến việc thu hồi đất.

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nhiều vi phạm đất đai tại quận Nam Từ Liêm và huyện Đông Anh

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về nội dung khiếu nại, tố cáo của một số công dân tổ 6 phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội liên quan đến việc thu hồi đất tại phường Mễ Trì để giao cho Công ty cổ phần Thương mại, Dịch vụ và Đầu tư Phú Hòa thuê xây dựng Khu dịch vụ, đào tạo nhân sự cao cấp và văn phòng làm việc, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đồng ý kết luận của Thanh tra Chính phủ và ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường về các nội dung: Ủy ban Nhân dân phường Mễ Trì xác nhận nguồn gốc đất do Ủy ban Nhân dân phường quản lý, sử dụng là không đúng thực tế sử dụng đất.

Việc Sở Quy hoạch-Kiến trúc và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chấp thuận địa điểm, phê duyệt dự án đầu tư trái với quy hoạch đã được Bộ Xây dựng và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Việc ban hành quyết định thu hồi đất của các hộ dân để giao cho Công ty cổ phần Thương mại, Dịch vụ và Đầu tư Phú Hòa thuê là không đúng quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nghiêm túc và khẩn trương thực hiện hủy bỏ Quyết định thu hồi đất số 3790/QĐ-UBND ngày 23/8/2012 của Ủy ban Nhân dân thành phố và bồi thường thiệt hại cho các hộ dân do quyết định thu hồi đất gây ra (nếu có) theo đúng quy định tại Khoản 6 Điều 17 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Bên cạnh đó, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai phạm trong việc xác nhận nguồn gốc đất, chấp thuận địa điểm, phê duyệt dự án đầu tư, thu hồi đất sai quy định và có hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có sai phạm theo quy định của pháp luật; làm rõ việc Ủy ban Nhân dân phường Mễ Trì nhận 300 triệu đồng của Công ty cổ phần Thương mại, Dịch vụ và Đầu tư Phú Hòa hỗ trợ sau cưỡng chế thu hồi đất, có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội báo cáo kết quả thực hiện các ý kiến chỉ đạo nêu trên lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/11/2017. Thanh tra Chính phủ kết luận rõ nội dung tố cáo của công dân và đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/9/2017.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đã có ý kiến chỉ đạo xử lý vi phạm về đất đai, xây dựng tại xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Xét báo cáo của UBND thành phố Hà Nội về kết quả xử lý các vi phạm về đất đai, xây dựng tại xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo xử lý dứt điểm các vi phạm về đất đai, xây dựng còn tồn tại ở xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh.

Đồng thời tăng cường công tác quản lý đất đai, xử lý kịp thời, kiên quyết đối với các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật đất đai và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm.

Theo Quang Hưng
baodautu.vn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê