Pháp luật

Sở Xây dựng Hà Nội sẽ kiểm tra dự án nhà ở xã hội IEC

27/05/2020 11:29 Bản để in

(ĐTCK) Theo đại diện Sở Xây dựng TP. Hà Nội, đơn vị này đã thành lập đoàn kiểm tra để tiến hành kiểm tra dự án nhà ở xã hội IEC.

Sở Xây dựng Hà Nội sẽ kiểm tra dự án nhà ở xã hội IEC

Mặc dù là dự án nhà ở chính sách cho người nghèo, nhưng dự án nhà ở xã hội IEC được rao bán như nhà ở thương mại.

Sau nhiều lần gửi văn bản và đặt lịch hẹn làm việc để tìm hiểu về việc dự án nhà ở xã hội IEC, huyện Thanh Trì, Hà Nội do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và cơ điện IEC làm chủ đầu tư được rao bán như nhà ở thương mại, ngày 25/5/2020, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản mới nhận được thông tin từ đại diện Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng thành phố Hà Nội).

Trao đổi với phóng viên, vị này cho biết: “Chúng tôi vừa nhận được thông tin từ Thanh tra Sở về nội dung làm việc của Báo. Hiện tại, chúng tôi đã lập đoàn kiểm tra, sau khi có kết quả sẽ có văn bản trả lời Báo”.

Trước đó, Báo Đầu tư Bất động sản đã có loạt bài phản ánh về tình trạng dự án nhà ở xã hội IEC được quảng cáo và rao bán như nhà ở thương mại với tiền chênh (thông qua hình thức phí dịch vụ tư vấn) lên tới hàng trăm triệu đồng.

Một số công ty môi giới rao bán dự án này là Công ty cổ phần Kinh doanh bất đông sản Lạc Việt land (Lạc Việt land), Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Thăng Long (Thăng Long Land) – công ty thành viên của Công ty cổ phần Bất động sản G6land…

Thậm chí, môi giới của các sàn địa ốc này còn trực tiếp bán hàng ngay cạnh công trường dự án và mở cả điểm giao dịch ngay cạnh công trình dự án.

ảnh 1
Lạc Việt Land quảng cáo công khai tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội IEC Tứ Hiệp
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, dự án nhà ở xã hội không được phép bán theo kiểu nhà ở thương mại. Việc mở bán như nhà ở thương mại là vi phạm pháp luật.
Ông Phượng cho biết, theo quy định, chủ đầu tư nhà ở xã hội là bên nhận hồ sơ để xem xét theo thứ tự ưu tiên mua (tính điểm nếu có nhiều người cùng mua) và được Sở Xây dựng thông báo công khai. Việc xem xét ưu tiên mua nhà ở xã hội không được thực hiện qua giao dịch thỏa thuận, nên không có hoạt động môi giới.
Báo Đầu tư Bất động sản sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bán đọc về việc bán nhà tại dự án nhà ở xã hội IEC.
Nhất Nam

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê