Pháp luật

Quảng Bình: Kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản

11/11/2020 16:49 Bản để in

(ĐTCK) Sở Xây dựng Quảng Bình vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Quảng Bình tình hình triển khai thực hiện các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho các dự án trên địa bàn tỉnh này.

Quảng Bình: Kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản

Một số dự án khu đô thị, nhà ở thương mại ở Quảng Bình gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

Theo Sở Xây dựng Quảng Bình, tỉnh Quảng Bình có tổng cộng 37 dự án đã được tổ chức lựa chọn nhà đầu tư và đang triển khai, tính đến nay có 12 dự án đã đầu tư xong hạ tầng kỹ thuật, trong đó một số dự án đã hoàn thiện việc chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở, một số dự án đang xây dựng nhà ở.

Có 20 dự án đã lựa chọn nhà đầu tư, ký kết hợp đồng thực hiện dự án và đang triển khai dự án; trong số đó có nhiều dự án đang triển khai hạ tầng kỹ thuật cơ bản, một số dự án vẫn chưa thể triển khai do vướng giải phóng mặt bằng. Có 2 dự án mới có kết quả sơ tuyển nhà đầu tư và đang trong quá trình thương thảo để đàm phán ký kết hợp đồng thực hiện dự án.

Cũng theo Sở Xây dựng Quảng Bình, thời gian qua, việc triển khai các dự án đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt, các ngành tích cực tham mưu và đã đạt được những kết quả nhất định.

Một số dự án đã được đầu tư hoàn chỉnh, tạo nên những bộ mặt mới cho các đô thị, đóng góp không nhỏ nguồn thu cho ngân sách phục vụ cho đầu tư phát triển kinh tế xã hội của các địa phương nói riêng và toàn tỉnh nói chung.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tại một số dự án chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa được triệt để, thấu đáo dẫn đến làm chậm tiến độ thực hiện các dự án, ảnh hưởng đến việc thu ngân sách của từng địa phương, gây khó khăn cho các nhà đầu tư, tác động không tốt đến môi trường đầu tư nói chung của tỉnh Quảng Bình.

Những khó khăn vướng mắc này chủ yếu liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, định giá đất, thu tiền sử dụng đất, và quy định bắt buộc các dự án khu đô thị- nhà ở thương mại phải xây dựng nhà ở toàn bộ…

Theo Sở Xây dựng Quảng Bình, về phía các nhà đầu tư, một số ý kiến cho rằng, đối với vấn đề định giá đất và thu tiền sử dụng đất, công tác định giá đất để thu tiền sử dụng đất của tỉnh ở một số dự án chưa được công bằng, có dự án giá hợp lý, có dự án giá cao bằng giá giao dịch ngoài thị trường trong lúc giá thị trường vẫn còn nhiều giá ảo.

Đặc biệt là giá tính tại thời điểm giao đất cao hơn nhiều so với giá tạm tính tại thời điểm đấu thầu, làm phát sinh chi phí đầu tư lớn, gây khó khăn trong phương án tài chính của nhà đầu tư đối với dự án.

Phương pháp xác định giá đất còn nhiều bất cập, chưa phản ánh được bản chất của dự án. Các nhà đầu tư cũng cho rằng, việc nhà đầu tư đã nộp tiền sử dụng đất sau khi trúng thầu mà chưa được nhà nước giao đất cần được xem như nhà đầu tư đã nộp tiền sử dụng đất với diện tích đất có thu tiền sử dụng đất tương ứng với giá tại thời điểm mời thầu.

Ngoài ra, quy định bắt buộc các dự án khu đô thị - nhà ở thương mại phải xây dựng nhà ở toàn bộ đã gây ra nhiều phản ứng cho nhà đầu tư bởi nhu cầu về nhà ở xây sẵn ở địa phương chưa nhiều, nếu áp dụng quy định sẽ gây ra lãng phí lớn, tổn thất lớn cho nhà đầu tư.

Sở Xây dựng Quảng Bình đã kiến nghị các giải pháp

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các địa phương, các sở ngành, và các chủ đầu tư tích cực tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án.

Về công tác định giá đất, Sở Xây dựng Quảng Bình đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo sở Tài nguyên và môi trường xem xét tổng thể việc áp dụng các phương pháp xác định giá đất để tính tiền sử dụng đất cho các dự án, đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật, không làm thất thu tiền sử dụng đất của nhà nước, đồng thời phù hợp với thực tế thị trường, tính chất dự án; tính đúng, tính đủ các chi phí phù hợp cho nhà đầu tư theo quy định.

Về việc thu tiền sử dụng đất trước thời điểm giao đất, Sở Xây dựng Quảng Bình cho rằng việc này đã được quy định tại Khoản 4 Điều 14 Nghị định số 45/2014 của Chính phủ, do vậy, kiến nghị UBND tỉnh Quảng Bình không thực hiện tạm thu tiền sử dụng đất quy định tại công văn trước đây của UBND tỉnh Quảng Bình.

Đối với quy định xây dựng nhà ở tại các dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại, Sở Xây dựng Quảng Bình đề nghị UBND tỉnh xem xét cho chủ trương để Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định cụ thể khu vực được phép chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở đối với các dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại theo quy định của Nghị định 11/2013 và Thông tư số 20/2013.

Về việc các dự án mới chưa được Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương thực hiện, Sở Xây dựng Quảng Bình cho biết hiện nay một số khu vực dự án đề xuất đã được phê duyệt quy hoạch hoặc đang trình phê duyệt, đang triển khai lập quy hoạch như: Quy hoạch chung đô thị Dinh Mười và vùng phụ cận (đã được phê duyệt), Quy hoạch phân khu phía Nam thành phố Đồng Hới (đã trình UBND tỉnh phê duyệt), Quy hoạch điều chỉnh đô thị Hoàn Lão (đang triển khai lập)… và nhiều đồ án quy hoạch phân khu các khu vực đô thị đang được Sở Xây dựng và các địa phương triển khai.

Do đó, Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình báo cáo Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình xem xét cho chủ trương thực hiện đối với các dự án mới khi có quy hoạch được phê duyệt.

Uông Tân

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê