Pháp luật

Rút giấy phép xây dựng cao ốc Hương Lan vượt 8 tầng ở thành phố Hạ Long

06/09/2019 15:35 Bản để in

Dự án khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan ở Hạ Long không chỉ vượt 5 tầng như bề ngoài mà nếu tính mặt sàn xây dựng thì tòa nhà này đang vượt 8 tầng so với giấy phép xây dựng.

Rút giấy phép xây dựng cao ốc Hương Lan vượt 8 tầng ở thành phố Hạ Long

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh, cho biết Dự án khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan không chỉ vượt 5 tầng như bề ngoài mà nếu tính mặt sàn xây dựng thì tòa nhà này đang vượt 8 tầng so với giấy phép xây dựng.

Dự án do Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Hương Lan làm chủ đầu tư tại số 39, đường Trần Hưng Đạo, thành phố Hạ Long.

Kể từ tháng 3/2019, sau khi phát hiện vi phạm của chủ đầu tư, Sở Xây dựng Quảng Ninh đã rút giấy phép xây dựng đối với dự án này. Tuy nhiên, từ đó đến nay, chủ đầu tư vẫn tiến hành hoàn thiện các hạng mục phía trong của tòa cao ốc.

Theo Giấy phép xây dựng số 321 vào ngày 17/8/2016 do Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cấp cho Công ty Hương Lan, dự án này có tổng chiều cao gần 73m, gồm 20 tầng và 2 tầng hầm với tổng diện tích sàn xây dựng 11.950,6m2. Tổng mức đầu tư dự án là gần 49 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2016 đến 2019.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã thi công sai nội dung giấy phép xây dựng. Nhìn bên ngoài, số tầng vượt so với giấy phép đã cấp ban đầu chỉ là 5 tầng, song bên trong, các tầng vượt đều có các sàn bêtông (tầng lửng), mỗi sàn bêtông tương đương một tầng nhà riêng.

Như vậy, nếu tính theo mặt sàn thì tòa cao ốc của Công ty Hương Lan có tới 28 tầng, vượt 8 tầng so với giấy phép xây dựng ban đầu.

Ngày 28/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ra công văn 6245/UBND-XD yêu cầu Sở Xây dựng và Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long tổ chức kiểm tra hiện trường và đối chiếu với hồ sơ quy hoạch, thiết kế, giấy phép xây dựng, chủ trương đầu tư... để xác định cụ thể các vi phạm (nếu có); xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất với Ủy ban Nhân dân tỉnh xử lý theo thẩm quyền đối với các vị phạm; báo cáo kết quả kiểm tra về Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 15/9.

Ngày 4/9, Sở Xây dựng có công văn 3252/SXD-Ttr yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long cung cấp các hồ sơ, tài liệu như: hồ sơ quy hoạch, chủ trương điều chỉnh quy hoạch (nếu có), hồ sơ xử lý vi phạm hành chính và các biên bản kiểm tra đối với Dự án khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan cũng như các văn bản chỉ đạo của cấp có thẩm quyền đối với dự án này (nếu có).

Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Mạnh Tuấn thừa nhận chủ đầu tư đã sai phạm trong triển khai dự án. Tuy nhiên, khâu quản lý của chính quyền địa phương cũng như sở ngành chuyên môn cũng bị buông lỏng, chưa kịp thời phát hiện sai phạm.

Hiện thành phố Hạ Long đang có chủ trương điều chỉnh quy hoạch không gian chung của thành phố. Trên tuyến phố Trần Hưng Đạo đã xuất hiện nhiều tòa nhà cao tầng như: chung cư Lideco cao tới 32 tầng; tháp đôi chung cư 508 cao 23 tầng và chung cư 678 sắp thi công xây dựng cũng cao tới 34 tầng.

Tòa nhà của Công ty Hương Lan nằm giữa các tòa cao tầng này nên khi xử lý hoặc tham mưu cho tỉnh xử lý sai phạm, Sở sẽ tập trung vào việc đảm bảo chất lượng, an toàn của công trình, đồng thời xem xét góc độ đảm bảo về không gian, kiến trúc và cảnh quan chung của thành phố.


Theo VGP

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê