Pháp luật

Quy định về đặt cọc trong giao dịch bất động sản

05/07/2020 11:00 Bản để in

(ĐTCK) Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc

Quy định về đặt cọc trong giao dịch bất động sản

Tôi và Công ty Địa ốc S đã đặt cọc mua bán đất nền và tôi đã đóng tiền đặt cọc 30 triệu đồng. Công ty S có hẹn miệng với tôi là một tháng sau sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng, nhưng đến nay đã 3 tháng mà Công ty S vẫn chưa thực hiện. Tôi có hỏi thì công ty trả lời là chưa xong các thủ tục, nên phải chờ. Tôi không muốn lấy lại tiền cọc vì tôi rất thích mua đất nền của dự án này. Xin hỏi, Công ty Địa ốc S có làm sai? Tôi phải xử lý việc này ra sao?

Hồ Thị Hiền Lương  ((đường Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, TP.HCM)

Trả lời:

Điều 328, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Do đó, nếu không có thoả thuận khác thì trong trường hợp Công ty Địa ốc S không thực hiện đúng giao kết đặt cọc thì họ có nghĩa vụ trả lại cho bà số tiền đặt cọc là 30 triệu đồng, cộng với khoản tiền tương đương với số tiền đặt cọc (30 triệu đồng).

Về phần bà, nếu không muốn mất cọc theo quy định và vẫn muốn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng nền đất trên thì bà cần chấp nhận đợi đến thời điểm Công ty Địa ốc S chính thức ký hợp đồng.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Luật gia Nguyễn Văn Khôi, Chuyên viên Tư vấn pháp luật - Trung tâm Tư vấn pháp luật TP.HCM, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê